ฝึกลูกน้อย “งดนม” มื้อดึก ควรฝึกเมื่อไหร่ และฝึกอย่างไร!?


ฝึกลูกน้อย “งดนม” มื้อดึก ควรฝึกเมื่อไหร่ และฝึกอย่างไร!?


ฝึกลูกงดนมมื้อดึก ควรฝึกเมื่อไหร่

ความหิว เป็นกลไกทางธรรมชาติ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เลี้ยงลูกในช่วงปีแรก พ่อแม่ต้องทราบดีว่าลูกจะตื่นมากลางดึกเพื่อดื่มนม ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงประมาณ 5 เดือน เนื่องจากกะเพาะอาหารของลูกยังเล็ก ทำให้ไม่สามารถกินนมได้ปริมาณครั้งละมากๆ ซึ่งส่งผลให้ลูกหิวบ่อยนั่นเอง

เมื่อลูกน้อยอายุได้ประมาณ 6 เดือน กะเพาะอาหารของลูกจะขยายใหญ่ขึ้น ที่เพียงพอจะกินนมก่อนนอนให้เพียงพอและอิ่มตลอดทั้งคืน ประกอบกับช่วง 6 เดือน ลูกสามารถกินอาหารเสริมบ้างแล้ว เมื่อกะเพาะอิ่มทำให้ลูกน้อยสามาถนอนหลับได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น จึงเป็นช่วงที่เหมาะจะให้คุณแม่เริ่ม ฝึกลูกงดนมมื้อดึก ถ้าหากรอให้อายุครบ 1 ปีขึ้นไป ลูกมักจะเกิดอาการต่อต้านค่ะ

ข้อเสียของการให้ลูกกินนมมื้อดึก

1.ทำให้การนอนหลับของลูกไม่ต่อเนื่อง ส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนในช่วงเวลาที่หลับสนิท

2.น้ำนมค้างอยู่ในช่องปากตลอดคืน ส่งผลให้ลูกฟันผุได้ง่ายกว่า

3.พ่อแม่ต้องอดนอนทำให้พักผ่อนไม่เต็มที่

4.ปริมาณนมที่กินช่วงกลางคืนจะไปทดแทนปริมาณอาหารที่กินในช่วงเช้า ทำให้ลูกไม่อยากกินอาหาร กลายเป็นเด็กกินยากหรือกินได้น้อยตามมาได้

ฝึกลูกอย่างไรให้งดนมมื้อดึก

1.ความตั้งใจต้องมา พ่อแม่ต้องมีความตั้งใจจริงว่า จะงดนมมื้อดึกภายในระยะเวลาเท่าใด เช่น ภายใน 1 เดือน แล้วต้องทำให้ได้

2.พ่อแม่ต้องบอกให้ลูกรู้ด้วยนะคะว่า จะงดนมมื้อดึก เช่น หนูโตแล้ว เด็กโตจะไม่กินนมตอนกลางคืนดึก ๆ นะลูก หรือ นางฟ้ามาเอาขวดนมไปเพราะหนูโตแล้ว

3.การงดนมมื้อดึกต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไปนะคะ เช่น เริ่มลดปริมาณนมในแต่ละครั้ง เช่น ลดปริมาณครั้งละ 1 ออนซ์ หรือทิ้งระยะห่างกันมากขึ้นในแต่ละมื้อ ไม่ป้อนนมทันทีเมื่อลูกตื่นกลางดึก

4.การงดนมแบบหักดิบ แบบนี้อาจจะเจอเจ้าหนูร้องงอแงประท้วงพ่อแม่แน่ ๆ เพราะลูกยังไม่เคยชิน ต้องใช้เวลาอีกสักหน่อยลูกถึงจะปรับตัวได้ การเลิกนมแบบหักดิบคือ เลิกเด็ดขาด เมื่อลูกหลับไปแล้วจะไม่มีการให้กินมในช่วงดึกอีกจนกว่าจะถึงเช้า วิธีนี้จะได้ผลก็ต่อเมื่อพ่อแม่พร้อมใจกันและต้องใจแข็งพอนะคะ

5.พ่อแม่ต้องใจหนักแน่นมั่นคงนะคะ เน้นย้ำว่าต้องหนักแน่น ไม่เช่นนั้นหากเห็นลูกน้อยร้องไห้งอแง เกิดใจอ่อนให้ลูกกินนม แบบนี้ยากค่ะ กว่าจะเลิกได้และหากไม่ได้กินนมตอนดึกลูกก็จะยิ่งร้องไห้หนักขึ้นไปอีก ฝึกยากเข้าไปอีกค่ะ

การเลิกนมมื้อดึก คุณพ่อคุณแม่ต้องค่อยเป็นค่อยไปนะคะ อย่าเพิ่งใจร้อน แต่ที่สำคัญอย่าใจอ่อนนะ เผลอให้นมลูกกินตอนดึก ๆ เพราะทนเสียงร้องไม่ไหว แบบนี้ฝึกยังไงก็ไม่สำเร็จนะคะและจะมีผลเสียตามมาอีกด้วย

เครดิตแหล่งข้อมูล : mumhelper


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์