สถานรับเลี้ยงเด็ก มีผลต่อพัฒนาการ

สถานรับเลี้ยงเด็ก มีผลต่อพัฒนาการ

“นักวิชาการ” เสนอเพิ่มสร้างสถานรับเลี้ยงเด็กในที่ทำงาน เพื่อคุณภาพของชีวิตของเด็ก

ดร.จงจิตต์ ฤทธิรงค์ อาจารย์ประจำสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวนำเสนอผลงานวิจัยโครงการวิจัยการให้บริการของศูนย์การศึกษาก่อนวัยเรียน ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลว่า สาเหตุการมีบุตรน้อยลง ส่วนหนึ่งเกิดจากความกังวลว่ามีบุตรแล้วจะไม่มีใครดูแล เพราะผู้หญิงสมัยนี้มีการศึกษามากขึ้น อีกทั้งมีบทบาทในการหารายได้ให้ครอบครัว สถานรับเลี้ยงเด็กเล็กจึงมีบทบาทสำคัญต่อการสร้างครอบครัว รวมถึงการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-3 ปี

เราจึงเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างพ่อแม่ผู้ปกครอง 400 กว่ารายที่ส่งบุตรหลานไปเรียนที่ศูนย์การศึกษาก่อนวัยเรียน ความคิดเห็นส่วนใหญ่อยากให้มีสถานรับเลี้ยงเด็กใกล้บ้าน รองลงมาคือที่ทำงาน แต่จากข้อมูลสถานรับเลี้ยงเด็กใน กทม.ที่มี 716 แห่ง เทียบตามพิกัดแผนที่แล้ว พบว่าในรัศมี 5 กิโลเมตร มีสถานรับเลี้ยงเด็กครอบคลุมหมดใน กทม. ฉะนั้นประเด็นน่าจะอยู่ความพึงพอใจในคุณภาพการให้บริการมากกว่า 

จากเหตุผลพบว่า สัดส่วนผู้ดูแลเด็กเป็นปัจจัยสำคัญต้องพัฒนา ข้อมูลยังพบอีกว่าสถานรับเลี้ยงเด็ก 1 ใน 3 ไม่มีสนามหญ้าให้เด็กวิ่งเล่น ซึ่งส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย ขณะที่สถานรับเลี้ยงเด็กของรัฐสู้เอกชนไม่ได้ ในแง่อุปกรณ์และของเล่นที่ส่งเสริมพัฒนาการมีน้อย ทั้งนี้ คณะผู้วิจัยมีเสนอว่าควรปรับปรุงพัฒนาคุณภาพและการให้บริการศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็กให้มากกว่านี้ เพราะการเกิดอย่างมีคุณภาพ คือการที่เด็กได้รับความรักและเอาใจใส่จากพ่อแม่และสังคม


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์