จุกนมปลอม เริ่มใช้ได้ตอนลูกอายุกี่เดือน


จุกนมปลอม เริ่มใช้ได้ตอนลูกอายุกี่เดือน


จุกนมปลอม เริ่มใช้ตอนกี่เดือน

จุกนมปลอมเป็นอุปกรณ์ที่จัดทำขึ้นเลียนแบบส่วนของจุกนมแม่ แต่ก็มีวิธีการดูดที่แตกต่างจากนมแม่ ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกน้อยใช้จุกนมปลอมจึงควรเว้นระยะเวลาหลังคลอดเพื่อให้ลูกน้อยได้เรียนรู้วิธีดูดนมจากเต้านมแม่ตามธรรมชาติก่อนเป็นเวลา 1 เดือน โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการใช้จุกนมปลอมนี้จึงควรเป็นช่วงที่ลูกน้อยมีอายุ 2 เดือนขึ้นไป

วิธีการเลือกหัวนมปลอม

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ตัดสินใจที่จะให้ลูกน้อยใช้จุกนมหลอกแล้วก็มีข้อพิจารณาในการเลือกซื้อให้แก่ลูกน้อย ดังนี้

1.เลือกโดยคำนึงถึงส่วนของความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ส่วนนี้จัดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกน้อย เพราะจุกนมปลอมเป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสกับช่องปากของลูกน้อยโดยตรง ลูกน้อยอาจได้รับสิ่งหรือสารที่เป็นอันตรายที่ปนเปื้อนมากับจุกนมนี้ได้ หนึ่งในสารที่เป็นอันตรายที่มักปนเปื้อนมากับจุกนมก็เช่น สาร Bisphenol A (BPA) ซึ่งเป็นสารที่เป็นเคมีในกลุ่ม Polycarbonate (โพลีคาร์บอเนต) ที่ทำให้พลาสติกหรือจุกนมเกิดความใส คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกจุกนมโดยปราศจากสารดังกล่าว โดยสามารถสังเกตได้จากมาตรฐานที่ระบุไว้ในฉลากซึ่งติดอยู่ที่ Packaging บรรจุจุกนมเพื่อจำหน่ายนั่นเอง

2.เลือกจุกนมให้มีขนาดเหมาะกับช่องปากของลูกน้อย

3.เลือกจุกนมที่มีลักษณะคล้ายกับชุดนมยางมากที่สุดเพื่อให้ลูกน้อยเกิดความเคยชินในการดูดนมจากขวดนมได้ต่อไป

4.หลีกเลี่ยงจุกนมที่มีสายคล้อง แม้ว่าจุกนมที่มีสายคล้องจะสามารถอำนวยความสะดวกในการพกพาสำหรับลูกน้อย แต่สายคล้องดังกล่าวก็สามารถนำอันตรายมาสู่ลูกน้อยได้เช่นกัน

5.เลือกจุกนมที่มีช่องระบายอากาศเพื่อช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคที่อาจสะสมอยู่ในจุกนมได้

คำแนะนำการใช้อย่างถูกวิธี

แม้ว่าจุกนมจะมีประโยชน์และข้อดีที่หลากหลาย คุณพ่อคุณแม่เองก็ควรใช้จุกนมอย่างถูกวิธีด้วยไม่ว่าจะเป็น

1.ช่วงเวลาในการเริ่มใช้ดังที่เรากล่าวไปแล้วว่าควรเริ่มใช้ให้ลูกน้อยในช่วง 2 เดือนและควรให้ลูกน้อยเลิกใช้เมื่ออายุประมาณ 1 ปี

2.ใช้จุกนมเฉพาะช่วงที่จำเป็นเท่านั้น ทั้งนี้อย่างที่กล่าวไปแล้วอีกเช่นกันว่าจุกนมเป็นเพียงอุปกรณ์เสริมจึงนับว่าไม่ได้มีความจำเป็นหรือต้องใช้สำหรับลูกน้อยในทุกช่วงเวลา คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกน้อยเลือกใช้เฉพาะช่วงเวลาที่จำเป็น เพื่อความสะดวกในการเลิกใช้ในอนาคต

ข้อดีของหัวนมปลอม

1.ช่วยให้ลูกน้อยเกิดความผ่อนคลาย เพราะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกน้อยได้ดี

2.ช่วยให้ลูกน้อยสามารถโดยสารเครื่องบินได้โดยไม่ปวดหู ทั้งนี้การขึ้นเครื่องบินจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศทำให้ปวดหูได้ ในส่วนของผู้ใหญ่ก็มีเคล็บลับให้เคี้ยวหมากฝรั่งขณะที่เครื่องบินกำลังขึ้นและกำลังลงจอด ส่วนของลูกน้อยคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถใช้จุกนมนี้ช่วยขณะที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศหรือช่วงที่เครื่องบินขึ้นหรือลงได้เช่นกัน

3.ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีเวลาเพิ่มมากขึ้นเพราะลูกน้อยที่ดูดจุกนมมักสงบและไม่เกิดการงอแง

ข้อเสียของหัวนมปลอม

1.รูปฟันของลูกน้อยผิดรูปได้ หากลูกน้อยดูดจุกนมนานเกินไป หรือ ใช้บ่อยครั้งโดยเฉพาะเมื่ออยู่ในช่วงที่มีการขึ้นของฟันน้ำนมและฟันแท้ จะทำให้เกิดการกดทับของจุกยางบนฟันที่กำลังจะขึ้นได้ จึงส่งผลให้ฟันผิดรูปนั่นเอง

2.การติดเชื้อในลูกน้อย ส่วนนี้ก็เกิดจากความสะอาดของจุกนมหลอก โดยการติดเชื้อส่วนใหญ่มักเกิดการติดเชื้อที่หูชั้นกลาง ซึ่งนับว่าเป็นอันตรายมากในเด็ก

3.เกิดการติดจุกนมและไม่สามารถเลิกใช้ได้เมื่อลูกน้อยโตขึ้น ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพของลูกน้อยในอนาคตได้

การใช้จุกนมปลอมในลูกน้อยมีทั้งส่วนข้อดีและข้อเสียที่คุณพ่อคุณแม่ควรใช้เป็นข้อพิจารณา เพื่อเลือกใช้หัวนมหลอกอย่างเหมาะสมและปลอดภัยต่อลูกรักนั่นเอง

เครดิตแหล่งข้อมูล : maerakluke


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์