ท้องอืด อาการที่มาพร้อมกับการตั้งครรภ์

ท้องอืด อาการที่มาพร้อมกับการตั้งครรภ์

เมื่อคุณเริ่มตั้งครรภ์ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงปุ๊บ สิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยประสบเลยจะตามมา เมื่อคุณแม่มีชีวิตที่สองภายในครรภ์แล้ว ทุกสิ่งอย่างต้องผ่านการพิจารณาและเลือกให้ดี คุณแม่ตั้งครรภ์เลือกสิ่งใดไปย่อมส่งต่อถึงทารกแน่นอน

ปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คือ ทำไมท้องอืดบ่อยจังเลย ปกติไม่เคยเป็นเลยนะ แม้อาหารที่เลือกรับประทานจะเหมาะสมกับช่วงตั้งครรภ์แล้ว หรือไม่ได้รับประทานเกินความจำเป็นเลย อาการท้องอืดยังเกิดขึ้นได้อีก.. 

         สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องอืด

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่อมดลูกขยายตัวจากการเติบโตของตัวอ่อนสู่ทารกแล้ว จะเกิดการเบียดช่วงลำไส้ กระเพาะอาหาร รวมถึงกระบังลม ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะที่ได้รับผลกระทบ แม้คุณแม่ตั้งครรภ์จะเลือกเมนูอาหารที่ดีและรับประทานตามปกติแล้ว แต่ระบบการย่อยอาหารของคุณแม่ได้เปลี่ยนไป ทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานช้าลง กลายเป็นเหลือเศษอาหารตกค้างและเกิดการบูดเสียขึ้น คุณแม่ที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กาเฟอีน สูบบุหรี่ รวมไปถึงพฤติกรรมของคุณแม่เอง เช่น การอมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่ง การดูดนมหรือน้ำผ่านหลอดเล็กๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องอืด หรือบังเอิญว่า คุณแม่รับประทานอาหารที่มีความมันมากเกินไป รวมถึงเป็นอาหารชิ้นใหญ่ เมื่อระบบการย่อยไม่ดี อาหารเหล่านั้นจึงถูกย่อยไม่หมดด้วย

อาการท้องอืดในช่วงตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่น่ารำคาญใจในช่วงเวลาการพักผ่อนมากกว่า ดังนั้นวิธีลดอาการท้องอืดที่ ดีคือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เช่น มื้อเย็นคุณแม่ควรรับประทานให้เร็วขึ้น โดยกะเวลาก่อนที่จะนอนราว ๆ 4 – 5 ชั่วโมง และเลือกอาหารที่ย่อยง่าย หรือเลี่ยงอาหารที่มีเนื้อสัตว์ที่มีชิ้นใหญ่ รับประทานอาหารให้ขนาดพอดีคำ เคี้ยวอาหารให้นานและละเอียดมากขึ้น จากที่รับประทานข้าว 1 ถ้วยเต็มก็ลดปริมาณลง หรือเพิ่มจำนวนมื้ออาหารให้ถี่ขึ้น แต่ปริมาณอาหารลดลงซักครึ่งหนึ่งก็ช่วยลดอาการท้องอืดได้ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กาเฟอีน เปลี่ยนจากการดูดนมหรือน้ำผ่านหลอดมาดื่มจากแก้วแทน ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์อยากใช้ยาลดแก๊สหรือยาขับลม ก็สามารถรับประทานได้ค่ะ ไม่ส่งผลต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด

อาการท้องอืดเป็นของคู่กันกับการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตเพื่อป้องกันอาการท้องอืดที่จะตามมาได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของทารกและคุณแม่แล้ว การเลี่ยงรับประทานอาหารที่ทำให้คุณแม่ท้องอืดยังส่งผลช่วยอีกมากมาย หรือคุณแม่ตั้งครรภ์อาจใช้วิธีวางแผนการรับประทานอาหารให้เหมาะสมตามช่วงวัน เพื่อลดความเสี่ยงของอาการท้องอืดก่อนนอนก็ได้เช่นกันค่ะ


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี ดาราเดลี่


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์