3 ข้อดีโยคะ การออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์

3 ข้อดีโยคะ การออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์

เรื่องของสุขภาพ กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะคุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ยังมีลูกน้อยในครรภ์ที่ติดสอบห้อยตาม จะทานอาหารอะไรก็ต้องนึกถึงลูกน้อย จะวางอิริยาบถไหน ก็ต้องนึกถึงลูกน้อย ซึ่งแม้ว่ามันจะเป็นช่วงยากลำบากช่วงหนึ่งของคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่ แต่นี่ก็ถือเป็นความภาคภูมิใจของผู้หญิงอย่างเราๆ เช่นกัน

ฉะนั้นการดูแลสุขภาพ ทั้งการดูแลเรื่องอาหารการบำรุงเพื่อให้ลูกน้อยได้สารอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกาย เพื่อให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ ถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้น หลายคนมีความกังวลว่าถ้าเราเดินเหิน หรือ ออกกำลังกายสักหน่อย จะทำให้ลูกน้อยกระเทือนไปด้วยไหม คำตอบคือทำได้ ไม่เป็นไร แต่ต้องรู้หลักตั้งครรภ์ ออกกำลังกายได้หรือไม่

การวิจัยของ ดร. โรเบิร์ต วอลช์นักวิจัยชาวนอร์เวย์เปิดเผยว่า การออกกำลังกายของแม่ตั้งครรภ์ช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกแรกคลอดจะมีน้ำหนักเกินมาตรฐานได้ถึง 28% เมื่อเทียบกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่ได้ออกกำลังกายคนอื่น ๆ

 

ดร.โรเบิร์ตระบุอีกว่า การออกกำลังกายก็เป็นอีกสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ในยุคนี้รับมาปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และไม่ควรหยุดปฏิบัติเพียงเพราะเหตุผลว่าตั้งครรภ์ เพียงแต่ว่าในระหว่างการออกกำลังกาย คุณแม่ควรมีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจอย่างสม่ำเสมอ และไม่ควรให้เกิน 120ครั้งต่อนาที นอกจากนั้นกีฬาที่อาจเกิดการปะทะ หรือเกิดแรงกระแทก ก็ควรหลีกเลี่ยง แต่ควรหันไปออกกำลังกาย ด้วยการเต้นแอโรบิคท่าง่าย ๆ หรือการเดินช้า ๆ จะเหมาะสมกว่า
และในการออกกำลังกายต้องไม่อาศัยการเคลื่อนไหวของข้อต่อต่าง ๆ มากเกินไปเนื่องจากอาจทำให้คุณแม่เกิดอาการบาดเจ็บได้

 

โยคะ กับ การออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์

การออกกำลังกายมีหลายหลาย แต่สิ่งที่ควรตระหนักในการเลือกการออกกำลังกายต้องดูให้เหมาะสมกับสุขภาพของคุณแม่แต่ละท่านด้วย โยคะเป็นการออกกำลังกายอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากคุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่าน อาจเพราะได้ทั้งเรื่องสุขภาพและสมาธิขณะฝึกด้วย

 

ข้อดีของการฝึกโยคะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คือ


1. ช่วยเรื่องสุขภาพ และสมาธิ

2. ช่วยในเรื่องการกำหนดลมหายใจเข้าออกที่ถูกต้องเพื่อจะได้นำออกซิเจนบริสุทธิ์ส่งไปถึงทารกในครรภ์

3. เป็นการฝึกการหายใจเพื่อเตรียมตัวในการคลอดและเกิดเป็นพลังที่นำไปใช้ในระหว่างการคลอดให้เป็นไปอย่างราบรื่น

 

นอกจากนี้ ในระหว่างการตั้งครรภ์ ร่างกายคุณแม่จะมีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะกับการฝึกโยคะเพราะร่างกายคุณแม่จะผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งขึ้น เรียกว่า Hormone Relaxing เพื่อช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่กระดูก ข้อต่อต่างๆ ในร่างกายให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้อุ้งเชิงกรานขยับขยายเพื่อรองรับการเจริญเติบโตและการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์

แต่ทั้งนี้ การฝึกสำหรับคุณแม่จะต้องไม่ฝึกในท่าที่มีความเสี่ยงและกระทบกระเทือนต่อการตั้งครรภ์ ไม่เช่นนั้นความยืดหยุ่นดังกล่าว อาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อได้ง่าย ดังนั้นหากคุณแม่ฝึกเองที่บ้าน ก็อาจจะต้องได้รับการปรับท่าฝึกให้มีความเหมาะสมและปลอดภัยต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ด้วย

 

 


3 ข้อดีโยคะ การออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์

ที่มา http://www.emaginfo.com/?p=65988

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์