ลูกไม่ชอบดื่มนม จำเป็นต้องเสริมแคลเซียมหรือไม่


ลูกไม่ชอบดื่มนม จำเป็นต้องเสริมแคลเซียมหรือไม่


มีหลายครอบครัวเหมือนกันค่ะที่ลูกไม่ชอบดื่มนมเอาซะเลย ทั้งตอนอยู่บ้าน หรือไปโรงเรียน ก็ไม่ยอมดื่ม สารพัดวิธีจะใช้หลอกล่อแต่ก็ไม่เป็นผล เด็กบางคนนมแค่กล่องเล็กๆกล่องเดียว ดูดกันไปเกือบทั้งวันกว่าจะหมด เมื่อเป็นแบบนี้ ลูกจะสูงได้อย่างไร กระดูกและฟันจะแข็งหรือไม่ ร่างกายจะได้รับแคลเซียมเพียงพอหรือเปล่า ควรซื้อแคลเซียมเสริมในรูปวิตามินเสริมมาให้ลูกรับประทานดีหรือไม่?

วัยเด็ก ร่างกายควรได้รับแคลเซียมเฉลี่ยโดยประมาณ 600-1,000 มิลลิกรัมค่ะ หากลูกสามารถรับประทานอาหารได้ครบทั้ง 5 หมู่ และดื่มนมเป็นอาหารเสริมวันละ 1-2 แก้ว ก็จะได้รับปริมาณแคลเซียมที่พอเพียงต่อร่างกายอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องให้รับประทานแคลเซียมเสริมค่ะ

สำหรับบ้านไหนที่ลูกไม่ชอบดื่มนมหรือทานนมไม่ได้ แต่หากได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เน้นอาหารจำพวกผักใบเขียว งาดำ และปลาเล็กปลาน้อย ร่างกายก็จะได้รับปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอแล้วค่ะ
การเสริมแคลเซียมในรูปแบบของเม็ดยาหรือวิตามินเสริมนั้น จะมีผลสำหรับเด็กที่มีภาวะขาดแคลเซียมเท่านั้นค่ะ ดังนั้นในเด็กที่ไม่ได้มีภาวะขาดแคลเซียมการเสริมแคลเซียมเข้าไปก็ไม่ได้ช่วยอะไรค่ะ ในทางกลับกัน การที่ร่างกายได้รับแคลเซียมในรูปแบบของวิตามินเสริมมากเกินความจำเป็นนั้นกลับเป็นผลเสียที่น่ากลัวด้วยนะคะ


การให้ลูกบริโภคแคลเซียมมากเกินไป หรือการขับถ่ายแคลเซียมทางปัสสาวะสูงเกินไปทำให้เสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไต หรือในกระเพาะปัสสาวะได้ และหากระดับแคลเซียมในเลือดสูงเกินไปจะทำให้เกิดความผิดปกติของการทำงานของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ท้องผูก ปัสสาวะมาก คลื่นไส้ มึนงง โคม่า และอาจเสียชีวิตได้


ส่วนการรับประทานอาหารตามปกติไม่ทำให้เกิดภาวะแคลเซียมสูงเกิน เนื่องจากร่างกายมีกลไกในการควบคุมอยู่แล้ว ดังนั้นหากลูกไม่ชอบดื่มนมก็ให้ลูกได้รับแคลเซียมจากการรับประทานอาหารจะดีกว่าค่ะ หากไม่ได้มีภาวะขาดแคลเซียมก็ไม่จำเป็นต้องเสริมนะคะ


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์