โรงเรียนอนุบาลแห่งแรกในชีวิตลูก

โรงเรียนอนุบาลแห่งแรกในชีวิตลูก

โรงเรียนที่ดีไม่จำเป็นว่าจะต้องเน้นอ่านออกเขียนได้ เคยได้ยินไหมที่ว่า “ความรู้ท่วมหัว แต่เอาตัวไม่รอด”  สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ สามารถปลูกฝังเด็กให้ใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสังคม การรู้จักหน้าที่ของตัวเอง ระเบียบวินัยต่างๆ รวมถึงการพัฒนาทางด้านอารมณ์และร่างกาย การให้เด็กได้มีอิสระในการเล่น การคิด การพูด โดยที่ครูคอยชี้นำทางที่ถูกต้อง ทำให้เด็กกล้าและมีความมั่นใจที่จะทำอะไรต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง

   โรงเรียนอนุบาลแห่งแรกในชีวิตลูก

ก่อนตัดสินใจเลือกโรงเรียนอนุบาลแห่งแรกในชีวิตลูก ควรให้ความสำคัญ และมองอนาคตด้วยว่าต้องการวางรากฐานการศึกษาของลูกในอนาคตอย่างไร?? เป็นการตัดสินใจเพื่อลูกไม่ใช่เพื่อตัวเอง!!! อย่าคิดว่าโรงเรียนแพงๆ แล้วจะต้องดีเสมอไป เพราะหลายโรงเรียนมักเรียกค่าใช้จ่ายสูงเกินกว่าความเป็นจริง โรงเรียนอนุบาลมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก ถ้าพ่อแม่เลือกโรงเรียนให้ลูกได้ดีเหมาะกับลูก ก็เท่ากับเป็นการวางรากฐานการศึกษาที่ดีให้กับลูกด้วย อย่าเลือกโรงเรียนให้ลูก เพราะมีคนบอกว่าโรงเรียนนั้นดี โรงเรียนนี้ดี แต่ขอให้เลือกเพราะได้หาข้อมูลความรู้ และได้ไปดูแนวทางการเรียนการสอนของโรงเรียนแห่งนั้นด้วยตัวเองก่อนที่จะตัดสินใจ

เพราะ…อนาคตของลูก พ่อแม่สามารถออกแบบรากฐานที่ดีได้

   หลักการเลือกโรงเรียนอนุบาล

     1. ไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป

     2. โรงเรียนใหญ่ใช่ว่าดี

     3. ต้องติดต่อได้ง่าย และเปิดเผยข้อมูลเสมอ

     4. ห้องนึงควรมีครู 2 คน และครูอย่างน้อย 1 คนต้องจบสาขาตรง

     5. หนึ่งห้อง 25-30 คน น้อยกว่าได้ มากไปไม่ค่อยดี

     6. โรงเรียนที่ดีต้องอยู่ใกล้พ่อแม่

     7. ความสะอาดและปลอดภัยมาก่อนบรรยากาศ

     8. แนวการสอนถือเป็นสิ่งสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเลือกให้ตรงกับลักษณะชีวิตของตัวเด็กเอง ก็จะช่วยให้เขาพัฒนาได้เร็ว และควรระวังกับแนวการสอนแบบบูรณาการเพราะมีหลายโรงเรียนที่เป็นการสอนแบบ เก่าก็มักจะใช้คำว่าบูรณาการเช่นเดียวกัน จึงควรสอบถามให้แน่ชัดว่าบูรณาการนั้นเป็นไปในลักษณะใด และมีรูปแบบเป็นเช่นไร

     9. โรงเรียนอนุบาลไม่ใช่สถานที่รับเลี้ยงเด็ก โรงเรียนที่ดีต้องมีหลักสูตรการเรียนการสอนที่ชัดเจน และมีระบบการพัฒนาสติปัญญาและสุขพลานามัยของผู้เรียนเป็นสำคัญ เพื่อให้ผู้เรียนมีพัฒนาการที่ดีเป็นไปตามลำดับขั้นอย่างเหมาะสม

     10. อย่าหลงเชื่อกิจกรรมพิเศษ กิจกรรม พิเศษนั้น หมายถึง พวกว่ายน้ำ เทควันโด้ คอมพิวเตอร์ และกิจกรรมเสริมทักษะด้านต่างๆ ซึ่งปัจจุบันโรงเรียนต่างๆ ก็ได้นำกิจกรรมพวกนี้ขึ้นมาโชว์ เพื่อเรียกให้ผู้ปกครองมาสมัคร

 


เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์