ชวนแม่ท้อง สังเกตอาการครบกำหนดคลอด


ชวนแม่ท้อง สังเกตอาการครบกำหนดคลอด


ชวนแม่ท้อง สังเกตอาการครบกำหนดคลอด

ในช่วงเดือนที่ 9 เมื่อใกล้ถึงกำหนดคลอด ร่างกายของคุณแม่จะมีการเตรียมความพร้อมตามธรรมชาติเพื่อการคลอดที่ใกล้จะมาถึง ทำให้มีอาการบางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งถือว่าอาการเหล่านี้เป็นอาการปกติ ไม่มีอะไรน่ากังวลนะคะ อาการที่จะเกิดขึ้นมีดังนี้ค่ะ

1.รู้สึกเจ็บแปลบบริเวณช่องคลอด เหมือนมีอะไรมากดทับอยู่บริเวณช่องคลอด อาการนี้เกิดจากทารกน้อยในครรภ์เริ่มกลับตัว และศีรษะของเจ้าตัวเล็กเคลื่อนลงมาอยู่ในบริเวณอุ้งเชิงกราน มดลูกจะคล้อยต่ำลงทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวขึ้นและหายใจได้คล่องขึ้น

2.มดลูกจะเกิดการบีบรัดตัวแรงขึ้นและบ่อยขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บท้องซึ่งอาการนี้ของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป คุณแม่บางคนจะมีอาการเจ็บเช่นนี้อยู่หลายวันจึงคลอด บางคนก็คลอดในเวลาไม่นาน

3.มีมูกเลือดไหลออกมาจากปากช่องคลอด เนื่องจากใกล้คลอด ปากมดลูกจะบาง และเปิดออก ทำให้มูกที่อยู่ภายในไหลออกมา

4.มีอาการท้องเสียในช่วง 2 - 3 วันก่อนคลอด เนื่องจากในช่วงเวลาก่อนคลอด ร่างกายจะหลั่งสารชนิหนึ่งออกมาทำให้มดลูกบีบตัวและเกิดอาการท้องเสียหรือท้องร่วงได้

เจ็บท้องเตือน VS เจ็บท้องจริง

เจ็บท้องเตือน

เมื่อใกล้กำหนดคลอด มดลูกจะมีการแข็งตัวระยะสั้น ๆ ไม่สม่ำเสมอ และไม่มีอาการเจ็บท้อง เพียงแต่จะรู้สึกแน่น ๆ หน่วง ๆ

อาการเช่นนี้มักจะเกิดในเวลากลางคืน เวลาพลิกตัว หรือพยุงตัวลุกขึ้นนั่ง แต่เมื่อนั่งไปแล้วสักพัก อาการดังกล่าวจะค่อย ๆ บรรเทาเบาบางลงค่ะ

แม้จะมีอาการเจ็บหน่วงเกิดขึ้นบ้าง แต่จะไม่มีมูกเลือดหรือน้ำใส ๆ คล้ายปัสสาวะไหลออกมาทางช่องคลอดนะคะ

ลักษณะการเจ็บท้องจะเจ็บจากหน้าท้องร้าวไปบั้นเอวด้านหลัง คล้ายปวดประจำเดือนค่ะ

เจ็บท้องจริง

มดลูกจะแข็งตัวบ่อยครั้งเป็นจังหวะสม่ำเสมอ ประมาณ 10 นาที จะเจ็บอย่างน้อย 1 ครั้ง และเจ็บมากขึ้น บ่อยขึ้นทุก ๆ 3 - 5 นาที เจ็บแต่ละครั้งนาน 35 -45 วินาที คุณแม่บางคนอาจเจ็บร้าวไปที่ขาด้านหลัง

อาการเจ็บจะไม่หายแม้จะนอนพัก นั่งพักแล้วก็ตาม แต่จะเจ็บขึ้นเรื่อย ๆ เป็นจังหวะสม่ำเสมอ
มีมูกเลือดหรือน้ำใส ๆ คล้ายน้ำปัสสาวะไหลออกมาจากปากช่องคลอดเรียกว่า "น้ำเดิน"

ลักษณะการเจ็บจะเจ็บจากบั้นเอวร้าวมาที่หน้าท้อง

จะเห็นว่า กระบวนการคลอดในแต่ละครั้งใช้เวลาค่อนข้างนานและมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย ดังนั้น ช่วงก่อนคลอดโดยเฉพาะในไตรมาสสุดท้าย คุณแม่พยายามหาเวลาพักผ่อนให้มากที่สุด และดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอย่าให้เกิดอาการเจ็บปวด ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้เพราะจะทำให้คุณแม่ไม่มีเรี่ยวแรงสำหรับการคลอดที่ใกล้จะมาถึงนะคะ

เครดิตแหล่งข้อมูล : maerakluke


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์