หยุดเดี๋ยวนี้! หากลูกคุณชอบนั่งท่า W (W-SITTING)

หยุดเดี๋ยวนี้! หากลูกคุณชอบนั่งท่า W (W-SITTING)

ถ้าลูกของคุณชอบ นั่งท่า W (W-SITTING) คุณควรหาทางหยุดลูกของคุณเลยนะคะ เพื่อพัฒนาการทางกล้ามเนื้อที่ดีของลูกในอนาคต

คุณแม่คนหนึ่งเล่าว่า ลูกสาวของเธอเริ่ม นั่งท่า W นี้ตั้งแต่อายุได้ 1 ขวบกว่า โดยไม่รู้จริง ๆ ว่าท่านั่งแบบนี้มันผิด ไม่ว่าลูกของเธอจะทำกิจกรรมอะไร หรือเล่นอะไรอยู่ก็มักจะนั่งเล่นในท่า W หลังจากนั้นคนรอบตัวของเธอก็เตือนว่าห้ามให้ลูกนั่งท่านี้เด็ดขาด เพราะอะไรเรามาดูกันค่ะ..

การนั่งท่า W ท่านี้คือการนั่งด้วยการใช้สะโพกอยู่ตรงกลาง ขาแบะออกไปด้านข้าง เข่างอ เด็กที่นั่งท่านี้จะนั่งได้นาน ไม่โยกไปมา นั่งได้มั่นคง เพราะนั่งในแบบมีศูนย์ถ่วงตรงกลาง เด็กจะนั่งได้นาน และไม่เมื่อย นักกายภาพบำบัดได้ให้เหตุผลสำคัญว่า เด็กไม่ควรนั่งท่า W เพราะจะส่งผลถึงพัฒนาการด้านร่างกายในขั้นสูงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ผลเสียที่เด็กจะได้รับเมื่อนั่งท่า W มีดังนี้

1. เด็กที่นั่งท่าตัว W จะไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อหลัง เพื่อการทรงตัวหรือหัดนั่ง เพราะจะใช้แค่กล้ามเนื้อตรงสะโพก เด็กจะเสียพัฒนาการเรื่องสมดุลของร่างกาย กล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ไม่แข็งแรง หกล้มบ่อย มีปัญหาเรื่องการทรงตัว หรือมีปัญหาเมื่อยืนในพื้นที่ต่างระดับ

2. มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อ และกระดูกตรงหัวเข่าและข้อเท้า ทำให้เดินขาขวิดกัน หรือเดินท่าเป็ด

3. เด็กที่นั่งท่า W จะหัดเล่นไม่ได้รอบตัว จะเล่นได้แค่ ของเล่นตรงหน้า กล้ามเนื้อจะไม่ได้บิดไปท่าไหนเลย ซึ่งจะส่งผลในการออกกำลังกายในอนาคต

นักกายภาพบำบัดส่วนใหญ่เห็นด้วย ว่าการที่เด็กนั่งท่า W จะส่งผลเสียของเด็กเรื่องการเล่นกีฬา ไม่ใช่แค่เด็กเล็กเท่านั้นที่ติดการนั่งท่านี้ เด็กโตและผู้ใหญ่บางคนก็ติดการนั่งท่า W นี้ด้วยเช่นกัน สำหรับผู้ใหญ่อาจส่งผลเรื่องอาการปวดกล้ามเนื้อ และปวดหลัง ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาระยะยาว

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำ คือ เมื่อเห็นลูกนั่งท่า W ให้หยุดการนั่งท่านี้ของลูกทันที ถ้าเป็นเด็กเล็กอาจจะยังไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณพูด คุณต้องจับลูกนั่งในท่าที่เหมาะสมค่ะ ก่อนที่ลูกจะติดการนั่งในท่านี้


cr.maerakluke

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี ดาราเดลี่


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์