ยาแก้ปวดระหว่างคลอด อาจช่วยคุณแม่ลดอาการซึมเศร้าได้

ยาแก้ปวดระหว่างคลอด อาจช่วยคุณแม่ลดอาการซึมเศร้าได้


การคลอดบุตรแบบธรรมชาติ หรือ คลอดเอง เป็นวิธีที่คุณแม่ส่วนมากเลือกใช้ เพราะมันเป็นเรื่องของธรรมชาติ ร่างกายของผู้หญิงจะแข็งแกร่งมากเวลาต้องให้กำเนิดบุตร เพราะระหว่างรอคลอดจะมีอาการปวดทรมานร่างกายเป็นอย่างมาก

ในระหว่างรอคลอด คุณแม่หลายคนจะมีวิธีบำบัดการอาการเจ็บท้องต่างกัน แต่สิ่งที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกคือ การใช้ยาระงับอาการเจ็บปวด แต่ยาไม่ได้มีผลทำให้หายเจ็บทันที แต่อาการปวดจะค่อย ๆ ทุเลา และ อาการปวดจะน้อยกว่าปกตินิดหน่อยเท่านั้นเอง

ในการประชุมประจำปีวิสัญญีวิทยา ปี 2016 ในชิคาโก ได้ผลว่าการที่คุณแม่ใช้ ยาระงับอาการปวดระหว่างรอคลอด นอกจากจะทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บท้องน้อยลง ยังมีผลทำให้ลดอาการซึมเศร้าหลังคลอดได้อีกด้วย

นักวิจัยวิสัญญีแพทย์ จากอเมริกัน  ได้ทดสอบกับคุณแม่ 201 คนที่ได้รับยาลดอาการเจ็บท้องระหว่างรอคลอด และหลังคลอด 6 สัปดาห์พวกเขาได้ทำแบบสอบถามเพื่อให้คุณแม่ได้กรอกความคิดเห็น สรุป จากอารมณ์และการตอบคำถามต่าง ๆ ทำให้เห็นว่า คุณแม่เหล่านั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าน้อยมาก

ทั้งนี้เนื่องจากคุณแม่หลายคนมีอาการซึมเศร้าจากการรอคลอดที่ยาวนาน ร่างกายเจ็บปวดตอนรอคลอด กว่าจะฟื้นตัวหลังคลอดก็ต้องใช้เวลา และหลังคลอดก็ต้องยุ่งกับการเลี้ยงบุตรและสภาพแวดล้อมต่าง ๆ จึงทำให้คุณแม่หลายท่านมีอาการซึมเศร้า บางคนก็รู้ตัว บางคนก็ไม่รู้ตัว

แต่ก็ไม่ได้มีกรณีศึกษาไหนที่บอกว่า ยาแก้ปวดระหว่างรอคลอดสามารถรักษาอาการซึมเศร้าได้ เพราะอาการซึมเศร้าสำหรับคุณแม่อีกจำนวนหนึ่ง ก็มาจากเรื่องของฮอร์โมนและสภาพจิตใจหลังคลอด เช่น การเลี้ยงบุตร การให้นมบุตร สภาพสังคม เป็นต้น

ในช่วงใกล้คลอดคุณแม่ควรคุยกับคุณหมอให้ดี ว่าการรอคลอดเจ็บปวดแค่ไหน มีวิธีระงับอาการเจ็บปวดอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร เพราะคุณแม่แต่ละคนจะมีอาการเจ็บท้องคลอดไม่เหมือนกัน คุณแม่บางคนเลือกคลอดในน้ำ เลือกคลอดที่บ้าน บางคนเลือกให้มีการนวดคลึงตลอดระหว่างรอคลอด และคุณแม่บางคนเลือกใช้ยาเพื่อระงับอาการปวด คุณแม่จะเลือกวิธีระงับปวดแบบไหนก็ปรึกษาคุณหมอก่อน


Cr.maerakluke

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์