คุณแม่ควรรู้!!! มื้อแรกของลูก เลือกกล้วยหรือข้าว?

คุณแม่ควรรู้!!! มื้อแรกของลูก เลือกกล้วยหรือข้าว?

เมื่อลูกอายุ 5 เดือน ใกล้จะ 6 เดือนแล้ว คุณแม่หลายท่านคงเริ่มเตรียมอาหารตามวัยให้กับลูกน้อย ซึ่งพบข้อมูลบางทีบอกว่าให้เริ่มจากข้าวบด แต่บางข้อมูลก็ว่าให้เริ่มจากกล้วยน้ำว้าขูด จนคุณแม่สับสนว่าควรเริ่มจากอะไรดีนะ มาฟังคำตอบจากคุณหมอกันค่ะ

รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล จากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ชนิดอาหารที่เริ่มให้ลูกนั้นไม่จำกัดค่ะ จะเป็นกล้วยน้ำว้าสุกขูดเอาแต่เนื้อหรือข้าวสวยบดก็ไม่ผิดแต่อย่างใด เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่ายทั้งคู่ แต่มีหลักที่อยากให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจนั่นคือ ควรเริ่มอาหารตามวัยลูก ด้วยอาหารที่ย่อยง่ายและควรเริ่มให้ลูกกินอาหารทีละอย่าง เช่น ระยะแรกเริ่มจาก 1 มื้อ โดยอาจเป็นมื้อกลางวัน เช่น ให้กินกล้วยน้ำว้าสุกขูด 1 มื้อ 1 สัปดาห์ และสัปดาห์ต่อไปค่อยเป็นข้าวบด 1 มื้อ 1 สัปดาห์ จากนั้นก็ค่อยกลับมาเป็นกล้วยบด เป็นต้น การให้ลูกน้อยได้รู้จักอาหารทีละชนิดก็เพื่อสังเกตระบบย่อยระบบขับถ่าย หรือผิวหนังของลูกว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เช่น จากการแพ้อาหารบางชนิด เป็นต้น

เมื่อดูแล้วว่าร่างกายลูกรับกล้วยหรือข้าวได้แล้ว จึงค่อยเพิ่มชนิดอาหารไปพร้อมกับกล้วยขูดหรือข้าวบดทีละชนิด พร้อมกับสังเกตความเปลี่ยนแปลงอีก เช่น ข้าวบดกับตับจะเติมน้ำซุปก็ได้ ข้าวบดกับไข่แดง หรือข้าวบดกับเต้าหู้หลอด ต่อเมื่อลูกเริ่มกินอาหารได้ดี จึงมีการเติมผักเพิ่มเติม เช่น ตำลึง ฟักทอง ผักหวานเสริมเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้ครบ 5 หมู่
ที่มา : Mumhelper

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์