ฝากครรภ์ เรื่องสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ


ฝากครรภ์ เรื่องสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ

ฝากครรภ์ เรื่องสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ

เมื่อคุณแม่รู้ว่าตั้งครรภ์ การเตรียมพร้อมด้านสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ตั้งแต่การฝากครรภ์ วางแผนเลือกวิธีการคลอดที่เหมาะสม ตลอดจนเตรียมความพร้อมด้านวัคซีนสำหรับลูกรัก เพื่อการเติบโตที่แข็งแรงมีเกราะคุ้มกันโรค ให้ตลอด 40 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์นั้นมีคุณภาพและปลอดภัย

การเตรียมพร้อมด้านสุขภาพ

สิ่งสำคัญในการเตรียมพร้อมด้านสุขภาพสำหรับคุณแม่ เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ คือ ควรจะรีบมาฝากครรภ์ในทันที เพื่อทราบตำแหน่งของการตั้งครรภ์ที่ชัดเจน ซึ่งจะช่วยให้ทราบได้แน่ชัดว่าตำแหน่งของการตั้งครรภ์ครั้งนี้มีความเหมาะสมปลอดภัย ไม่ใช่การตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งถือเป็นตำแหน่งการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถดำเนินการตั้งครรภ์ไปจนครบกำหนดได้ และเสี่ยงอันตรายต่อการตกเลือดในช่องท้อง อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต และการฝากครรภ์ยังช่วยให้สูตินรีแพทย์ทราบถึงอายุครรภ์ที่แน่นอน มีความสำคัญมากในการกำหนดวันคลอดที่แน่นอน และติดตามพัฒนาการเติบโตของทารกน้อยในครรภ์ได้อย่างชัดเจน

การเลือกรับประทานอาหาร

ในช่วงไตรมาสที่ 1 หรือในช่วง 3 เดือนแรก คุณแม่จะแพ้ท้องมาก 80 - 90 % ของการตั้งครรภ์ การดูแลใส่ใจสุขภาพและด้านการทานอาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญ นั่นเพราะอาการแพ้ท้อง อาจทำให้ทานอาหารได้ไม่ปกติ น้ำหนักลดลง มีความวิตกกังวลตามมาถึงปริมาณอาหารที่จะเพียงพอสำหรับลูกน้อยหรือเปล่า สำหรับคุณแม่ที่แพ้ท้องมากๆ อาหารทีดีที่สุดและแนะนำ คือ อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ต้องทานเยอะ แต่ให้เน้นทานบ่อยๆ อย่ารอให้หิวมากจึงค่อยกิน หลังจากกินแล้วควรเดินเหินให้ลำไส้ได้ขยับกระตุ้นการย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องอืด แน่นท้อง

และในสถานการณ์ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดของโควิด -19 การใส่ใจดูแลสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ในทุกวันจึงต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษมากกว่าที่เคย คุณแม่ควรงดเว้นการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในพื้นที่มีผู้คนพลุกพล่าน สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ในทุกครั้งที่มีการหยิบจับสัมผัส เป็นข้อควรปฎิบัติที่สามารถลดความเสี่ยงของการรับเชื้อได้

" เมื่อรู้ว่า ตั้งครรภ์ ควรจะรีบฝากครรภ์ในทันที

ช่วยรู้ตำแหน่งของการตั้งครรภ์ที่ชัดเจน และอายุครรภ์ที่แน่นอน

เพื่อให้การตั้งครรภ์ครั้งนี้มีคุณภาพและปลอดภัย "

เครดิตแหล่งข้อมูล : paolohospital


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์