เคล็ดลับดีๆ ช่วยให้ลูกฉลาดได้ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่


เคล็ดลับดีๆ ช่วยให้ลูกฉลาดได้ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่


เคล็ดลับดี ๆ ช่วยให้ลูกฉลาดได้ตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่

1.อย่าหงุดหงิด โกรธง่าย หัวเราะเข้าไว้ให้ครองโลก

หัวเราะบ่อย ๆ เท่าที่จะทำได้ เพราะในขณะที่คุณแม่หัวเราะ ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขที่เราเรียกว่า เอนดอร์ฟิน(endorphin) ออกมาผ่านไปทางสายสะดือไปยังลูก ทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีทั้งสมอง (IQ) และอารมณ์ (EQ) ให้คุณแม่หาเรื่องตลกมาดู อ่านการ์ตูนฮา ๆ หรือไม่ก็นั่งดูละครที่เราชอบ อ่านนิยายน่ารัก ๆ ทำยังไงก็ได้ให้มีความสุข ลูกจะรับรู้ผ่านแม่ได้ เค้าก็จะมีความสุขไปด้วย

2.ฟังเพลงวันละนิดจิตแจ่มใส

ขอบอกว่าเป็นเพลงอะไรก็ได้นะคะ ที่คุณแม่ฟังแล้วมีความสุข อารมณ์ดี ร้องตามได้ ฮัมคลอไปได้ยิ่งดีค่ะ ไม่ต้องหาเพลงคลาสสิคที่ฟังยาก บางทีคุณแม่ฟังไม่รู้เรื่องพาลจะประสาทเสียเอาได้ซะเปล่า ๆ เอาเพลงที่ฟังง่าย ๆ ที่เราชอบนี่แหละค่ะ จะแนวไหน ศิลปินท่านใด เลือกได้ตามความต้องการ เปิดเบา ๆ ไม่ต้องดังมากค่ะ ให้ห่างจากท้องประมาณ 1 ฟุต ลูกจะเพลินทีเดียว คลื่นเสียงที่เค้าได้ยินจะไปกระตุ้นเกี่ยวกับระบบประสาท ทำให้เมื่อลูกคลอดออกมา เค้าจะมีความสามารถในการจัดลำดับความคิดในสมอง รู้สึกผ่อนคลาย และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีค่ะ

3.คุยกับหนูบ้าง ลูบตัวหนูบ้าง หนูอยู่ในท้องมันทั้งมืดทั้งเหงา

การที่คุณแม่คุยกับลูกบ่อย ๆ จะช่วยให้ระบบประสาทและสมองที่ควบคุมการได้ยินมีพัฒนาการที่ดีและเตรียมพร้อมสำหรับการได้ยินหลังคลอด คุณแม่ควรพูดด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล ประโยคซ้ำ ๆ เพื่อให้ลูกคุ้นเคย อย่าไปเล่าเรื่องทุกข์ใจให้ลูกฟังนะคะ เดี๋ยวแกจะเครียดเอาซะเปล่า คลอดมาคิ้วผูกโบว์ล่ะแย่เลย และอีกอย่างที่อยากให้คุณแม่ทำคือสัมผัสลูกเบา ๆ ผ่านการลูบหน้าท้อง การลูบหน้าท้องจะกระตุ้นระบบประสาทและสมองส่วนรับรู้ความรู้สึกของลูกให้มีพัฒนาการดีขึ้น การลูบท้องควรลูบเป็นวงกลม จะจากบนลงล่างหรือจากล่างขึ้นบน บริเวณไหนก่อนก็ได้ค่ะ ลูบบ่อย ๆ เท่าที่ต้องการ ไม่ผิดกฏหมายซักนิดเดียว

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับเคล็ดลับที่ช่ว่ยทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์ที่เราได้แนะนำไป จะเห็นได้ว่่าเป็นวิธีง่าย ๆ ทำได้ไม่อยากเลย ใช่ไหมคะ

เครดิตแหล่งข้อมูล : maerakluke


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์