แม่ท้องติดกาแฟควรทำอย่างไรดี

แม่ท้องติดกาแฟควรทำอย่างไรดี

คุณแม่หลายคนติดกาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นประจำ ต้องกินทุกวัน ไม่กินวันไหนจะมีอาการหงุดหงิด ปวดหัว แต่เมื่อตั้งครรภ์แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ?

ถึงแม้ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนจะสามารถกินอาหารได้เหมือนปกติ 

แต่ในอาหารบางอย่างจำเป็นที่คุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงเพื่อพัฒนาการและสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ เพราะอาหารที่แม่กินเข้าไปย่อมส่งถึงลูกน้อยในครรภ์ด้วยค่ะ

คุณแม่หลายคนติดกาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นประจำ ต้องกินทุกวัน ไม่กินวันไหนจะมีอาการหงุดหงิด ปวดหัว 

แต่เมื่อตั้งครรภ์แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ? ถึงแม้จะยังไม่มีผลสรุปงานวิจัยที่ยืนยันชัดเจนว่าคาเฟอีนในเครื่องดื่ม หรือกาแฟมีผลกับตัวอ่อนในครรภ์ แต่ปริมาณที่มากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์คุณแม่ได้ เช่น ผลต่อหลอดเลือดและระบบหัวใจ คุณหมอมักแนะนำให้หลีกเลี่ยง หรือจำกัดปริมาณให้น้อยที่สุด

แม่ตั้งครรภ์อาจจะจำกัดปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่มอยู่ที่ไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งถ้าคุณแม่อยากกินก็สามารถกินได้เล็กน้อยไม่ควรกินเป็นประจำทุกวัน แต่เพื่อความสบายใจของคุณแม่และพัฒนาการลูกในท้อง คุณแม่หลายคนอาจจะงดเว้นเครื่องดื่มคาเฟอีน หรือกาแฟไปในช่วงตั้งครรภ์และให้นมลูกก็ได้ค่ะ

แม่ท้องติดกาแฟ เลือกเครื่องดื่มอย่างไรดีช่วงตั้งครรภ์

• ดื่มน้ำผลไม้ 100% ไม่มีน้ำตาล แม่ตั้งครรภ์หลายคนเลือกดื่มน้ำผลไม้ แต่น้ำผลไม้ถ้าเป็นผลไม้คั้นสดๆ จะดีที่สุดค่ะ เพราะได้รับสารอาหารจากผลไม้โดยตรง แต่ควรคั้นสดใหม่ สะอาด และไม่ต้องเติมน้ำตาลนะคะ

• ดื่มกาแฟ หรือชาแบบไม่มีคาเฟอีน คุณแม่อาจจะจำกัดคาเฟอีนแต่ยังได้รับรสกาแฟอยู่ด้วยการเลือกกาแฟแบบไม่มีคาเฟอีน (Decaffeinated coffee) แต่กาแฟเหล่านี้ก็อาจจะยังมีคาเฟอีนอยู่ ควรเลือกดื่มอย่างเหมาะสมค่ะ

• น้ำเปล่าของดีดื่มให้เพียงพอ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์น้ำเปล่าเป็นน้ำดื่มที่มีประโยชน์ที่สุดค่ะ ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เพื่อร่างกายได้รับความชุ่มชื้น และสดชื่นค่ะ

• เลือกดื่มนมที่มีสารอาหารจากธรรมชาติ เช่น นมแพะ ที่มี Omega 3 6 9 DHA และ AHA ที่นอกจากไม่มีคาเฟอีนแล้วยังช่วยเสริมแคลเซียม และให้สารอาหาร บำรุงสมอง ระบบประสาท และพัฒนาการการเจริญเติมโตกับลูกในครรภ์ด้วย 

หากคุณแม่จะงดกาแฟ หรือคาเฟอีน อาจจะค่อยๆ ลดปริมาณลงทีละน้อยๆ ก่อน จนเลิกไปในที่สุด เพราะถ้างดไปทันทีทันใด อาจทำให้หงุดหงิด และมีผลกับอารมณ์ของแม่ตั้งครรภ์ได้
     
สุดท้ายแล้วอย่างที่ย้ำกันไปว่าคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถใช้ชีวิต และเลือกอาหารได้เหมือนตอนก่อนตั้งครรภ์ เพียงแต่อาหารและเครื่องดื่มบางอย่างก็ควรงดเว้น หรือเลือกจำกัดปริมาณการกินให้น้อยลง เพราะหากแม่ตั้งครรภ์เคร่งเครียดเกินไป งดเว้นอาหารหลายอย่างก็อาจทำให้เครียด และส่งผลถึงลูกในครรภ์ได้เช่นกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจากdgsmartmom

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์