หากลูกมีอาการดังนี้ ต้องส่งโรงพยาบาลทันที!

หากลูกมีอาการดังนี้ ต้องส่งโรงพยาบาลทันที!

ไม่ว่าอาการนี้จะเกิดขึ้นกับเด็กเล็กหรือเด็กโต คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักสังเกตว่าผิดปกติหรือไม่ อาการแบบไหนต้องพาลูกไปหาหมอทันที มาดูอาการที่อันตราย และต้องรีบพาส่งโรงพยาบาลกันค่ะ


 1. ตัวร้อน เกิน 38.5 องศาเซลเซียส:

ถ้าลูกมีไข้ต่ำๆ ให้กินยาลดไข้หรือเช็ดตัว ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อบรรเทาอาการได้แต่ถ้าลูกเริ่มมีไข้สูง กินอาหารไม่ได้ ตัวร้อนข้ามวันทำอย่างไรไข้ก็ไม่ลดลงต้องพาส่งโรงพยาบาล เพื่อตรวจสอบอาการไข้หวัดใหญ่และอาการไข้เลือดออกทันทีค่ะ

 2. อาการปวดแบบรุนแรง:

เช่น ปวดท้อง ปวดหัว ถ้ามีอาการปวดท้อง จะมีอาการปวดจนตัวงอ มือกำแน่น เท้าจิกลง ไม่กินอาหาร ถ่ายผิดปกติ ต้องรีบพาพบแพทย์ เพราะอาจเกิดอาการลำไส้อักเสบ หรือเป็นไส้ติ่งอักเสบได้ แต่ถ้ามีอาการปวดหัว สังเกตอาการจาก ซึมลง ไม่แจ่มใส กินอาหารไม่ได้ พูดไม่ชัด เดินไม่ปกติ อาการแบบนี้อาจรุนแรงถึงขั้นเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ค่ะ

 3. อาเจียน:

ถ้าลูกมีอาการอาเจียนบ่อยและมากขึ้นเรื่อยๆอาจทำให้ขาดน้ำได้ หัวใจจะเต้นเร็วและมีอาการความดันต่ำ อาจทำให้ไตวาย ซึ่งอันตรายมาก และถ้าลูกมีอาการร่วมกับอาเจียนอื่นๆเช่น ปวดหัว ชัก ไข้สูง อาการแบบนี้ลูกอาจเป็นอาการของการติดเชื้อในสมอง หรือ เยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ค่ะ

 4. หายใจผิดปกติ:

ถ้าลูกมีอาการไอเหมือนมีเสมหะ หายใจไม่เป็นจังหวะ หายใจเร็ว หน้าอกบุ๋ม หัวใจเต้นเร็ว ตัวเขียว ซึม อาการนี้ลูกอาจมีภาวะหายใจล้มเหลว ซึ่งทำให้เสียชีวิตได้ เพราะอาจเกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ หรือ ปอดบวม ค่ะ

 5. ผื่นลมพิษ:

ถ้าเป็นผื่นทั่วไปจะขึ้นน้อยๆและกระจายตัว แต่ถ้าเป็นผื่นลมพิษจะขึ้นหนาๆมีอาการประมาณ 2-3 วันก็ไม่หาย และยังมีอาการร่วมอื่นๆเช่น เป็นไข้ มีอาการบวม หายใจไม่สะดวก อาเจียน อาการแบบนี้ต้องรีบพบหมอเพราะอาจติดเชื้อในกระแสเลือดได้ค่ะ

5 อาการที่กล่าวมาเป็นอาการที่ค่อนข้างรุนแรง เมื่อพ่อแม่สังเกตเห็นว่ามีอาการแบบนี้ควรรีบพาลูกพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี ดาราเดลี่


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์