6 ประเภทอาหารต้องห้ามคนท้องห้ามกิน

6 ประเภทอาหารต้องห้ามคนท้องห้ามกินอาหารและเครื่องดื่มอะไรที่คนท้องห้ามกิน

คนท้องห้ามกินอาหารรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัดและหวานจัด
ในช่วงท้องไส้ ระบบย่อยอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์จะผิดปกติไม่เหมือนเดิม ทำให้ท้องอืดท้องเฟื้อได้ง่าย แต่ที่แย่กว่านั้น การใส่น้ำปลามาก ใส่เกลือมากล้วนส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และของหวาน เช่น น้ำอัดลม น้ำเชื่อม อาหารที่ใส่น้ำตาลมาก ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะเมื่อร่างกายใช้พลังงานจากความหวานของน้ำตาลไม่หมด ร่างกายก็จะเก็บสะสมในรูปแบบไขมัน โทษของอาหารรสหวานจัดนั้นมีมากมาย ตั้งแต่โรคที่กวนใจอย่าง ปวดท้อง ฟันผุบ่อย ท้องอืด ไปจนถึงโรคขั้นร้ายแรง อย่างความดัน ไขมันในเลือดสูง โรคไต ฯลฯ เพราะเมื่อร่างกายเหลือพลังงานจากน้ำตาล มันจะกลายเป็นไขมัน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วน และมะเร็ง และโรคอีกมากมายตามมา

ห้ามดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด

ในช่วงตั้งครรภ์นี้ หนึ่งในสิ่งที่ต้องห้ามที่สุดก็คือแอลกอฮอล์ การจิบไวน์ การดื่มวิสกี้ เบียร์ แม้เล็กน้อยก็สามารถส่งผลเสียต่อลูกในท้องได้มากมาย ถ้าแม่ดื่มแอลกอฮอล์ตอนตั้งครรภ์ หรือในช่วงที่ต้องให้นมลูก มันจะส่งผลกระทบระยะยาวต่อลูกน้อยในครรภ์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การดื่มสามารถส่งผลให้สมองและอวัยวะต่างๆ ของเด็กในครรภ์ ให้เจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ เติบโตช้า และอาจยังส่งผลต่อการเรียนรู้ สมาธิภาษา การสื่อสาร พัฒนาการช้า และอาจะส่งผลเสียถึงการทำงานของกล้ามเนื้อ ที่แย่ไปกว่านั้น อาจส่งผลต่อความผิดปกติของลักษณะใบหน้า และสติปัญญาของลูกในระยะอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วคุณแม่ท้องคงต้องห้ามตัวเองให้ได้

หลีกเลี่ยงผงชูรส

ผงชูรสทำมาจากมันสำปะหลังและกากน้ำตาล ซึ่งไม่มีคุณค่าทางอาหารเลยแม้แต่น้อย ที่แย่กว่านั้นคือ มันถูกสังเคราะห์จนกลายเป็นสาร "โมโนโซเดียม กลูตาเมต" (MSG) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคร้ายมากมายทั้งมะเร็ง ไตวาย ตับอักเสบ ฯลฯ ถ้าแม่ท้องจำต้องออกไปทานนอกบ้าน จำไว้ให้แม่นว่าต้องบอกกับร้านทุกครั้งว่าไม่ต้องใส่ผงชูรส เพื่อสุขภาพของแม่และที่สำคัญคือลูกน้อยในครรภ์อาหารไม่สุก อาหารไม่สด
ทุกอย่างที่แม่ท้องไม่ควรกิน ตั้งแต่ไข่ดิบ ไข่ลวก ไข่ที่ปรุงไม่สุก ลาบดิบ แหนม เนื้อหรือปลาที่ปรุงไม่สุก หรือเกือบดิบเช่น ซูชิปลาดิบ สเต็กที่ไม่สุก ปลาแซลมอนรมควัน หอยนางรม รวมถึงอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นซ้ำผ่านความร้อนไม่ทั่วถึง และของปิ้งย่าง บาร์บีคิว ที่ถูกวางทิ้งไว้นานก่อนจะนำมารับประทาน ปลาดาบเงิน ปลากระโทงแทง และปลาฉลามเพราะมีสารปรอทตามธรรมชาติที่อันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาของลูกน้อยในครรภ์ปลาทูน่าก็มีสารปรอทเช่นกันคุณแม่จึงควรจำกัดปริมาณการรับประทานให้น้อย หรือเนื้อปลา 2 ก้อน (สูงสุด 170 กรัมต่อก้อน) ต่อสัปดาห์

คนท้องห้ามกินของหมักดอง

ทุกคนรู้ดี ของหมักของดอง สามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องหรือคลื่นไส้ได้ ทำให้แม่ท้องหลายคนชอบทาน เพื่อลดอาการคลื่นไส้แพ้ท้อง สิ่งที่แม่มักไม่รู้ก็คือ ของหมักดองมีเกลือผสมอยู่จำนวนมาก ซึ่งเข้าค่ายอาหารรสจัด ซึ่งจะส่งผลเสียต่อหัวใจ และไต แถมยังทำให้แม่เกิดอาการบวมได้

คนท้องห้ามกิน ชา กาแฟ

ชาทำให้ท้องผูก โและแม่ตั้งท้องที่ควรดูแลสุขภาพการขับถ่าย ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา และกาแฟนั้นถ้าดื่มมากเกินไปก็อาจทำให้ใจสั่นและนอนหลับยาก ส่งผลให้เกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งการพักผ่อนเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อยในครรภ์เช่นกันรวมอาหารคนท้องห้ามกินและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงอื่นๆ

อาหารบางชนิดอาจทำอันตรายต่อคุณและลูกน้อยดังนั้นความปลอดภัยของอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆโดยคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานอาหารดังต่อไปนี้โดยเด็ดขาด

1.ไข่ดิบหรือไข่ที่ปรุงไม่สุก
2.เนื้อหรือปลาที่ปรุงไม่สุก หรือเกือบดิบเช่น ซูชิปลาดิบ สเต็กที่ไม่สุก ปลาแซลมอนรมควัน หอยนางรม
3.นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อและ เนยแข็ง
4.ตับบดหรืออาหารประเภทตับ เพราะจะมีวิตามินเออยู่สูงมากอาจทำอันตรายต่อลูกน้อยได้
5.อาหารที่ปรุงบางชนิด เช่น สลัดมันฝรั่ง บางครั้งอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Listeria อยู่เป็นจำนวนมาก
6.อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นซ้ำผ่านความร้อนไม่ทั่วถึง
7.บาร์บีคิว ที่ถูกวางทิ้งไว้นานก่อนจะนำมารับประทาน
8.ปลาดาบเงิน ปลากระโทงแทง และปลาฉลามเพราะมีสารปรอทตามธรรมชาติที่อันตรายต่อระบบ
9.ประสาทที่กำลังพัฒนาของลูกน้อยในครรภ์ปลาทูน่าก็มีสารปรอทเช่นกันคุณแม่จึงควรจำกัดปริมาณการ
10รับประทานให้น้อย หรือเนื้อปลา 2 ก้อน (สูงสุด 170 กรัมต่อก้อน) ต่อสัปดาห์
11.ถั่วลิสง (ทั้งระหว่างตั้งครรภ์และการให้นม) โดยเฉพาะผู้มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว
12.แอลกอฮอล์ มีผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของลูกในครรภ์ได้

Cr::: dumex.co.th

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์