คุยกับลูกอย่างไร? ถึงจะดีต่อพัฒนาการของลูกน้อย!

คุยกับลูกอย่างไร? ถึงจะดีต่อพัฒนาการของลูกน้อย!


การจะส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้ดีและสมวัยนั้น ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก คือ การเลี้ยงดู โดยการมอบความรักความเอาใจใส่และส่งเสริมพัฒนาการที่ดีให้กับลูก หนึ่งในกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำกับเบบี๋เป็นประจำคือ การพูดคุยกับลูก ซึ่งการพูดคุยนี้จะมีผลต่อความรู้สึก ความคิด และการเรียนรู้ของลูกเสมอ

เชื่อว่าคำถามที่พ่อแม่มือใหม่อยากรู้คือ คุยกับลูกอย่างไรดี? ตรงนี้เราได้รวบรวมคำตอบจากหนังสือ “สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก” โดย สสส. มาให้นำไปปฏิบัติกันเพื่อเสริมพัฒนาการให้เจ้าตัวเล็กค่ะ

พูดให้ฟัง
เล่าไปเรื่อยๆ แม้ลูกจะยังไม่เข้าใจภาษาพูด เด็กจะค่อยๆ เชื่อมโยงประสบการณ์รอบตัวกับเสียงและคำต่างๆ ที่ได้ยิน และพัฒนาไปสู่การเข้าใจความหมาย และเริ่มพยายามเลียนแบบการพูดของผู้ใหญ่

ชวนลูกคุย
ลูกจะค่อยๆ เรียนรู้ความหมายของคำผ่านการแสดงออกทางกายของพ่อแม่วันละนิดวันละหน่อย พูดบ่อยๆ ก็เรียนรู้ได้เร็ว เพื่อทำให้จดจำคำศัพท์ และการใช้รูปประโยคต่างๆ เพื่อสื่อความหมายได้

ร้องเป็นเพลง
หรือท่องคำคล้องจอง อาจจะมีการทำท่าทางประกอบไปพร้อมกันกับลูกสร้างความสนุกเพลิดเพลินให้กับลูกได้ และช่วยกระตุ้นให้ลูกรู้จักเสียงสูง ต่ำ เบา หนัก เรียนรู้จังหวะ ช้า เร็ว และด้วยคำสัมผัสต่างๆ มีจังหวะต่างๆ ทำให้เด็กเรียนรู้จดจำคำศัพท์ได้ง่าย

ตั้งคำถามกับลูก
ให้ลูกได้คิด และแสดงความรู้สึก ซึ่งจะทำให้พ่อแม่ได้รู้จักลูกมากขึ้นผ่านคำตอบต่างๆ

ตอบคำถามที่ลูกถาม
โดยใช้เหตุและผลด้วยคำ อธิบายแบบง่ายๆ ถ้าตอบไม่ได้ ลองชวนค้นหาคำตอบด้วยกัน จากหนังสือ จากอินเทอร์เน็ต หรือชวนกันไปถามผู้ใหญ่ท่านอื่นๆ หรือจะพลิกกลับถามลูกว่า แล้วถ้าเป็นลูกล่ะ ลูกคิดว่าอย่างไร

ควรสอนเรื่องการบอกอารมณ์
หรือช่วยตีความออกมาเป็นคำพูด เพราะเด็กวัยนี้ยังไม่สามารถสื่อสารอารมณ์ หรือสะท้อนสิ่งที่อยู่ในใจออกไปเป็นคำพูดได้อย่างที่เขาอยากทำ ทำให้เขารู้สึกหงุดหงิดได้ง่าย พ่อแม่จึงควรช่วยเขาอธิบาย อย่างเช่น หนูอยากเล่นลูกบอลใช่ไหม? ลูกกำลังเสียใจที่เพื่อนไม่แบ่งของเล่นสินะ

คุยกับลูกอย่างไร? ถึงจะดีต่อพัฒนาการของลูกน้อย!


กิจกรรมนี้ทำได้ง่ายมากๆ แถมยังช่วงส่งเสริมพัฒนาการของเบบี๋ได้เป็นอย่างดี รับทราบแล้วพ่อแม่ก็อย่าละเลยการพูดคุยกับลูกบ่อยๆ นะคะ
=

ที่มา healthandtrend

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์