มารู้จักสัญญาณเตือนล่วงหน้าก่อนระยะคลอดกันค่ะ

มารู้จักสัญญาณเตือนล่วงหน้าก่อนระยะคลอดกันค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสสุดท้ายควรทำความเข้าใจถึง สัญญาณเตือนล่วงหน้าก่อนระยะคลอด ให้ดีนะคะ จะได้ทราบว่าอาการเจ็บท้องแบบไหนที่เป็นการเจ็บเตือน และอาการเจ็บท้องแบบไหนคือเจ็บท้องคลอด เพราะเมื่อถึงเวลาใกล้คลอดคุณแม่จะได้มีสติสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง

     สัญญาณเตือนล่วงหน้าก่อนระยะคลอด

     1.ท้องลด (Lightening or subcidence)

คือการที่ระดับหน้าท้องลดลงต่ำกว่าที่เคยเป็นอยู่ในการตั้งครรภ์ปกติ ซึ่งจะเกิดขึ้นในระยะใกล้คลอดค่ะ ก็คือประมาณ 4 สัปดาห์ก่อนคลอด สาเหตุที่ทำให้ท้องลดเนื่องจากหัวทารกผ่านลงช่องเชิงกราน ภาวะนี้เกิดขึ้นในส่วนใหญ่ประมาณ 70% ของครรภ์แรกนะคะ แต่ครรภ์หลังจะไม่เกิดขึ้นหรือเกิดขึ้นไม่ชัดเจน ซึ่งภาวะนี้จะส่งผลให้คุณแม่มีอาการปวดปัสสาวะบ่อย เพราะหัวทารกลงไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ แต่คุณแม่ก็จะคลายความอึดอัดลงและหายใจได้สะดวกขึ้นค่ะ

     2.การเจ็บเตือน (False labour pain)

เกิดได้เสมอในระยะท้ายของการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ระบบย่อยอาหารผิดปกติ มีแก๊สในลำไส้ ท้องผูก เด็กดิ้นแรง และเกิดจากการหดรัดตัวของมดลูก ซึ่งเกิดขึ้นตามปกติในระหว่างตั้งครรภ์ การเจ็บเตือนคุณ แม่จะรู้สึกที่เจ็บหน้าท้อง การเจ็บจะไม่สัมพันธ์กับการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกนะคะ ระยะเวลาและความรุนแรงของอาการเจ็บก็จะไม่สม่ำเสมอ ไม่ถี่ขึ้น ไม่ทวีความรุนแรง บางครั้งอาจเจ็บนานหลายวินาทีก็ได้ นอกจากนี้นะคะ อาการเจ็บเตือนจะ ไม่มีอาการอื่นของการเข้าสู่ระยะคลอดร่วมด้วย อาการเจ็บเตือนจะหายไปเองเมื่อคุณแม่เดินไปเดินมามากๆ หรือให้ยาระงับปวด หรือยาระงับประสาท อาการเจ็บจะทุเลาและหายได้เช่นกันค่ะ

     3. เจ็บท้องคลอดหรือเจ็บท้องจริง (True labour pain) 

การเจ็บท้องของคุณแม่จะเริ่มต้นที่บริเวณหลังใกล้บั้นเอว แล้วร้าวไปข้างหน้าบริเวณท้องน้อยและหน้าขาทั้งสองข้าง การเจ็บจะเป็นจังหวะและสม่ำเสมอขึ้น  จะค่อยๆถี่ขึ้นเรื่อยๆ ระยะเวลาการเจ็บปวดก็จะยาวนานขึ้นเป็นลำดับและความรุนแรงของการปวดก็จะทวี ขึ้นเรื่อยๆเช่นกันค่ะ  การเจ็บจะมีความสัมพันธ์กับการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก ซึ่งคุณแม่อาจมีมูกหรือมูกปนเลือดออกมาทางช่องคลอดได้ด้วย


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี ดาราเดลี่


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์