ธาตุเหล็ก สารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมองให้ลูกน้อย


ธาตุเหล็ก สารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมองให้ลูกน้อย


ธาตุเหล็ก สารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมองให้ลูกน้อย

ธาตุเหล็ก
เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการไม่มาก แต่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองสูง เหล็กเป็นธาตุชนิดหนึ่งซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงให้กับร่างกาย เราจึงพบว่า ถ้าขาดธาตุเหล็กแล้วตัวจะซีด เมื่อเรากินอาหารที่มีธาตุเหล็ก ธาตุเหล็กก็จะกระจายไปสู่ไขกระดูก และเม็ดเลือดแดงที่ไหลเวียนไปทั่วร่างกายทำหน้าที่นำออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกาย

นอกเหนือไปจากนั้น ธาตุเหล็ก ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของสารสื่อประสาท ช่วยในการพัฒนาสมองของเด็ก มีหน้าที่คอยดูแลทักษะด้านการรับรู้และการเรียนรู้ ดังนั้นถ้าลูกน้อยขาดธาตุเหล็ก ก็จะมีปัญหาเรื่องการพัฒนาการด้านการเรียนรู้ได้เช่นกันค่ะ

ทารกที่คลอดปกติในวัยแรกเกิด-6 เดือนจะได้รับ ธาตุเหล็ก จากคุณแม่ตั้งแต่ตอนที่อยู่ในครรภ์ เก็บสะสมไว้ใช้ และส่วนหนึ่งได้มาจากน้ำนมของคุณแม่ด้วย ซึ่งเพียงพออยู่แล้ว ส่วนทารกที่คลอดก่อนกำหนดหรือมีน้ำหนักแรกเกิดน้อย คุณหมอจะแนะนำให้รับประทานธาตุเหล็กเสริมควบคู่กับนมแม่

ทารกหลังจาก 6 เดือน เป็นต้นไป เด็กจะเริ่มรับประทานอาหารเสริม ทำให้ทานนมแม่ในปริมาณที่ลดลง และนมแม่เองก็เริ่มมีธาตุเหล็กลดลงด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากเด็กได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ จะทำให้เด็กซีด เจริญเติบโตไม่สมวัย ดังนั้นในมื้ออาหารเสริมคุณแม่ควรจะให้ลูกได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่เพียงพอด้วยเช่นกัน

ธาตุเหล็ก ส่วนมากพบได้ในเนื้อสัตว์ ไข่แดง ตับ ถั่วชนิดต่าง ๆ ลูกเดือย งา พริกหวาน พริกยักษ์ ยอดกระถิน ดอกโสน ต้นหอม มะเขือพวง ใบขี้เหล็ก มะเขือเทศ ผักกาดหอม ฟักทอง มันเทศ เผือก และลูกพรุนเครดิตแหล่งข้อมูล :
maerakluke


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์