ดูแลสุขภาพของลูกน้อยอย่างไร เมื่อต้องพาไปเที่ยว


ดูแลสุขภาพของลูกน้อยอย่างไร เมื่อต้องพาไปเที่ยว


ดูแลลูกน้อยอย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคติดเชื้อ?

        เมื่อต้องออกไปข้างนอก สิ่งที่คุณแม่คุณพ่อหรือผู้ปกครองควรระมัดระวัง คือการพาเด็กๆ เข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่านหรืออากาศถ่ายเทไม่สะดวก ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย หากจำเป็นควรสวมหน้ากากอนามัย (Mask) ให้เด็กๆ โดยเลือกขนาดที่เหมาะสม และหมั่นล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม หรือเมื่อเด็กเสร็จสิ้นกิจกรรมหรือการเล่นต่างๆ แล้ว

       ไม่สัมผัสเด็กมากเกินไป สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจลืมไป คือต้องระวังการสัมผัสกับเด็ก ไม่ควรทำบ่อยเกินไปเพราะอาจทำให้เด็กติดเชื้อจากผู้ใหญ่ได้ ยิ่งถ้ามีการหอมแก้มกันก็อาจมีการสัมผัสน้ำลายโดยตรง มีลมหายใจที่ใกล้ชิด หากผู้ใหญ่มีเชื้อโรคต่างๆ ก็อาจจะแพร่สู่เด็กได้ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส RSV เชื้อไข้หวัดใหญ่ หรือแม้แต่โรคระบาดอย่าง COVID-19

       เมื่อต้องไปเที่ยวทะเลหากไปเที่ยวทะเล ก็ไม่ควรให้ลูกเล่นน้ำทะเลนานเกินไป เพราะทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงมากๆ ได้ ซึ่งเสี่ยงต่อการป่วยได้ง่าย หรือแม้แต่แสงแดดที่แรงเกินไปก็ส่งผลต่อผิวของเด็กหรือทำให้เด็กป่วยได้เช่นกัน ควรหลีกเลี่ยงการเล่นทรายหรือถ้าจำเป็นควรดูแลอย่างใกล้ชิด ระวังทรายเข้าจมูกหรือเข้าตาเด็ก เพราะในทรายมักมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ ควรเตรียมน้ำสะอาดไว้ชำระล่าง หรือพาอาบน้ำทันทีที่สะดวก

เครดิตแหล่งข้อมูล : paolohospital


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์