หมอเตือนภัยหมอนอิงให้นมลูก คร่าชีวิตทารกอย่างต่อเนื่อง


หมอเตือนภัยหมอนอิงให้นมลูก คร่าชีวิตทารกอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 2 ต.ค.2566 หมอหมู วีระศักดิ์ รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ออกมาโพสต์เตือนภัย เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Boppy lounger pillow

โดยระบุว่า ...ด้วยความห่วงใยยิ่ง ผมยังเห็นผลิตภัณฑ์ Boppy lounger pillow (หรือชื่ออื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน) ขายอยู่ใน online ของบ้านเราและมีการซื้อมาใช้มากพอสมควรโดยสังเกตจากยอดรีวิว ต้องขอเรียนว่า อันตรายนะครับ

Boppy Lounger Pillow คือ หมอนอิงทรงกลมขนาดใหญ่ที่มีช่องว่างตรงกลาง ออกแบบมาเพื่อรองรับทารกขณะนั่งหรือนอน มักใช้สำหรับทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน แต่ผลิตภัณฑ์บางรุ่นสามารถใช้สำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่าได้

Boppy Loungers death คือ การเสียชีวิตของทารกที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ Boppy Loungers ซึ่งเป็นหมอนสำหรับทารกที่ถูกเรียกคืนโดยสำนักงานความปลอดภัยผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกา (CPSC) หลังจากพบว่ามีการรายงานการเสียชีวิตของทารกอย่างน้อย 21 รายที่ถูกหมอนอุดกั้นทางเดินหายใจ การเสียชีวิตเกิดขึ้นระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2558 ถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 และเกี่ยวข้องกับทารกที่ถูกวางไว้บนหมอนในท่านอนคว่ำ หรือตะแคง แต่อย่างไรก็ตาม ภายหลังประกาศดังกล่าว ก็ยังมีการรายงานถึงการเสียชีวิตจนกระทั่งมาถึงปัจจุบันอีก 4 รายหมอเตือนภัยหมอนอิงให้นมลูก คร่าชีวิตทารกอย่างต่อเนื่อง

Boppy Loungers death มีสาเหตุของการเสียชีวิตมาจาก 2 ประการ คือ


1) การที่จมูกหรือปากถูกอุดกั้น เนื่องจากการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์

2) การขาดอากาศหายใจที่เกิดจากการวางตัวของร่างกายที่ทำให้การหายใจลำบากหรือหายใจไม่ได้ (Positional asphyxia)

แนวทางการนอนหลับที่ปลอดภัยของ American Academy of Pediatrics แนะนำ ให้เด็กทารกนอนคนเดียวโดยหงายบนที่นอนที่แน่นและเรียบในเปลหรือเปลเด็ก โดยไม่มีผ้าห่ม หมอน กันชนเปล หรือสิ่งของที่อ่อนนุ่มอื่นๆ นะครับหมอเตือนภัยหมอนอิงให้นมลูก คร่าชีวิตทารกอย่างต่อเนื่อง

เครดิตแหล่งข้อมูล : FB หมอหมู วีระศักดิ์


เครดิต :
เครดิต : ที่นี่ดอทคอม ทันทุกเรื่องฮิต


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์