7 เคล็ดลับสร้างความฉลาดทางอารมณ์(EQ)ให้ลูกน้อย

7 เคล็ดลับสร้างความฉลาดทางอารมณ์(EQ)ให้ลูกน้อย

คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างความฉลาดให้ลูกได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และเมื่อลูกคลอดออกมาก็ยังสามารถกระตุ้นพัฒนาการของลูกด้านความฉลาดได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมที่จะกระตุ้นพัฒนาการด้านความฉลาดทางอารมณ์(EQ)ให้ลูกด้วยนะคะ เพราะความสำเร็จและความสุขในชีวิตนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับความฉลาดทางสติปัญญาเพียงอย่างเดียว ควรให้ความสำคัญด้านความฉลาดทางอารมณ์(EQ)ด้วย ซึ่งนั่นจะทำให้ลูกน้อยรู้จักที่จะแสดงอารมณ์ที่เหมาะสมกับวัยและสามารถปรับตัวเข้าสังคมได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

7 เคล็ดลับสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้ลูกน้อย

1.ให้ลูกกินนมแม่

การที่ให้ลูกกินนมแม่จะทำให้เด็กมีไอคิวและอีคิวสูงกว่าเด็กที่กินนมผสม ยิ่งกินนานเท่าไหร่ยิ่งดีกับตัวลูก และการที่ลูกกินนมแม่ยังทำให้ลูกและคุณแม่รักกันมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ

2.เล่นส่องกระจกกับลูก

เด็กเล็กๆจะรู้สึกสนุกเมื่อได้เห็นหน้าตัวเองในกระจก ยิ่งได้เล่นกับคุณพ่อคุณแม่และได้ทำท่าทางแปลกๆ ลูกๆ ยิ่งชอบค่ะ

3.มองตา ส่งยิ้ม

เมื่อลูกลืมตาตื่นขึ้นมาให้คุณพ่อคุณแม่มองตากับลูกซักพักพร้อมส่งยิ้ม ลูกจะจำหน้าพ่อแม่ได้อย่างแม่นยำ และจะทำให้ลูกมีความมั่นใจอีกด้วยค่ะ

4.อ่านหนังสือให้ลูกฟัง

การอ่านหนังสือให้ลูกฟังจะทำให้ลูกเรียนรู้ภาษาได้เร็วและจำศัพท์ต่างๆได้เป็น อย่างดี เด็กบางคนสามารถอ่านหนังสือได้ก่อนเข้าเรียนในชั้นอนุบาล เพราะชินกับที่คุณพ่อคุณแม่อ่านให้ฟังทุกวันนั้นเองค่ะ

5.เล่นจั๊กจี้

เด็กๆ มักชอบเล่นจั๊กจี้ เพราะจะทำให้เด็กอารมณ์ดี ได้หัวเราะ คุณพ่อคุณแม่ที่ชอบเล่นจั๊กจี้กับลูกบ่อยๆ จะทำให้ลูกมีอีคิวสูงอีกด้วยค่ะ

6.ฟังเพลง

นอกจากจะเปิดเพลงให้ลูกฟังตั้งแต่ตอนอยู่ในท้องแล้ว เมื่อลูกคลอดออกมาก็ควรให้ลูกฟังเพลงบ่อยๆด้วยเหมือนกัน เพราะการฟังเพลงจะทำให้เด็กเพลิดเพลิน ผ่อนคลาย และรู้จักจังหวะของเสียงเพลง

7.พ่อแม่เป็นของเล่นที่ดีที่สุดของลูก

การที่ลูกถูกโอบกอดจากคุณพ่อคุณแม่จะทำให้ลูกมีความมั่นใจ มั่นคง เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกน้อยโยกตัวไปมา หรือทำท่าตลก เล่นเลียนแบบบทบาทสมมุติอะไรก็ตาม ลูกๆก็จะชอบมาก คุณจะได้ยินเสียงลูกหัวเราะดังทุกครั้งที่ได้เล่นกับลูก

การสร้างความฉลาดทางอารมณ์ของลูก(EQ)เป็น เรื่องไม่ยากนัก หากเพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจต่อพัฒนาการของลูกในแต่ละช่วง และทำความเข้าใจกับธรรมชาติของลูกในแต่ละช่วงวัยเท่านั้นเองค่ะ


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี ดาราเดลี่


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์