9 สาเหตุทำลูกกินยาก!!

9 สาเหตุทำลูกกินยาก!!

ปัญหายอดนิยมที่คุณพ่อคุณแม่พามาปรึกษาคือ ลูกกินยาก เลือกกิน กินแต่ของทอด กินแต่ขนม แม้คุณพ่อคุณแม่จะงัดทุกกลยุทธมาใช้ ทั้งไม้แข็งไม้อ่อนแต่ก็ยังไม่ได้ผล และไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีให้ลูกกินได้มากขึ้น หลากหลายขึ้น เรามาดูถึงสาเหตุ แนวทางการป้องกันและแนวทางการฝึกลูกกันค่ะ
1.ไม่ฝึกลูกนั่งกินเป็นที่เป็นเวลา ควรฝึกเด็กให้นั่งกินอาหารตั้งแต่เริ่มป้อนอาหารตอน 6 เดือน และควรกำหนดเวลาที่ชัดเจน เช่น 8 โมงเช้า นาน 30 นาที เป็นต้น
2.ท้องผูก อาจเกิดจากกินน้ำน้อยไป กินผักผลไม้น้อยไป หรือดื่มนมมากเกินไป อุจจาระที่แข็งค้างในลำไส้ทำให้ลูกปวดท้องเวลากินอาหาร คุณพ่อคุณแม่ควรกระตุ้นให้ลูกดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำลูกพรุน ให้กินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง และดื่มนมให้เหมาะตามวัย(วัยนี้ดื่มนมวันละ 3 มื้อค่ะ)
3.แพ้อาหาร เด็กบางคนกินอาหารยากเพราะมีปัญหาเรื่องนี้ ซึ่งอาจมีอาการผิดปกติตามมาหลังกินอาหาร เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ ถ่ายเหลว เป็นต้น
4.เคยสำลักอาหารหรือเคยถูกดูดเสมหะ เมื่อเด็กมีประสบการณ์ไม่ดีในช่องปาก ทำให้กังวลหรือกลัวที่จะกินอาหารได้ วิธีป้องกันคือ ไม่เดินหรือวิ่งขณะกินอาหาร หั่นอาหารให้ชิ้นพอดีคำ หลีกเลี่ยงอาหารที่ลื่นและสำลักง่าย ไม่ป้อนอาหารคำใหญ่เกินไป
5.บรรยากาศไม่ดี เหมือนกับการเอาชนะกันระหว่างคนกินกับคนป้อน วัยนี้เป็นวัยที่เป็นตัวของตัวเองและไม่อยากทำตามที่ผู้ใหญ่สั่งหรือบีบบังคับ ทำให้ปฏิเสธการกินอาหารที่ถูกป้อน วิธีป้องกัน คือทำบรรยากาศขณะกินให้มีความสุข ไม่พูดคุยเรื่องอาหารที่กำลังกิน แต่ควรกินอาหารไปพร้อมกับลูก ให้เขาป้อนตัวเอง เด็กมีแนวโน้มอยากเลียนแบบผู้ใหญ่และอยากกินอาหารเอง
6.เลือกกินแต่อาหารที่คุ้นเคย อาจเป็นตามวัยหรืออาจเกิดจากการรับสัมผัสในช่องปาก ลิ้นและกระพุ้งแก้มของลูกที่ไวเกิน (Oral Tactile Defensiveness) ทำให้ปฏิเสธอาหารที่ไม่คุ้นเคย และส่งผลให้ไม่ได้พัฒนาในการแยกแยะผิวสัมผัสต่างๆ รวมถึงกล้ามเนื้อในช่องปากอาจไม่แข็งแรงเพราะขาดการฝึกเคี้ยวอาหารที่หลากหลาย
7.กินแต่อาหารขยะ เช่น ขนมหวาน ไก่ทอด มันฝรั่งทอด เพราะเด็กๆ มักชอบถืออาหารและแทะกิน รวมถึงอาหารเหล่านี้มักมีรสหวานหรือมัน วิธีป้องกันคือไม่มีอาหารแบบนี้อยู่ติดบ้าน (ถ้าเลี่ยงไม่ได้อย่าวางให้ลูกเห็น) และนำผลไม้หรือผักมาทำเป็นอาหารให้แทะเล่น เช่น หั่น เมล่อนจิ้มโยเกิร์ตแทนช็อคโกแล็ต ปั่นผลไม้แช่ในตู้เย็นทำเป็นไอศกรีม
8.ดื้อ ต่อต้าน พัฒนาการด้านอารมณ์และสังคมของวัยนี้เริ่มเป็นตัวของตัวเอง อยากทำอะไรได้ด้วยตัวเอง อยากควบคุมเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเอง รวมถึงสิ่งที่จะกินเข้าปาก คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกอาหารด้วยตัวเอง และตักอาหารเข้าปากเอง จะลดการต่อต้านของลูก ควรกำหนดเวลาและสถานที่ๆ กินเพื่อให้ลูกน้อยคาดการณ์ได้ว่านี่เป็นเวลากิน กินเสร็จแล้วก็จะถึงเวลาเล่น
9.ปฏิเสธอาหาร เด็กบางคนเคยกินอาหารอย่างดี อยู่มาวันหนึ่งก็หันหน้าหนี ไม่ยอมกินซะแล้ว นั่นอาจเป็นเพราะความเจ็บป่วยหรือเจ็บเหงือกที่ฟันกำลังขึ้น หรือลูกกำลังแสดงความเป็นตัวของตัวเองที่จะไม่กินของที่ชอบ วิธีรับมือคืออย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่ แต่ลองหาทางเลือกอื่น เช่น ลูกปฏิเสธนม ก็ลองให้กินชีส หรือโยเกิร์ตแทน

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์