4 อาการ ทารกแรกเกิดบาดเจ็บจากการคลอด

4 อาการ ทารกแรกเกิดบาดเจ็บจากการคลอด

การบาดเจ็บของทารกแรกเกิดจากการคลอดส่วนใหญ่เกิดจากการคลอดทางช่องคลอด แต่ถึงอย่างไรการผ่าตัดก็ทำให้ทารกบาดเจ็บได้เช่นกัน มาดูกันว่า บาดเจ็บของทารกแรกเกิดจากการคลอด มีอาการอะไรบ้าง

1. ทารกแรกเกิดบาดเจ็บจากการคลอด : ก้อนเลือดใต้หนังศีรษะ

4 อาการ ทารกแรกเกิดบาดเจ็บจากการคลอด

1. ระหว่างการคลอดทางช่องคลอด การบีบตัวของมดลูกจะดันศีรษะของทารกเข้ากับกระดูกเชิงกรานของคุณแม่ แรงดันเบียดศีรษะของทารกแรกเกิดให้เกิดก้อนนุ่มนูนปูดขึ้นมา ซึ่งอาการดังกล่าวเกิดจากเลือดสะสมในเนื้อเยื่ออ่อน และเกิดการฟกช้ำในหนังศีรษะ

2. ปกติแล้วก้อนเลือดใต้หนังศีรษะของทารกจากการคลอดจะเกิดขึ้นด้านหลังศีรษะข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างก็ได้ แต่จะไม่คร่อมเส้นกลางซึ่งจะไม่ทำให้กระทบเนื้อเยื่อจนฟกช้ำ อาการนี้เมื่อคลอดออกมาแล้วก้อนเลือดนูนปูดดังกล่าวจะค่อย ๆ เล็กลงและศีรษะจะแข็งขึ้นตามลำดับ

3. อาการดังกล่าวมีส่วนทำให้เกิดอาการดีซ่านในทารกได้ เพราะก้อนเลือดเต็มไปด้วยเม็ดเลือดแดงที่ต้องถูกทำลาย ส่วนใหญ่ก้อนเลือดจะหายไปหมด แต่บางครั้งเมื่อคุณแม่จสัมผัสดูอาจจะมีหลงเหลืออยู่บ้างแต่จะค่อย ๆ หายไปในที่สุด

2. ทารกแรกเกิดบาดเจ็บจากการคลอด : กระดูกไหปลาร้าหัก


4 อาการ ทารกแรกเกิดบาดเจ็บจากการคลอด

1. ระหว่างการคลอดผ่านทางช่องคลอดของทารก ทารกที่มีขนาดตัวใหญ่มากจะมีความเสี่ยงต่อกระดูกไหปลาร้าหัก

2. อาการกระดูกไหปลาร้าหักคุณหมอจะสามารถวินิจฉัยได้หลังจากคลอดแล้วในวันถัดไป เมื่อผิวหนังที่คลุมไหปลาร้าดูบวมหรือฟกช้ำ
3. การบาดเจ็บนี้ไม่เป็นอันตรายร้ายแรงใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องทำการรักษา แต่ทารกที่มีอาการกระดูกไหปลาร้าหัก เจ้าหนูจะมีอาการลังเลที่จะยกแขนขึ้นเหนือศีรษะแม้จะขยับทางอื่นได้ตามปกติ
4. สำหรับสิ่งที่ผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกรณีทารกแรกเกิดกระดูกไหปลาร้าหักระหว่างการคลอด คือ เส้นประสาทจากไขสันหลังของทารกไปยังต้นแขนจะบาดเจ็บได้เพราะผ่านจากบริเวณใต้กระดูกไหปลาร้าไปต้นแขน ทารกที่ไหปลาร้าหักจะขยับแขนหรือไหล่ได้ไม่ดี และแขนจะวางปวกเปียกอยู่ข้างตัว แต่อาการบาดเจ็บนี้จะหายไปในเวลาไม่กี่สัปดาห์ค่ะ

3. ทารกแรกเกิดบาดเจ็บจากการคลอด : ผนังกั้นจมูกเบี่ยง


4 อาการ ทารกแรกเกิดบาดเจ็บจากการคลอด

1. ขณะที่คลอดผ่านช่องคลอดแรงกดที่มีปริมาณมาก กดทับลงบนจมูกทารกในขณะที่ยังอยู่ในมดลูกหรือระหว่างการคลอด ผนังกั้นจมูกซึ่งแบ่งออกเป็นจมูกข้างซ้ายและข้างขวาจะถูกดันให้เบี่ยงได้ เมื่อคลอดออกมาจมูกของทารกจะดูโค้งงอ คือ ปลายจมูกจะไม่อยู่ตรงกลางและรูจมูกมีขนาดแตกต่างกัน ข้างหนึ่งใหญ่ ข้างหนึ่งเล็ก

2. เมื่อคุณหมอตรวจพบว่า ผนังกั้นจมูกของทารกเบี่ยง การรักษาสามารถนำผนังกั้นที่เบี่ยงกลับเข้าที่ได้ค่อนข้างง่ายค่ะ โดยคุณหมอทางด้านโสต ศอ นาสิกจะเป็นผู้ดำเนินการแก้ไขจนเป็นปกติก่อนจะพาทารกน้อยกลับบ้าน

4. ทารกแรกเกิดบาดเจ็บจากการคลอด : รอยคีม


4 อาการ ทารกแรกเกิดบาดเจ็บจากการคลอด

1. ปัญหานี้มักพบได้บ่อย ๆ เกิดจากการคลอดที่ใช้อุปกรณ์ช่วยคลอดโดยใช้คีม จะเกิดการฟกช้ำที่ผิวหน้าใต้ตำแหน่งที่ใช้เครื่องมือโดยตรง
2. รอยโค้งมักจะมีสีดำหรือสีน้ำเงิน รอยเหล่านี้จะค่อย ๆ จางลงและหายไปภายใน 2 - 3 วัน อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ หลังจากที่รอยคีมหายไปแล้ว คุณแม่อาจจะสัมผัสได้ถึงก้อนแข็งขนาดเท่าเมล็ดถั่วลิสงใต้ผิวแก้มของทารกเกิดขึ้นได้ นั่นคือ เกิดจากคีมทำให้ชั้นไขมันของผิวหนังทารกเกิดการบาดเจ็บ แต่อาการดังกล่าวจะค่อย ๆ หดหายไปอย่างช้า ๆ
3. นาน ๆ ครั้งแรงกดของคีมจะทำให้เส้นประสาทบนใบหน้าของทารกที่ควบคุมกล้ามเนื้อปากบาดเจ็บ เมื่อทารกแรกเกิดร้องไห้ คุณแม่จะสังเกตว่ารูปร่างของปากไม่สมดุลกัน แต่การบาดเจ็บเช่นนี้จะหายไปในช่วง 2 - 3 สัปดาห์ค่ะและไม่มีอันตรายใด ๆ

อ้างอิงข้อมูลจาก

หนังสือ คัมภีร์การดูแลทารกและเด็กเล็ก ฉบับสมบูรณ์ ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโคกรักษ์ ผู้แปล


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์