7 วิธีรับมือเมื่อลูกกินข้าวยาก ไม่ค่อยกิน


7 วิธีรับมือเมื่อลูกกินข้าวยาก ไม่ค่อยกิน


เราก็จะมาเปิดเผย 7 วิธีที่จะมาช่วยรับมือลูกไม่กินข้าว ซึ่งมีดัง
นี้

1.การจำกัดปริมาณนมของลูกน้อย เมื่อให้ลูกน้อยกินข้าว เพราะหากลูกน้อยของคุณยังคงดื่มนมในปริมาณเท่าเดิมจะทำให้ลูกน้อยไม่เกิดความอยากอาหาร แล้วพาลไม่กินข้าวหรือกินข้าวในแต่ละมื้อได้ค่อนข้างน้อย

2.การสร้างบรรยากาศที่ดีบนโต๊ะอาหาร ส่วนนี้คุณพ่อคุณแม่ควรรับประทานอาหารร่วมโต๊ะกับลูกน้อยด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความอยากร่วมโต๊ะเพื่อรับประทานอาหารของลูกน้อย และเมื่อลูกน้อยได้นั่งร่วมโต๊ะอาหารก็จะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบจากสิ่งที่เห็น อาทิเช่น การตักอาหารเข้าปากเลียนแบบคุณพ่อคุณแม่ เป็นต้น

3.เริ่มให้ลูกน้อยรับประทานอาหารด้วยตนเอง เมื่อลูกน้อยมีอายุประมาณ 1 ปี ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มความสนุกสนานให้กับลูกน้อย และทำให้ลูกน้อยได้พัฒนาส่วนของกล้ามเนื้อมัดเล็กในการหยิบจับอาหาร ส่วนนี้จึงช่วยให้ลูกน้อยรับประทานอาหารได้มากขึ้น

4.งดส่วนของขนมระหว่างมื้ออาหาร โดยเฉพาะขนมที่มีรสหวานอย่างเบเกอรี่ ไอศกรีม ช็อกโกแลต เพราะขนมที่มีรสหวานเหล่านี้จะทำให้ลูกน้อยมีความรู้สึกอิ่มแล้วทำให้ลูกไม่กินข้าว นอกจากนี้การที่ลูกน้อยกินขนมแล้วแปรงฟันไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดอาการฟันผุในลูกน้อยได้อีกด้วย

5.เมื่ออยู่ในช่วงของการกินข้าวของลูกน้อย ต้องงดทุกกิจกรรมที่จะเบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยเพื่อให้ลูกน้อยได้โฟกัสอยู่กับการกินข้าว โดยกิจกรรมที่จะเบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยก็เป็นไปได้ทั้งจากการมองหรือการรับชมอย่างการดูทีวี หรือ จะเป็นการเบี่ยงเบนจากการหยิบจับอย่างการเล่นของเล่นหรือการเล่นแท็บเล็ต เป็นต้น

6.การจัดอาหารของลูกน้อยให้มีความดึงดูดใจลูกน้อยทั้งการส่วนของสีสันและส่วนของลักษณะอาหารที่จะช่วยให้ลูกน้อยสามารถหยิบตักได้ง่าย หากเป็นอาหารประเภทเส้นก็ควรตัดให้สั้น ๆ เพื่อให้ลูกน้อยสามารถตักเข้าปากด้วยตนเองได้ง่าย และส่วนที่สำคัญอีกจุดที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามในการเตรียมอาหารสำหรับลูกน้อยก็คือปริมาณอาหารในจานของลูกน้อยที่ไม่ควรมากเกินไป ควรจัดปริมาณให้เหมาะสม

7.จัดเวลาในการรับประทานอาหารของลูกน้อย ในแต่ละวันให้เป็นช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อให้ร่างกายของลูกน้อยเกิดการจดจำ เมื่อใกล้ถึงเวลารับประทานอาหารก็จะทำให้ลูกน้อยเกิดความอยากอาหารเองโดยอัตโนมัติ

จากบทความข้างต้นนี้คงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยคุณแม่สำหรับหนึ่งกิจกรรมของลูกน้อยอย่างการรับประทานข้าวซึ่งนับเป็นหนึ่งกิจวัตรประจำวัน แต่ด้วยสาเหตุที่เราได้รวบรวมมาในบทความข้างต้นคงทำให้คุณแม่เข้าใจว่าทำไมลูกกินข้าวยาก และก็ไม่ต้องเป็นที่กังวลใจไปหาก ลูกกินข้าวยาก เพราะในบทความข้างต้นเราก็ได้รวบรวมวิธีการรับมือลูกน้อยที่กินข้าวยากมาให้แล้วถึง 7 วิธีด้วยกัน ซึ่งทั้ง 7 วิธีนี้ก็ถูกพิสูจน์มาจากหลาย ๆ ครอบครัวว่าใช้แล้วได้ผลจริง คุณแม่จึงสามารถนำไปทดลองใช้กันได้เลย

เครดิตแหล่งข้อมูล :
maerakluke


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์