คำต้องห้าม ที่พ่อแม่ไม่ควรใช้พูดบั่นทอนความรู้สึกลูก

คำต้องห้าม ที่พ่อแม่ไม่ควรใช้พูดบั่นทอนความรู้สึกลูก


คำต้องห้าม ที่พ่อแม่ไม่ควรใช้พูดบั่นทอนความรู้สึกลูก

1.คุณพ่อคุณแม่ไม่รักลูกแล้ว/เป็นไปได้ไม่น่ามีลูกเลย

คำนี้มันเสียดแทงใจจริง ๆ ค่ะ และหากว่าลูกมีพี่น้องหลายคน คุณพ่อคุณแม่พูดกับเขาแบบนี้ อาการน้อยใจ และต่อต้านบังเกิดแน่ ๆ ค่ะ ซึ่งอาจส่งผลให้เค้าเป็นเด็กเก็บกด คิดว่าคุณพ่อคุณแม่ลำเอียง ไม่สามารถเป็นที่พึ่งได้อีก เวลาที่มีปัญหาอะไรเค้าก็จะไม่บอกกล่าวให้คุณพ่อคุณแม่ฟังค่ะ เพราะคิดว่าคุณพ่อคุณแม่จะไม่สนใจแล้ว อาจมีปัญหาด้านจิตใจได้เลยนะคะ เพราะฉะนั้นห้ามพูดค่ะ

2.ทำไมลูกจึงทำตัวน่าเบื่อแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่เบื่อจริงๆเลย ทำไมนิสัยแบบนี้/ทำไมโง่แบบนี้นะ ไม่เห็นเหมือนพี่สาว/คนอื่นเลย

คำพูดต่อว่าแถมเปรียบเทียบกับคนอื่นแบบนี้ ทำให้ลูกรู้สึกผิดมาก ๆ และสูญเสียความมั่นใจ จนไม่กล้าที่จะทำอะไรอีก เพราะกลัวจะผิดพลาดให้คุณพ่อคุณแม่ต้องผิดหวังอีกนะคะ

3.คำพูดล้อเลียนต่างๆ
คำพูดต่าง ๆ เช่น อ้วนดำ ๆ พูดบ่อย ๆ เอาจุดด้อยของลูกมาล้อเลียน ยิ่งพูดในที่สาธารณะด้วย ลูกจะอายและสูญเสียความมั่นใจได้ค่ะ

4.หยุดก่อกวนซะทีได้ไหม เลิกไร้สาระได้ไหม หัดทำตัวให้มีประโยชน์บ้าง

ในบางครั้งที่ลูกเข้ามาวุ่นกับการทำกิจกรรมใด ๆ ของคุณอยู่ หรือคุณต้องการพักผ่อนคุณอาจเผลอสบถออกไปด้วยคำพูดเหล่านั้น หากเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยที่คุณไม่อธิบายให้เขาเข้าใจว่า เพราะอะไรถึงมายุ่งตอนนี้ไม่ได้ เขาอาจจะไม่พูดกับคุณอีกเลยด้วยความน้อยใจนะคะ

5.หยุด!!!อย่าร้องไห้นะ ร้องไห้ถูกตีซ้ำ

ทั้งสั่งให้เก็บอารมณ์และขู่แบบนี้ไม่ดีแน่ ๆ ค่ะ เปลี่ยนเป็นปลอบลูกว่าไม่เป็นไร ร้องไห้ออกมาเมื่อเสียใจ และคุณจะคอยอยู่ข้าง ๆ พวกเขาเอง จะดีกว่านะคะ

เครดิตแหล่งข้อมูล : แม่รักลูก

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์