ลูกลิ้นเป็นฝ้า! อย่าใช้ฉี่เช็ด ให้ใช้วิธีนี้

ลูกลิ้นเป็นฝ้า! อย่าใช้ฉี่เช็ด ให้ใช้วิธีนี้

ลูกลิ้นเป็นฝ้า! อย่าใช้ฉี่เช็ด ลูกลิ้นเป็นฝ้า! เรามีวิธีเด็ดๆ ดูแลลูกลิ้นเป็นฝ้ามาบอกต่อ ลิ้นเป็นฝ้าแม้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ถ้าไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกได้ เช่น พัฒนาการด้านการเจริญเติบโตเพราะลูกจะไม่ยอมกินนม เพราะมีอาการเจ็บปากหรือรำคาญในช่องปาก ร่างกายก็จะไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต เรามาดูกันว่าเมื่อลูกลิ้นเป็นฝ้าจะรักษาอย่างไร 

ลูกลิ้นเป็นฝ้า… เพราะสาเหตุอะไร

ลูกลิ้นเป็นฝ้า! อย่าใช้ฉี่เช็ด ให้ใช้วิธีนี้

ลูกลิ้นเป็นฝ้าเพราะเชื้อราในช่องปาก

เชื้อราที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยปกติสามารถพบเชื้อราในช่องปากของลูกได้ตั้งแต่แรกคลอด หรือเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เชื้อราที่พบนั้นเป็นเชื้อราที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะหายไปเอง
.เชื้อราที่เกิดจากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึงจึงเกิดเป็นคราบสะสม ซึ่งคราบสะสมที่เกิดขึ้นนี้อาจเกิดจากนมที่ลูกกินเข้าไป จึงเกิดเชื้อแบคทีเรียสะสมเป็นฝ้าหนาอยู่ที่ลิ้นของเจ้าตัวเล็ก
เชื้อราที่เกิดจากเชื้อโรคที่มาจากการที่ลูกหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ที่สกปรกเข้าปากทำให้ได้รับเชื้อและเกิดเป็นเชื้อราได้ลูกลิ้นเป็นฝ้า...

สาเหตุจากนมจริงหรือ?

-ลิ้นเป็นฝ้าเพราะนมนั้น เกิดจากหลังกินนมลูกไม่ได้กินน้ำ ซึ่งเหตุผลที่คุณแม่ไม่ได้ให้น้ำลูกนั้น อาจเป็นเพราะลูกกินนมจนอิ่ม จึงไม่อยากกินน้ำ 

-เพราะคุณแม่ปล่อยให้ลูกดูดนมจนหลับคาขวดนม โดยสาเหตุหลังนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ลิ้นเป็นฝ้าเท่านั้น แต่ยังทำให้ลูกมีอาการปวดท้อง ท้องอืดได้อีกด้วย 

-เพราะดูดลมเข้าไปในท้อง และคุณแม่ไม่ได้อุ้มให้เรอ สำหรับเด็กคนไหนที่กินนมแม่ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องนี้เท่าที่ควร เพราะนมแม่มีความเข้มข้นน้อยกว่านมชง จึงไม่ค่อยมีคราบน้ำนมตกค้าง ถึงแม้ว่าจะไม่ให้ลูกกินน้ำหลังกินนมก็ตาม

 


ลูกลิ้นเป็นฝ้า… ดูแลอย่างไร

ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด

หลังกินนมเสร็จให้กินน้ำตามทุกครั้ง และใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดลิ้น เหงือก และ กระพุ้งแก้ม เพียงเท่านี้ปัญหาลิ้นเป็นฝ้าก็ จะไม่มากวนใจลูกอีก แต่สำหรับกรณีที่ลิ้นเป็นฝ้าที่เกิดจากเชื้อรานั้น เป็นเพราะหลังกินนมเสร็จ คุณแม่ไม่ได้ให้ลูกกินน้ำตามและ ไม่ได้เช็ดทำความสะอาดให้ลูก คราบน้ำนมที่ตกค้างจึงกลายเป็นอาหารอันโอชะของเชื้อรา ทำให้คราบน้ำนมฝังแน่นจนไม่สามารถ เช็ดทำความสะอาดได้ นอกจากนี้อาการลิ้นเป็นฝ้าที่เกิดจากเชื้อรายังทำให้ลูกมีอาการเจ็บลิ้น ดูดนมไม่ได้ เมื่อลูกหิวแล้วดูดนมไม่ ได้ ก็จะทำให้เจ้าตัวเล็กหงุดหงิดงอแงได้

กวาดยาแบบโบราณ

ในเด็กทารกหรือเด็กเล็กที่บ้านมีผู้ใหญ่อย่างคุณตาคุณยายอยู่ด้วย เมื่อลิ้นเป็นฝ้าขาวขึ้นมามักจะถูกจับให้กวาดยา อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ต้องมั่นใจในความสะอาดนะคะ อีกทั้งยาที่นำมากวาดนั้นควรได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรหรืออาจปรึกษาคุณหมอก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่นำเข้าปากลูกน้อยต้องให้ความใส่ใจและระมัดระวังให้มาก เพราะถ้าทำไม่ถูกวิธีแล้วอาจเกิดแผลในปากติดเชื้อลุกลามได้

ใช้ยาป้ายลิ้น

1.คุณแม่ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนที่จะทำการป้ายยาให้ลูก
2.ใช้ผ้าก๊อชหรือผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นพอหมาด ๆ เช็ดเบา ๆ ให้ทั่วปากตั้งแต่โคนลิ้นจนถึงปลายลิ้น ทั้งด้านบน ด้านล่าง รวมถึงกระพุ้งแก้มทั้ง 2 ข้างและเพดานปาก
3.ใช้สำลีพันปลายไม้หรือใช้คอตตอนบัดชุบน้ำยาพอประมาณ ป้ายให้ทั่วโคนลิ้นไปจนถึงปลายลิ้น รวมทั้งกระพุ้งแก้มและเพดานปากที่เป็นฝ้า โดยป้ายวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น จนกว่าคราบฝ้าขาวนั้นจะหายไป


ลูกลิ้นเป็นฝ้า… ป้องกันอย่างไร

1.หมั่นเช็ดทำความสะอาดในช่องปากของลูกสม่ำเสมอ โดยเช็ดช่องปากในตอนเช้า เย็น และก่อนนอน

2.ควรให้ลูกดื่มน้ำต้มสุกหลังจากที่กินนม หรือหลังมื้ออาหารเสริมทุกครั้ง อาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตามค่ะ

3.คุณแม่ที่ให้นมลูกควรทำความสะอาดหัวนมและเต้านมทั้งก่อนและหลังให้นมลูกทุกครั้ง

4.ของเล่นต่าง ๆ ของลูกหมั่นเช็ดล้างทำความสะอาดให้บ่อยเพราะเด็กเล็ก ๆ มักชอบเอาของเล่นเข้าปาก

5.หากคุณแม่พบว่าลูกเริ่มเป็นฝ้าขาวในลิ้นหรือภายในช่องปากควรรีบทำความสะอาดอย่าปล่อยทิ้งไว้จนหนาเตอะ เพราะจะทำความสะอาดยากและอาจทำให้ลูกเจ็บปาก จนเบื่อนมเบื่ออาหารอีกด้วย

6.หากฝ้าที่ลิ้นคุณแม่ดูแลทำความสะอาดแล้วยังไม่หายควรปรึกษาคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำต่อไป

เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์