ฝากครรภ์กับคลินิกดีไหม? ต่างกับโรงพยาบาลอย่างไร

ฝากครรภ์กับคลินิกดีไหม? ต่างกับโรงพยาบาลอย่างไร

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์สิ่งสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนควรปฎิบัติคือ การไปฝากครรภ์ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ถ้าเป็นไปได้ เราอยากให้คุณแม่ทุกท่านฝากครรภ์กับโรงพยาบาลมากกว่า เพราะอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือและบุคคลากรทางการแพทย์ในเกือบทุกด้านจะ พร้อมกว่าคลินิก หากเกิดปัญหาอะไรขึ้นคุณหมอจะส่งตัวคุณแม่ไปทำการตรวจกับคุณหมอเฉพาะทางได้ ทันที

แต่ด้วยระยะทางไกลอาจทำให้การเดินทางไม่สะดวก ยิ่งไกลมากก็เหนื่อยมากความเสี่ยงที่ลูกน้อยจะเป็นอันตรายมากก็สูง การฝากครรภ์กับคลินิกใกล้บ้านจึง เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง แต่เราต้องเลือกคลินิกที่มีเครื่องไม้เครื่องมือในการตรวจครรภ์ด้วยเพื่อจะ ได้ตรวจสุขภาพครรภ์และหาสิ่งผิดปกติหรือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้คลินิกใหญ่ ๆ ก็มีบริการทำคลอดทั้งคลอดตามธรรมชาติและผ่าคลอดตลอดเวลา 24 ชั่วโมงอีกด้วยค่ะ

การฝากครรภ์กับทางคลินิกเรียกกว่าการฝากครรภ์พิเศษ ในบางคลินิกอาจจะมีค่าใช้จ่ายเท่ากับการไปฝากครรภ์กับโรงพยาบาล ข้อแตกต่างระหว่างการฝากครรภ์กับคลินิกกับโรงพยาบาลคือช่วงเวลา หากเป็นคลินิกเราสามารถมาหาคุณหมอได้ตลอดระยะเวลาทำการในเวลาที่เราสะดวก แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลใหญ่ไม่ว่าจะเป็นเอกชนหรือรัฐบาลอาจจะต้องมีช่วงเวลาทำ การซึ่งเราต้องมาหาคุณหมอตามเวลานัดเท่านั้น หากมาเวลาอื่นอาจจะไม่ได้พบกับคุณหมอที่ทำการฝากครรภ์ไว้

ข้อดีอย่างหนึ่งของการฝากครรภ์กับคลินิกหรือโรงพยาบาลเอกชนคือเราจะสามารถเลือกเจาะจงคุณหมอที่ต้องการให้การดูแลสุขภาพครรภ์ของเราได้เลย ซึ่งเรียกว่า “การฝากครรภ์พิเศษ” ทุก ครั้งที่เรามาตรวจสุขภาพครรภ์จะได้เจอกับคุณหมอท่านเดิม ทำให้การดูแลรักษาครรภ์เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องโอนถ่ายย้ายข้อมูลให้คุณหมอแต่ละท่าน แต่จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นจากเดิมเล็กน้อย รวมถึงอาจจะต้องมีค่าน้ำชาให้แก่คุณหมอ ดังนั้นคุณแม่จึงต้องพิจารณาความเหมาะสมให้ดี

การฝากครรภ์กับคลินิกนั้น ไม่ได้ต่างจากโรงพยาบาลมาก หากคลินิกที่คุณแม่เลือกนั้นเป็นคลินิกใหญ่ที่รองรับการฝากครรภ์และการทำ คลอดก็ไม่ต้องกังวลใจอะไร แต่ถ้าไม่คุณแม่อาจจะต้องไปคลอดที่โรงพยาบาลโดยให้ทางคลินิกทำเอกสารใบส่ง มอบตัวเอาไว้แต่เนิ่นๆ ด้วยค่ะ


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี ดาราเดลี่


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์