5 เคล็ดลับช่วยทำให้ลูก หย่านมแม่ อย่างถูกวิธี

5 เคล็ดลับช่วยทำให้ลูก หย่านมแม่ อย่างถูกวิธี


5 เคล็ดลับช่วยทำให้ลูก หย่านมแม่ อย่างถูกวิธี

โดยปกติแล้วเด็กจะเริ่ม หย่านมแม่ เมื่ออายุเริ่มย่างก้าวเข้า 2-3 ขวบ แต่ก็มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่อายุ 2 ขวบกว่า ๆ แล้วก็ไม่ยอมหย่านมแม่สักที สร้างความกลุ้มใจให้คุณแม่และคุณพ่อเป็นอย่างมาก จริงอยู่การนำบอระเพ็ดมาทาหัวนมก็เป็นวิธีหนึ่งในการให้ลูกหย่านมแม่ที่คนโบราณแนะนำต่อ ๆ กันมา แต่นั่นก็เป็นการหักดิบลูกจนเกินไป เราจึงมาขอแนะนำ วิธีการให้ลูกหย่านมอย่างถูกวิธี และไม่ดูใจร้ายกับลูกน้อยจนเกินไปนัก ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. หย่านมลูกเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

เด็กที่มีอายุเกิน 2 ขวบปีเป็นต้นไปที่อยู่ในช่วงเหมาะสมที่จะหย่านม หากอยู่ในช่วงแรกเกิด หรือ 6-7 เดือน ควรให้เขาดื่มนมแม่อยู่ก่อน การให้เขาหย่านมในช่วงเวลานั้นนอกจากจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารจากนมแม่แล้ว ยังมีผลทำให้เด็กโยเยและกรีดร้องสร้างความปวดหัวได้ง่าย

2. ลดการให้นมแม่ทีละน้อย

เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็ลดการให้นมแม่ลงทีละน้อย จากเดิม 3 เวลาเป็น 2 เวลา เป็น 1 เวลา จนลูกสามารถหย่านมได้เอง ซึ่งขณะลดการให้นมลูก ควรให้ลูกดื่มนมอื่นทดแทน เช่น นมถั่วเหลืองหรือนมกล่อง UHT เป็นต้น

3. ให้นมกล่อง UHT หรือนมชงในเวลาที่เขาหิวมากที่สุด

เด็กทุกคนมักปฏิเสธนมชนิดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่นมแม่ในช่วงแรกด้วยกันทั้งนั้น จึงควรให้เขาดื่มนมกล่อง UHT หรือนมชงในช่วงเวลาที่เขาหิวเพราะเขาจะไม่ปฏิเสธมันนั่นเอง

4. ทำให้ลูกรู้สึกเหมือนดูดนมจากอกแม่

ขณะให้เขาดื่มนมจากขวด คุณแม่ต้องโอบกอดเขา พูดคุย หรือเล่นกับเขาให้เหมือนกับตอนที่ให้นมจากอก เพื่อให้เขาเกิดความคุ้นเคยเหมือนกับที่ได้ดื่มนมจากอกแม่

5. ใช้ความอดทนกับลูก

ในช่วงของการหย่านมแม่ เด็กจะงอแงมากเป็นพิเศษ คุณพ่อคุณแม่ต้องอดทน อย่าหงุดหงิดและอย่าพาลใส่ลูกเป็นอันขาด แม้เขาจะยังเล็กและยังไม่ประสีประสาแต่เขาจะเรียนรู้และจดจำ

จำไว้ว่าการจะให้ลูกหย่านมได้อย่างเด็ดขาดนั้นขึ้นอยู่กับความเข้มแข็งทางจิตใจของคุณแม่เป็นสำคัญ แม้ว่าการที่ได้มองเห็นเขาดูดนมจากอ้อมอกเรานั้นเป็นเรื่องที่ดี และสร้างความสุขให้แก่คุณแม่แค่ไหน แต่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็ควรที่จะให้ลูกหย่านมได้แล้วนะคะ

เครดิตแหล่งข้อมูล : maerakluke

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์