5 แนวทางในการเลี้ยงลูกวัยก่อนเข้าเรียน ให้ได้ดี เริ่มต้นดังนี้

5 แนวทางในการเลี้ยงลูกวัยก่อนเข้าเรียน ให้ได้ดี เริ่มต้นดังนี้

เลี้ยงลูกวัยก่อนเข้าเรียนให้ได้ดี ไม่ยาก ต้องเริ่มต้นยังไง เรามีวิธีแนะนำ
1. เริ่มต้นเร็ว
คุณควรกำหนดความคาดหวัง ว่าจะเลี้ยงลูกไปทิศทางไหน ให้ตรงกับพฤติกรรมที่คุณสามารถทำและควบคุมเด็ก เด็กเล็ก ๆ จะสังเกตจากการเลี้ยงดู และความเคยชิน มากกว่าการพูด แต่ในขณะเดียวกัน ควรเป็นไปตามธรรมชาติและไม่กดดัน เลี้ยงในแบบของคุณแต่ต้องตรงไปในทางที่ลูกต้องการ ลูกจะทำหรือไม่ทำอยู่ที่การเลี้ยงดูของพ่อแม่ตั้งแต่เริ่มต้นค่ะ
2. การกำหนดค่าใช้จ่าย
เป็นเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ ว่ามีลูกต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เด็กวัยนี้ยังใหม่กับโลก เมื่อเขาเห็นสิ่งแปลกใหม่มักจะอยากได้อยากลอง อยากเล่น สิ่งเหล่านี้มักจะทำให้พ่อแม่หลายคนหลงกล เมื่อคุณใช้จ่ายเงินไปกับของพวกนี้ให้ลูกเห็นบ่อย ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง คุณต้องควบคุมตัวเอง และกำหนดขอบเขตการใช้เงินกับลูกตั้งแต่ยังเด็กค่ะ
3. การพูดจี้ หรือ พูดเรื่องไม่ดีช้ำ ๆ กับลูกเป็นสิ่งไม่ดี
ไม่ต้องไปย้ำคิดย้ำทำกับลูก การจู้จี้กับลูกไม่ได้ทำให้เกิดผลดี การพูดคุยกับลูกเพื่อให้ลูกแสดงเหตุผลออกมาจะได้ผลดีกว่า และไม่ต้องพูดกันเรื่องเดิม บ่อย ๆ ด้วยค่ะ
4. สอนความอดทนให้กับลูก
ลูกไม่ได้เป็นเด็กป่วยตลอดเวลา พวกเขาสามารถรับอาการผิดหวัง หรือ อารมณ์หงุดหงิดได้ดีในระดับหนึ่ง ไม่ต้องพยายามหลอกล่อเพื่อให้กลับมาอารมณ์ดีในทันที ลูกควรรู้จักอดทนและเรียนรู้ในบางเรื่องด้วยตัวเอง การฝึกความอดทนของลูกเป็นสิ่งที่ลูกไม่ชอบ และ ไม่คาดหวังในตอนนี้ แต่จะมีผลดีกับลูกมากในอนาคต เวลาที่ลูกต้องไปโรงเรียน ทำกิจกรรม หรือ เข้าสังคมกับเพื่อนหมู่มาก ถ้าลูกมีความอดทน และ จะสามารถควบคุมตัวเองได้ดี เป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับเด็กทุกคนที่ควรจะได้รับการฝึกเรื่องนี้
5. ฝึกตัวเองให้ใจเย็น
ถ้าพ่อแม่มีอารมณ์ร้อน อารมณ์เสียใจ มีแนวโน้มว่าเด็กจะอารมณ์เสียได้ง่ายดาย จากการศึกษาวิจัยเด็กในครอบครัว 350 ครอบครัว เมื่อผู้ปกครองแสดงพฤติกรรมแบบไหนเด็กมักจะทำและแสดงพฤติกรรมแบบเดียวกันในทันที หรือ เก็บไว้ในใจก่อนแล้วแสดงออกมาในเวลาไม่นาน ถ้าพ่อแม่ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดี เด็กจะควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีเช่นกันค่ะ

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี ดาราเดลี่


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์