สัญญาณอันตรายใกล้คลอด โค้งสุดท้ายก่อนเป็นแม่คน

สัญญาณอันตรายใกล้คลอด โค้งสุดท้ายก่อนเป็นแม่คน

ท้องลด

ในช่วงตั้งครรภ์นั้นมดลูกของแม่ท้องจะขยายขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อตั้งครรภ์ได้ประมาณ 20 สัปดาห์ จะสามารถคลำยอดมดลูกได้ที่ระดับสะดือ พอตั้งท้องไปได้ประมาณ 32 สัปดาห์ ยอดมดลูกจะอยู่ในระดับกึ่งกลางสะดือกับกระดูกลิ้นปี่ จนแม่ท้องมีอายุครรภ์ได้ประมาณ 36 สัปดาห์ ยอดมดลูกก็จะถึงลิ้นปี่ อาการเหล่านี้เป็นลักษณะของการท้องลด

สำหรับคุณแม่ท้องแรกนั้น หลังจากตั้งครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ไปแล้ว ท้องอาจมีขนาดเล็กลง เพราะทารกเริ่มเคลื่อนต่ำลงไปในช่องเชิงกราน เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้ ส่วนแม่ท้องที่เคยตั้งครรภ์มาแล้วก็อาจจะมีอาการท้องลดช้ากว่าในท้องแรก อาการท้องลดอาจเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนคลอด หรือไม่กี่ชั่วโมงก่อนคลอด หรือในคุณแม่บางคนจวบจนใกล้คลอดแล้วท้องยังไม่ลดเลยก็มี


สัญญาณอันตรายใกล้คลอด โค้งสุดท้ายก่อนเป็นแม่คน

สายสะดือพันคอทารกอันตรายถึงชีวิต

สายสะดือพันคอทารกเป็นเหตุให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์เกิดขึ้นบ่อยที่สุด เมื่อตั้งครรภ์ได้ประมาณ 32 สัปดาห์ ที่พบบ่อยช่วงนี้เพราะเป็นช่วงที่ทารกในครรภ์ดิ้นมากที่สุด โดยจะดิ้นถึง 264 ครั้งต่อวัน สายสะดือพันคอทารกในครรภ์นั้น เป็นเหตุสุดวิสัยที่ส่วนใหญ่ไม่อาจทราบได้ตั้งแต่ก่อนคลอด เพียงแต่อาจคาดเดาได้จากการตรวจพบความผิดปกติของอัตราการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์ ส่วนคุณแม่ต้องสังเกตการดิ้นของทารกในครรภ์ด้วยอีกทางหนึ่ง

เมื่อสายสะดือพันคอทารกต้องทำอย่างไร

1. เมื่อพบว่ามีสายสะดือพันคอทารกแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องผ่าคลอดทันทีเสมอไปทุกราย เพราะสายสะดือพันคอธรรมดาบางกรณีก็คลอดปกติได้ไม่จำเป็นต้องผ่าคลอด แต่ส่งผลช่วงใกล้คลอดหรือเจ็บครรภ์คลอด มดลูกจะพยายามบีบตัวดันให้ทารกเคลื่อนลงต่ำสู่ช่องคลอดให้เร็วขึ้น

บทความแนะนำ สัญญาณเตือนแม่ท้องเสี่ยงผ่าคลอด

2. อาจเกิดภาวะขาดออกซิเจนในรายที่ สายสะดือพันคอ ทารกจนแน่น ปัญหาที่เกิดขึ้นคือทำให้หลอดเลือดที่ในสายสะดือถูกกดทับ เลือดจึงไม่สามารถไหลผ่านได้อย่างสะดวก ทำให้ทารกได้รับออกซิเจนน้อยลงกว่าเดิม

3. หากคุณหมอวินิจฉัยโดยการตรวจอัลตราซาวนด์ พบว่า มีสายสะดือพันคอ อาจต้องไปตรวจครรภ์ถี่ขึ้น และสังเกตการดิ้นของทารกอยู่เสมอ

4. กรณีที่ทารกดิ้นน้อยลงคุณหมอจะต้องทำการตรวจการเต้นของหัวใจ หากพบว่าการเต้นของหัวใจผิดปกติ หมายถึง ภาวะขาดออกซิเจนของทารกในครรภ์ กรณีเช่นนี้ คุณหมอจำเป็นต้องทำการผ่าตัดคลอดโดยทันทีค่ะ

คุณหมอฝากข้อคิด

รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ฝากข้อคิดแก่คุณแม่ตั้งครรภ์ไว้ว่า การตั้งครรภ์และการคลอดเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติ ส่วนมากจะจบลงด้วยดี แต่บางครั้งก็จบแบบมีปัญหา ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันตั้งแต่ปัญหาเล็กน้อยจนถึงปัญหาใหญ่โตถึงขั้นเสียชีวิต แม้ว่าเราจะแก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมด แต่การฝากครรภ์ที่ดีรวมทั้งความร่วมมือในการดูแลการตั้งครรภ์และการคลอดที่ดีระหว่างคุณแม่และคุณหมอก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ไม่น้อยครับ

เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว การฝากครรภ์ตั้งแต่รู้ว่าท้อง เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจและให้คำแนะนำต่าง ๆ ในการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้อง รวมถึงคำแนะนำในการตรวจเช็คความปลอดภัยทารก สิ่งเหล่านี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่และทารกในครรภ์นะคะ

ร่วมแชร์ประสบการณ์การตั้งครรภ์ การดูแลตนเองระหว่างตั้งครรภ์ ที่อยากบอกต่อ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับครอบครัวอื่น ๆ ค่ะ


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์