โปรตีนในน้ำนมนั้นสำคัญไฉน??

โปรตีนในน้ำนมนั้นสำคัญไฉน??

โปรตีนในนมแม่แตกต่างไปจากนมอื่นๆ เพราะในนมแม่มีโปรตีนที่สำคัญหลายชนิดที่เหมาะสมกับลูกน้อย ได้แก่ เบต้าเคซีน (ß casein) อัลฟาแลคตาบูมิน แลคโตเฟอริน (โปรตีนที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด) อิมมูโนโกลบูลิน A (IgA) (เพิ่มภูมิต้านทาน) ไลโซไซม์ (เอนไซม์ที่มีฤทธิ์ทำลายผนังเซลล์ของแบคทีเรีย) และซีรัมอัลบูมิน ซึ่งเจ้าเบต้าเคซีน
นิเองที่มีผลต่อการขับถ่ายของลูกน้อย เบต้าเคซีนในนมแม่ทำให้นมแม่ย่อยง่าย ลูกน้อยไม่ท้องผูก ขับถ่ายสะดวก แต่ถ้าคุณแม่เลือกนมวัวเป็นนมเสริมให้กับลูก ในนมวัวจะมีเบต้าเคซีนน้อยกว่านมแม่ แถมยังมีโปรตีนตัวร้ายที่มีผลต่อการขับถ่ายคือ แอลฟา เอสวันเคซีน เป็นโปรตีนขนาดใหญ่ ย่อยยาก ซึ่งโปรตีนชนิดนี้จะไม่พบในน้ำนมแม่

นมแพะมีโปรตีน CPP หรือ Casein Phosphopeptide ซึ่งเป็นโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ จึงช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทั้งร่างกายและสมองของลูกน้อย มีปริมาณแอลฟา เอสวันเคซีน น้อยกว่านมวัว มีเบต้าเคซีนที่ใกล้เคียงนมแม่ และยังมีโปรตีนก่อการแพ้น้อยกว่านมวัว นมแพะจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีกว่านมเสริมชนิดอื่น ๆ

โปรตีน CPP ในนมแพะดีอย่างไร

ในนมแพะมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) หรือโปรตีนนุ่ม เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพและเหมาะสำหรับเด็กทารก มีแอลฟา เอสวันเคซีน ซึ่งย่อยยาก น้อยกว่านมวัวถึง 8 เท่า นอกจากนั้นยังมีเบต้าเคซีน ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับนมแม่ ในนมแม่มีเบต้าเคซีนถึง 75% ในนมแพะมีเบต้าเคซีน 62% ในขณะที่นมวัวมีเบต้าเคซีนแค่ 35% ทำให้โปรตีนนมแพะเกาะกันเป็นก้อนโปรตีนนุ่มกว่านมวัว นมแพะจึงดูดซึมง่าย และทำให้ท้องไม่ผูก ดีต่อการขับถ่ายของลูกน้อย


โปรตีนในน้ำนมนั้นสำคัญไฉน??

นอกจากนั้นเคซีนยังช่วยในการดูดซึมเกลือแร่ต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนิเซียมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำไปใช้ได้ในทันที เหตุนี้โปรตีน CPP ในนมแพะจึงเป็นโปรตีนที่ดีมีประโยชน์เสริมสร้างการเจริญเติบโต พัฒนาสมอง แถมยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย

โปรตีนในนมแพะทำให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่านมวัว

ก่อนการพิจารณาเลือกซื้อนมเสริมให้ลูกน้อยนั้น คุณแม่ทราบหรือไม่ว่าโปรตีนในนม มีส่วนสำคัญต่อการเกิดการแพ้นมของลูก ในนมเสริมอื่น ๆ ที่ไม่ใช่นมแม่ จะมีโปรตีนก่อการแพ้ หรือ เบต้าแลคโตกลอบบูลิน โปรตีนขนาดใหญ่ที่ร่างกายย่อยได้ยาก ทำให้หลงเหลือตกค้างในลำไส้ และกลายเป็นสารก่อแพ้ที่กระตุ้นให้ลูกน้อยแสดงอาการแพ้ออกมา ไม่ว่าเป็นการอาเจียน ท้องเสีย ผื่นคัน น้ำมูกไหล ไอ หอบ เป็นต้น ซึ่งในนมแพะมีโปรตีนชนิดนี้เพียง 14% น้อยกว่าในนมวัว ที่มีถึง 41% ถึง 3 เท่า


โปรตีนในน้ำนมนั้นสำคัญไฉน??

ข้อมูลในเบื้องต้นเป็นแค่หนึ่งในหลายปัจจัยที่คุณแม่ควรศึกษาก่อนการพิจารณาเลือกนมเสริมให้ลูกน้อย ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ควรศึกษาอย่างละเอียดเพื่อการเลือกนมเสริมให้เหมาะสม ดีต่อสุขภาพและพัฒนาการของลูกน้อยที่สุด เพราะแม่ทุกคนย่อมอยากเห็นลูกเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรง

 


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์