ตั้งครรภ์อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ทำไงดี?

ตั้งครรภ์อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ทำไงดี?

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายๆท่าน คงเกิดอารมณ์แบบนี้บ้างใช่ไหมคะ.. หงุดหงิดง่าย อะไรก็ไม่ได้ดั่งใจ  เห็นอะไรก็รู้สึกขัดหูขัดตาไปซะทุกอย่าง  รู้สึกว่าควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ บางทีก็มีความสุข อีกประเดี๋ยวก็หงุดหงิด เป็นแบบนี้อยู่ประจำ

ที่เป็นเช่นนี้เหตุเพราะในระหว่างตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งใน 1 วัน ร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์จะผลิตฮอร์โมนชนิดนี้มากพอๆ กับปริมาณฮอร์โมนที่ร่างกายของคนปกติใช้เวลาผลิตถึง 3 ปี กันเลยทีเดียว จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณแม่ตั้งครรภ์ถึงมีอารมณ์แปรปรวนอยู่ตลอดเวลานั่นเอง และถือว่าเป็นเรื่องธรรมดามากที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกกังวลเป็นบางครั้งเพราะต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตที่รออยู่นั่นเองค่ะ

แล้วจะรับมือยังไงดีกับอารมณ์ที่แปรปรวนในช่วงตั้งครรภ์ ?

การที่คุณแม่จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ในช่วงตั้งครรภ์ได้นั้น  คุณแม่ต้องค่อยๆเรียนรู้และเข้าใจถึงสภาวะอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์นี้ ปรับตัวให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย พยายามหาวิธีลดความเครียดและสิ่งที่กังวลต่างๆ อย่าหมกตัวอยู่แต่ในบ้าน ออกไปเดินเล่นข้างนอกสูดอากาศเพื่อเสริมสร้างความสุขสดชื่น ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในท้องไงคะ

คุณสามีก็มีส่วนช่วยได้อย่างดีทีเดียวค่ะ  เพียงแค่ทำความเข้าใจว่าตอนนี้ภรรยากำลังอยู่ในช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงหลายๆสิ่ง ทั้งสภาพร่างกายที่ไม่เหมือนเดิม และไหนจะต้องกังวลเรื่องการดูแลลูกในท้องให้ดี สิ่งเดียวที่จะช่วยให้ภรรยารับมือกับการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ก็คือการที่คุณสามีเข้าใจและรู้จักอดทนต่ออารมณ์ที่แปรปรวนของภรรยา หมั่นให้กำลังใจซึ่งกันและกันก็พอค่ะ


กิจกรรมที่ช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายอารมณ์

ตั้งครรภ์อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ทำไงดี?

1. พักผ่อนค่ะ

พักผ่อนให้เยอะๆ หาเวลางีบหลับบ่อยๆ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ให้เหมาะสมต่อภาวะตั้งครรภ์และหากิจกรรมสบายๆ ทำ ไม่ต้องรู้สึกผิดที่คุณหาเวลาพักเยอะหรอกนะคะ คุณสมควรได้รับการพักผ่อนเยอะๆ ในช่วงนี้ค่ะ

2. ออกกำลังกาย

เพราะการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ช่วยสร้างรากฐานทางอารมณ์ที่ดีและช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคุณแม่ได้  เช่น  การเดินเล่นในสวนสาธารณะ  การเล่นโยคะ และช่วยเปิดโอกาสให้คุณรู้จักกับว่าที่คุณแม่คนอื่นๆ ด้วยนะคะ

3. ดูหนังฟังเพลง

วิธีง่ายๆ แต่ช่วยผ่อนคลายได้จริงๆ ค่ะ ทั้งการดูหนังหรือรายการทีวีที่มีเนื้อหาสนุกสนานและสามารถสร้างเสียงหัวเราะได้ รวมทั้งการฟังเพลงในสไตล์ที่ชอบ ก็ช่วยให้สบายใจได้เป็นอย่างดีค่ะ

4. คิดถึงลูกให้มากๆ

ซึ่งเป็นวิธีที่คุณแม่หลายท่านใช้ได้ผล เพราะอยากให้เจ้าตัวน้อยอารมณ์ดี มีพัฒนาการสมบูรณ์แข็งแรงในทุกด้าน ด้วยการมองโลกในแง่ดี คุยกับลูกบ่อยๆ และคิดถึงผลกระทบของอารมณ์เสียหรือความเครียดที่จะส่งไปถึงลูก เพียงเท่านี้อาการหงุดหงิดก็จะดับสนิทไปเลยค่ะ

5. สบายใจด้วยธรรมะ

ไม่ว่าจะเป็นการหายใจเข้าออกลึกๆ อย่างช้าๆ เบาๆ อย่างมีสติ รวมทั้งการไปวัด ทำบุญตักบาตร นอกจากช่วยให้ใจสบายไม่เหวี่ยงวีนแล้วยังได้บุญอีกด้วยค่ะ

เห็นไหมคะวิธีง่ายๆที่ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ผ่อนคลายอารมณ์มีให้เลือกหลายอย่างเลยค่ะ  สนใจวิธีไหนลองเอาไปปฏิบัติกันได้เลยนะคะ  เชื่อว่าหากคุณแม่มีอารมณ์ดี  ไม่เหวี่ยงไม่วีน ย่อมส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์แน่นอนจ้า

 


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี ดาราเดลี่


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์