โฮมสคูลคืออะไร? อยากรู้ไปดูกันเลย...

โฮมสคูลคืออะไร? อยากรู้ไปดูกันเลย...

โฮมสคูลดีกว่าการเข้าเรียนในโรงเรียนอย่างไร มีข้อดีอย่างไร?

1.งานวิจัยหลายชิ้นบอกว่าความผูกพันและพัฒนาการทางอารมณ์ที่ลูกได้ร่วมกันสร้างกับพ่อแม่จะแน่นแฟ้นมากขึ้นถ้าเรียนแบบโฮมสคูล และจะลดลงหากเข้าเรียนในโรงเรียนเร็วไป
2.จากผลการวิจัยบางชิ้นยังบอกด้วยว่า เด็กไม่ควรจะเข้าโรงเรียนเตรียมอนุบาล หรือไม่ควรเข้าเรียนในโรงเรียนจนกว่าจะอายุครบ 8 - 10 ปี เหตุผลก็คือ   "เพราะเด็กยังไม่โตหรือเป็นผู้ใหญ่พอที่จะเข้าเรียนในระบบของโรงเรียนอย่างเป็นทางการ ควรรอให้ ระบบการรับรู้ ความรับผิดชอบ ความเป็นผู้ใหญ่ของลูกพัฒนาอย่างเต็มที่เสียก่อน"
3.ผลการวิจัยจากหลายแห่ง แสดงให้เห็นว่านักเรียนแบบโฮมสคูลหรือนักเรียนที่เรียนที่บ้านมีผลการสอบที่ดีกว่านักเรียนอายุเท่าๆ กัน 30 - 37 เปอร์เซนต์ในทุกๆ วิชาโดยรวม
4.นอกจากนี้การให้ลูกเข้าเรียนในโรงเรียนไวเกินไปจะทำให้ลูกรู้สึกไม่มั่นคง เพราะต้องจากบ้านไปสู่โรงเรียนอันเป็นที่ๆ ให้ความรู้สึกมั่นคงหรือปลอดภัยน้อยกว่า ทำให้รู้สึกตกใจกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป และข้อห้ามต่างๆ ในชั้นเรียน ทำให้รู้สึกหงุดหงิด เพราะอยู่ในวัยที่ยังไม่พร้อม ทั้งประสาทสัมผัส การรับรู้ สมอง ยังไม่พร้อมที่จะรับมือหรือจัดการกับความเครียดและกฎระเบียบต่างๆ ในโรงเรียน จะทำให้เกิดอาการไฮเปอร์ อยู่ไม่นิ่ง อยู่ไม่สุขอันเป็นผลมาจากความเครียด

 

ข้อเสียของแนวทางการเรียนการสอนแบบโฮมสคูล

1.การเรียนการสอนแบบโฮมสคูลทำให้ยากที่จะจัดการเรียนการสอนของเด็กทุกคนให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน
2.การเรียนการสอนแบบโฮมสคูลทำให้เด็กขาดการเชื่อมสัมพันธ์กับเพื่อนอายุเท่ากันที่มาจากต่างเชื้อชาติและต่างศาสนา
3.การเรียนแบบโฮมสคูลอาจส่งผลให้เด็กมีแนวโน้มที่จะชอบอยู่คนเดียวมากกว่าอยู่รวมกลุ่ม
4.ในเมืองไทยยังไม่ได้ให้การยอมรับระบบการเรียนการสอนหลักสูตรโฮมสคูลนี้สักเท่าไหร่ค่ะ

 

มีคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน ที่ทำโฮมสคูลให้กับลูก แล้วได้ผลเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามการเลือกว่าลูกจะเรียนแบบไหนหรือควรเข้าเรียนเมื่อใด ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของลูกและคุณพ่อคุณแม่ที่จะเลือกสรรสิ่งที่ดีให้กับลูกน้อยนะคะ


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี ดาราเดลี่


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์