แม่ท้องนอนไม่หลับ แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว!

แม่ท้องนอนไม่หลับ แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว!

คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องทุกท่านคะ หากคุณแม่เป็นคนหนึ่งที่มีอาการนอนไม่หลับแล้วเกิดความกังวลใจคิดว่าเป็นเรื่องผิดปกติละก็ อย่าได้กังวลไปเลยนะคะ เพราะอาการนี้เป็นอาการปกติที่มักจะเกิดกับคุณแม่ท้องทุก ๆ คน ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ของแต่ละไตรมาสด้วยนะคะ

ไตรมาสแรก 1-3 เดือน

ตั้งครรภ์ระยะ 1-3 เดือน ระยะนี้จะมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (progesterone) สูง ทำให้ง่วงนอน นอนเก่ง แต่เนื่องจากจะมีอาการปัสสาวะบ่อย ทำให้นอนไม่เพียงพอซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการง่วง และหลับในเวลากลางวันบ่อย ๆ ทำให้กลางคืนมักจะหลับยาก

ไตรมาสที่สอง 4 - 6 เดือน

จะมีสาเหตุหลักจากการดิ้นของลูกในท้องประกอบกับช่วงนี้เอง ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในร่างกายของคุณแม่ยังคงสูงอยู่ ดังนั้นคุณแม่ก็อาจจะหลับยากได้เช่นกัน

ไตรมาสที่สาม 7 - 9 เดือน

คุณแม่บางคนอาจจะนอนไม่หลับ เนื่องจากการขยายใหญ่ของหน้าท้อง จึงรู้สึกแน่นท้อง เสียดท้อง ปวดหลัง หรือปวดปัสสาวะจนต้องตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ

 


มาถึงตอนนี้แล้วคุณแม่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะเรามีเคล็ดลับที่ไม่ลับมาฝากกัน ที่สำคัญง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนไม่วุ่นวาย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ด้วยการหยุดนอนดูละคร ดูทีวี เล่นมือถือ และหันไปออกกำลังกายเบา ๆ ทุกวัน ๆ ละ 10 นาทีไม่ว่าจะเป็นเดินในน้ำหรือไม่ก็โยคะคนท้อง ร่างกายจะได้ยืดเส้นยืดสายได้บ้าง

2. ใครว่าคนท้องต้องมีหมอนใบเดียว คุณแม่ ๆ ลองหาหมอนที่ตัวเองกอดแล้วถูกใจ ก่ายได้สบายสักใบสองใบ รับรองหลับสบาย และถ้าท้องโตขึ้นมาหน่อยละก็หาหมอนเล็ก ๆ มาหนุนขาทั้งสองข้าง ก็จะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

3. อย่าพยายามคิดหรืออยู่คนเดียว หาเพื่อนคุยระบายบ้างก็ดีนะคะ หรือหากลุ่มคุณแม่ที่ท้องเหมือนกันตามเพจต่าง ๆ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ไม่แน่น๊า คุณอาจจะได้เพื่อนสนิทอีกคนก็เป็นได้ แต่ก็ต้องเลือกคบเลือกคุยกันด้วยนะคะสมัยนี้ เพราะเราไว้ใจใครไม่ได้จริง ๆ

4. เปิดเพลงบรรเลงเบา ๆ ให้ลูกในท้องแล้วก็ตัวเองฟัง พูดคุยกับลูกไป นอกจากจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกในท้องแล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันอีกด้วยนะคะ

5. หาตัวช่วยแก้เมื่อยด้วยการสะกิดคนข้าง ๆ หรือคุณสามีให้มาช่วยบีบช่วยนวดเบา ๆ ตามหัวไหล่ คอ และขาบ้าง หรือจะทาโลชั่นที่มีกลิ่นหอมเบา ๆ ด้วยก็ได้ไม่มีใครว่า

6. ควรปรับสิ่งแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะสม กำจัดสิ่งรบกวนการนอนให้มากที่สุด ห้องที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับพักผ่อนคือ ห้องที่เงียบ เย็น และมืด หากมีเสียงรบกวนอาจทำให้แม่ท้องนอนไม่หลับหรือหลับยากได้

7. เข้านอนให้เป็นเวลา และตื่นนอนให้เป็นเวลา ทำเช่นนี้ทุกวัน ร่างกายจะปรับตัว เหมือนตั้งนาฬิกาเอาไว้เลยทีเดียว เมื่อถึงเวลานอนคุณแม่จะง่วงนอนขึ้นมาทันทีเลย

8. ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ ที่ไม่มีคาเฟอีนผสมอยู่ เช่น นมอุ่น ๆ ก่อนที่จะเข้านอน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะของการตั้งครรภ์ด้วย การดื่มน้ำก่อนนอนในระยะไตรมาสแรก และไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์อาจส่งผลให้คุณแม่ต้องลุกมาเข้าห้องน้ำกลางดึกได้ คุณแม่ควรสังเกตตัวเองและปรับใช้วิธีนี้อย่างเหมาะสม

เป็นอย่างไรบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ง่าย ๆ เท่านี้เราก็สามารถนอนหลับสบายไร้กังวล ไม่ต้องตื่นนอนบ่อยหรือต่อให้ตื่นก็สามารถสานต่อได้อย่างสบายแล้วละค่ะ

ที่มา: Pregnancy Corner


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์