พยายามเท่าไหร่ก็ไม่ท้อง นี่คือข้อแนะนำจากคุณหมอ!

พยายามเท่าไหร่ก็ไม่ท้อง นี่คือข้อแนะนำจากคุณหมอ!


พยายามมาพักนึงแล้วเจ้าตัวน้อยก็ยังไม่มาสักที!! อย่าเพิ่งโวยวายไป เพราะเวลาที่ใช้ในการพยายามตั้งครรภ์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อยากมีลูกก็ต้องเตรียมความพร้อมร่างกายกันก่อน นี่คือ 4 ข้อแนะนำจากคุณหมอที่จะทำให้คุณมีโอกาสมีเบบี๋ได้มากขึ้น

อาหารการกินนี่แหละสำคัญ
การเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ สำคัญที่สุดคือต้องกินอาหารที่หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ เน้นไปที่โปรตีน แคลเซียม และธาตุเหล็ก เลือกทานผักใบเขียว บร็อคโคลี โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ถั่ว เพิ่มเติมธัญพืช ขนมปังโฮลเกรน ซีเรียล และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม สำหรับหนุ่มๆ ควรเน้นอาหารที่มีโปรตีน สังกะสี แมงกานีส และเบต้าแคโรทีน เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยทำให้สเปิร์มแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ควรลดปริมาณเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนให้เหลือเพียง 1-2 แก้วต่อวัน จะช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกได้มากขึ้น

ออกกำลังกายแบบพอดี

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกาย แต่ถ้าหักโหมเกินไปก็ไม่ดี ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่อยากมีลูกควรออกกำลังกายหรือใช้แรงแต่พอดี เพราะผู้หญิงที่ออกแรงหรือโหมออกกำลังมากเกินไปอาจตกไข่น้อยลง และมีผลต่อประจำเดือน ส่วนคุณผู้ชายก็อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงได้

กินโฟลิกเตรียมพร้อมนอกจากการกินอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ควรกินกรดโฟลิก (Folic acid) ก่อนตั้งครรภ์เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน เพราะกรดโฟลิกมีส่วนช่วยในการสร้างตัวอ่อน ช่วยป้องกันและลดความผิดปกติของระบบประสาท ทั้งภาวะไม่มีเนื้อสมอง ภาวะไขสันหลังไม่ปิดจากการขาดโฟลิก นอกจากนี้ยังช่วยซ่อมแซมพันธุกรรม ควบคุมการสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นในการแบ่งเซลล์ ไปจนถึงการสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวในไขกระดูกของลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วย

ตรวจสุขภาพเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์
ที่ขาดไม่ได้ก็คือการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ เพราะสุขภาพของพ่อแม่สามารถส่งถึงลูกน้อยได้โดยตรง หากคุณพ่อคุณแม่มีร่างกายที่แข็งแรงและมีสุขภาพดีก็ย่อมมีโอกาสที่ลูกน้อยจะเกิดมามีสุขภาพดีและแข็งแรงตามไปด้วย การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เป็นการตรวจเพื่อหาโรคทางพันธุกรรมที่อาจส่งไปยังลูก หรืออาจเป็นโรคที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เช่น ธาลัสซีเมีย โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รวมถึงตรวจเพื่อดูความพร้อมในการตั้งครรภ์ของฝ่ายหญิง นอกจากนี้ยังเป็นการตรวจเพื่อหาความเสี่ยงของโรคหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์อีกด้วย

และนี่ก็คือข้อแนะนำจาก พญ.เยาวภา จงเป็นสุขเลิศ สูตินรีแพทย์หัวหน้าศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลพญาไท 3

Cr:::phyathai.com

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์