มีบุตรยาก สภาวะเสี่ยงที่ผู้หญิงทุกคนอดกังวลไม่ได้

มีบุตรยาก สภาวะเสี่ยงที่ผู้หญิงทุกคนอดกังวลไม่ได้

ผู้หญิงทุกคนหลังจากมีชีวิตการแต่งงานส่วนมาก ก็อยากมีลูกกันใช่ไหมคะ บางคนอาจมีความกังวลใจว่าทั้งๆที่เปิดไฟเขียวพร้อมมีลูกแล้วแท้ๆ ทำไมถึงยังไม่มานะ หรือแม้แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้เลย ว่าตนเองมีภาวะเสี่ยงในการมีลูกยากอยู่หรือเปล่า งั้นมาสังเกตกันค่ะว่าตัวคุณมีภาวะเสี่ยงหรือเปล่าคะ
     โดยทั่วไป ร้อยละ 85 ของคู่สมรสมักจะตั้งครรภ์ภายใน 1 ปี และพบว่าร้อยละ 50 ของคู่สมรส มักจะตั้งครรภ์ภายใน 3 เดือนแรกหลังแต่งงาน

อีกร้อยละ 25 จะตั้งครรภ์ ภายใน 4-6 เดือน ส่วนหลัง 6 เดือนไปแล้วโอกาสตั้งครรภ์มีเพียงร้อยละ 10 และมีคำถามที่ตามมาคือ เราจะรับมือหรือเตรียมตัวยังไงกับปัญหานี้ มีคำแนะนำดีๆมาฝากกันค่ะ


     1. เตรียมการตั้งครรภ์ ผู้หญิงตั้งครรภ์ต้องรับธาตุโฟเลตให้เพียงพอ ซึ่งจะพบมากในอาหารจำพวกผลไม้สด ผักใบเขียว ไข่ไก่ ตับ กุ้งหอย ปู ปลา หรือเสริมกรดโฟลิกในรูปแบบเม็ดวันละ 400-500 ไมโครกรัม คือประมาณวันละ 1 เม็ด


     2. มีเพศสัมพันธ์ช่วงมีลูกง่าย คือช่วงไข่ตก ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้มีโอกาสท้องมากที่สุด เพราะหลังจากไข่ตก 24 ชั่วโมงหากไข่ไม่ได้รับการผสมจะฝ่อหายไป


    3. ท่วงท่าการมีเพศสัมพันธ์ แม้บางคนไม่เชื่อว่าท่วงท่าจะมีผลต่อการมีลูกง่าย แต่โดยทั่วไปมีความเชื่อว่าท่ามิชชั่นนารี (ผู้หญิงนอนหงายอยู่ด้านล่าง ผู้ชายอยู่ด้านบน) เป็นท่าที่มีลูกง่ายสุด เพราะสามารถสอดใส่เข้าไปได้ลึก สามารถหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปที่ปากมดลูกโดยตรง ทั้งเป็นท่าที่ทำให้ฝ่ายหญิงได้พักผ่อนนอนสบาย ๆ ไม่ต้องเกร็งตัว หลังมีเพศสัมพันธ์แนะนำให้ฝ่ายหญิงนอนหงายเอาหมอนหนุนสะโพกให้ยกสูง ค้างน้ำอสุจิไว้อย่างน้อย 10-15 นาที เป็นการช่วยให้อสุจิวิ่งไปผสมกับไข่ได้ดีขึ้น


     4. ความถี่ของการมีเพศสัมพันธ์ มีงานวิจัยพบว่า หากมีเพศสัมพันธ์ทุกวันจะเพิ่มโอกาสติดลูก แต่มีข้อแย้งว่าอาจจะเพิ่มความเครียด ซึ่งทำให้มีโอกาสมีลูกน้อยลง โดยทั่วไปมีข้อแนะนำให้มีเพศสัมพันธ์วันเว้นวันหรือสองวันครั้งก็สามารถจะมีลูกได้ง่าย เพราะอสุจิมีชีวิตอยู่ได้ถึง 72 ชั่วโมง หลังจากการหลั่ง


     5. ลดความเครียด การมีลูกยากเป็นความเครียดอย่างยิ่งที่ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อเซ็กซ์มากมาย เช่น ไม่มีความต้องการทางเพศ ไม่สามารถปลุกเร้าทางเพศได้ ไม่ถึงจุดสุดยอด จนไปถึงเจ็บปวดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น ต้องหาวิธีลดความเครียดตามความถนัดของแต่ละคน


     6. หยุดดื่มเหล้า กาแฟและสูบบุหรี่ การดื่มเหล้าเป็นประจำลดโอกาสมีลูก เพราะทำให้จำนวนอสุจิลดลง เคลื่อนไหวไม่ได้ มีรูปร่างผิดปกติ ทั้งลดการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของอสุจิ สำหรับบุหรี่ ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ อสุจิไม่มีคุณภาพ ลดการตกไข่ในฝ่ายหญิง ส่วนการดื่มกาแฟ งานวิจัยพบว่า การรับคาเฟอีนเกินวันละ 300 มิลลิกรัม เพิ่มโอกาสการแท้งลูกได้


     สำหรับฝ่ายชาย ไม่ควรวางคอมพิวเตอร์แล็บท็อปบนตัก หรือใส่โทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง ไม่ควรอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำร้อนเวลามีเพศสัมพันธ์ ทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอกจากช่วยลดความเครียดแล้ว ยังเป็นการควบคุมน้ำหนัก และมีสุขภาพแข็งแรง นี้เป็นเพียงเกร็ดเล็กๆน้อยๆเท่านั้น อย่างลืมนำไปปรับใช้กับชีวิตคุณนะคะ

ที่มา: vejthani

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์