อาการคนท้องที่พบบ่อยในไตรมาสแรก !!

อาการคนท้องที่พบบ่อยในไตรมาสแรก !!

ช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกนั้นผู้หญิงหลายต่อหลายคนถือว่าเป็นช่วงที่ทรมานที่สุด เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและอารมณ์สูงมาก อีกทั้งตัวอ่อนในท้องก็มีการเจริญเติบโตสร้างอวัยวะต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว เรามาดูกันว่า 4 อาการคนท้องยอดฮิตที่มักเกิดขึ้นช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกมีอะไรบ้าง

อาการเพลีย

เนื่องจากร่างกายเราต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรองรับการพัฒนาต่าง ๆ ของตัวอ่อน จึงทำให้เรารู้สึกเหนื่อยง่ายและอ่อนเพลีย ดังนั้นถ้าคุณต้องการพัก อยากนอนกลางวัน หากทำได้ก็ควรทำนะคะ ตอนที่ฉันตั้งท้องแรก ๆ ทำงานบ้านได้ 10 นาที ก็หมดแรงเลยค่ะ รู้สึกเหนื่อยสุด ๆ เลยต้องนอนงีบไป 2 ชั่วโมง จนสามีรู้สึกสงสารออกโรงช่วยทำงานบ้านและทำกับข้าวให้ทาน คิดไปคิดมาก็รู้สึกดีเหมือนกันนะคะว่าไหม

อาการแพ้ท้อง

อาการนี้เป็นกลุ่มอาการครอบจักรวาลกันเลยทีเดียว เพราะครอบคลุมสารพัดตั้งแต่เวียนหัว คลื่นไส้ เหม็นกลิ่นอาหาร อยากกินอาหารแปลก ๆ กินไม่ลง เป็นต้น สำหรับคนไหนที่มีอาการมึนหัวโดยเฉพาะช่วงเช้าหลังตื่นนอน สามารถบรรเทาอาการนี้ได้โดยการหาขนมปังหรือบิสกิต (ถ้าเป็นรสขิงได้จะยิ่งดี) มาไว้ที่หัวเตียง เวลาตื่นนอนใหม่ ๆ ยังไม่ต้องลุกนะคะ ให้คว้าของกินที่เตรียมไว้บริเวณหัวเตียงมากินก่อน สักพักนึงค่อยลุกขึ้นเดิน จะช่วยบรรเทาอาการมึนหัวได้ เพราะขนมปังหรือบิสกิตจะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น เราหลับไปทั้งคืนอาหารมื้อสุดท้ายก็ย่อยหมดแล้ว น้ำตาลเลยต่ำตอนเช้านั่นเอง

นอกจากแม่จะต้องรับมือกับอาการแพ้ท้อง โรคภูมิแพ้ก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่ต้องรู้ตั้งแต่เนิ่นๆ ลองคลิกทดสอบความเสี่ยงภูมิแพ้ กับแบบทดสอบที่พัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญที่คุณแม่ทำเองได้เลยภายใน 1 นาที จะได้รู้ทันและหาทางป้องกันภูมิแพ้ให้กับลูกได้

บทความแนะนำ: วิธีรักษาอาการแพ้ท้อง

เข้าห้องน้ำบ่อย

หลายคนสงสัยว่าอ้าว เข้าห้องน้ำบ่อยไม่ใช่ช่วงไตรมาสสุดท้ายหรอ แต่ความจริงแล้วนับว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ บางรายเข้าห้องน้ำบ่อยตั้งแต่อาทิตย์แรกที่ตั้งครรภ์ สำหรับฉันเริ่มเข้าห้องน้ำบ่อยตั้งแต่เดือนที่ 2 ตอนแรกก็งงเหมือนกัน แต่ก็เพิ่งจะไขปริศนาได้ว่าระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนที่สูงขึ้นและฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง เลยทำให้มีเลือดมาเลี้ยงบริเวณกระดูกเชิงกรานเพิ่มขึ้น มดลูกขยายตัวและกดทับกระเพาะปัสสาวะ จึงส่งผลให้เราต้องเข้าห้องน้ำบ่อย อีกทั้งไตของตัวอ่อนก็เริ่มทำงานแล้ว เลยขับของเสียออกมาสู่ร่างกายแม่ ร่างกายเราเลยขับออกมาในรูปแบบของปัสสาวะนั่นเอง

หน้าอกขยาย

ในช่วงตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้นทำให้หน้าอกอ่อนนุ่มเพื่อรองรับการให้นมลูกในอนาคต บริเวณหัวนมจะเริ่มมีสีคล้ำขึ้น หน้าอกเริ่มขยายและไวต่อการสัมผัส ฉันจำได้ว่าแค่เพื่อนกอดฉัน ก็อยากจะผลักเพื่อนให้กระเด็นออกไปนอกโลกเลยค่ะเพราะมันเจ็บมาก นอกจากนี้ฉันยังตื่นเต้นกับการเปลี่ยนแปลงนี้ด้วย เพราะผู้หญิงเราก็อยากมีหน้าอกใหญ่ใช่ไหมคะจะได้ดูเซ็กซี่ขึ้นมาบ้าง อย่างน้อยตอนท้องยังไม่ยื่นออกจะได้ดูมีส่วนเว้าส่วนโค้งนิดหน่อย ฉันพยายามวัดว่าต้องเปลี่ยนเสื้อในหรือยัง วัดเองก็แล้วไปห้างให้พนักงานวัดให้ก็แล้ว ยังไม่มีวี่แววว่าจะใหญ่ขึ้นมาในไตรมาสแรกเท่าไหร่ มีบ้างที่เสื้อในบางตัวใส่แล้วอึดอัด แต่เปลี่ยนไซส์จริง ๆ ฉันเปลี่ยนช่วงปลายไตรมาสที่ 2


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์