แม่ตั้งครรภ์งทำงานหน้าคอม ส่งผลต่อลูกไหมนะ?


แม่ตั้งครรภ์งทำงานหน้าคอม ส่งผลต่อลูกไหมนะ?

ปัจจุบันคอมพิวเตอร์มีบทบาทกับชีวิตแทบทุกด้าน และแน่นอนคุณแม่หลายท่านต้องทำงานโดยมีเจ้าคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือเครื่องใช้คู่กายและอยู่กับสิ่งนี้เป็นเวลาติด ๆ กันหลายชั่วโมงต่อวัน

คุณแม่ตั้งครรภ์ บางท่านเริ่มนึกหวั่นใจว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่นี้จะมีผลเสียใด ๆ ส่งถึงลูกในท้องหรือไม่ ซึ่งจากผลงานการวิจัยและการศึกษามานานของนักวิทยาศาสตร์และสูตินรีแพทย์จากทั่วทุกมุมโลก ยังได้คำตอบที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้สบายใจว่าไม่มีผลอันตรายใด ๆ กับลูกน้อย

แต่การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ นั้นกลับมีผลต่อสุขภาพของคุณแม่มากกว่า ยิ่งต้องนั่งทำงานนานเท่าไหร่ ระบบไหลเวียนของเลือดจะย้อนกลับขึ้นด้านบน ทำให้เลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ช้า ซึ่งอาจทำให้ขาบวม เวียนหัวง่าย เหนื่อยง่าย และเลือดที่กลับเข้าหัวใจไปเลี้ยงลูกน้อยก็จะลดลงได้

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ควรดูแลตัวเองดังนี้ค่ะ

การนั่ง
คุณแม่ควรนั่งให้ถูกวิธี ท่านั่งที่เหมาะสมก็คือนั่งลึกให้เต็มเก้าอี้และหลังพิงพนักเก้าอี้ ช่วงระหว่างขาอ่อนและเก้าอี้ควรเหลือช่องขนาดให้นิ้วมือสอดเข้าไปได้เพื่อลด แรงกดและให้เลือดไหลเวียนสะดวกขึ้น ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสสุดท้าย ด้วยขนาดของหน้าท้องที่ใหญ่มากทำให้ท้องโย้มาด้านหน้า คุณแม่อาจใช้หมอนหนุนบริเวณหลังก็จะช่วยลดความตึงของกล้ามเนื้อลงไปได้

ดูแลสายตา

คุณแม่ควรปรับระยะห่างและความสูงของจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับระดับสายตาของคุณแม่ด้วย ควรให้จอภาพอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 10-20 องศา ปรับความสว่างบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมจะช่วยให้คุณแม่ไม่ปวดตา อ่านตัวอักษรได้ง่ายขึ้น ไม่ควรจ้องมองจอคอมพิวเตอร์ติดกันเป็นเวลานาน ให้คุณแม่ลองพักสายตาบ้างสัก 10 นาทีต่อ 1 ชั่วโมงการทำงาน จะลดอาการปวดตาของคุณแม่ลงไปได้มาก

ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องทำงานน้าจอคอมทั้งวันอย่าลืมเปลี่ยนอิริยาบทบ่อย ๆ นะคะ อย่าจ้องหน้าคอมนาน ๆ ควรเปลี่ยนไปมองอย่างอื่นบ้าง และไม่ควรนั่งท่าเดิมนาน ๆ ควรที่จะลุกเดินไปมาบ้าง ยืดเส้นยืดสายทุกชั่วโมงจะดีที่สุดค่ะ คลายเครียดจากงานที่ทำอยู่แถมได้ออกกำลังไปในตัว คุ้มจริง ๆ

เครดิตแหล่งข้อมูล :maerakluke


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์