คุณแม่ติดกาแฟกินยังไงแบบไม่ทำร้ายลูกในท้อง

คุณแม่ติดกาแฟกินยังไงแบบไม่ทำร้ายลูกในท้อง


ปฏิเสธไม่ได้ว่าการบริโรคกาแฟดูเหมือนจะเป็นไลฟ์สไตล์ที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน แล้วถ้าว่าที่คุณแม่ติดกาแฟตอนท้องละ ควรจะกินต่อหรือจะหยุดดี!!

คนท้องกินกาแฟได้ไหม คำถามอันดับต้น ๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักดื่มกาแฟทุกวันอยากจะรู้ เพราะกังวลว่ากาแฟจะมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือเป็นอันตรายกับลูกในท้องหรือเปล่า มาคลายสงสัยกันค่ะ

คนท้องกินกาแฟได้ไหม ?

แม้จะยังไม่มีรายงานในทางการแพทย์ว่าการดื่มกาแฟนั้นมีอันตรายกับทารกในครรภ์ ทำให้ที่คุณแม่ที่ติดกาแฟนั้นโล่งใจขึ้นมาได้ แต่การกินของคุณแม่ก็คือต้องดี่มในปริมาณที่ "จำกัด" คาเฟอีนไม่ให้เกินวันละ 300 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะหากมากไปกว่านี้ สารคาเฟอีนในกาแฟที่คุณแม่ดื่มเข้าไปผ่านสายรกเข้าสู่ทารกในครรภ์ จะส่งผลกระทบต่อทารกได้ เช่น ทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้า เสี่ยงต่อการแท้ง คลอดก่อนกำหนด หรือคลอดออกมาแล้วทารกมีน้ำหนักตัวน้อย เป็นต้น


คุณแม่ติดกาแฟกินยังไงแบบไม่ทำร้ายลูกในท้อง

เมื่อว่าที่คุณแม่ติดกาแฟกินยังไงแบบไม่ทำร้ายลูกในท้อง

มีคำแนะนำจาก The American Dieteric Association ปี 2002 เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในระหว่างตั้งครรภ์ ควรจำกัดอยู่ที่น้อยกว่า 300 มิลลิกรัมต่อวัน หรืออย่างน้อยประมาณ 1-2 แก้ว ซึ่งในปัจจุบันมีกาแฟหลายชนิด กลิ่นหอมเตะจมูก ที่มีปริมาณคาเฟอีนที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน เช่น โกโก้ ชา ช็อคโกแลต หรือน้ำอัดลมบางชนิดก็ยังมีคาเฟอีนผสมในระดับที่แตกต่างกันด้วย ดังนั้นหากต้องการดื่มกาแฟในตอนท้องก็ควรเช็กดูว่ากาแฟที่ดื่มปกติทุกวันอยู่นั้นมีปริมาณคาเฟอีนผสมอยู่เท่าไหร่ ก็จะทำให้คุณแม่ที่ติดกาแฟหายกังวลลงไปได้ แต่ทั้งนี้ถ้าหากลดปริมาณลงไปได้หรือเลิกดื่มในช่วงตั้งครรภ์ แล้วหันมาดื่มน้ำผักหรือน้ำผลไม้ ที่รับรองว่าดีต่อสุขภาพคุณแม่และลูกในครรภ์ชัวร์ ๆ ค่ะ.

หมายเหตุ : การดื่มกาแฟเหมาะสำหรับคุณแม่ที่ไม่มีความเสี่ยงเท่านั้น!!


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์