เทคนิคฝึกคณิตคิดไว ให้ลูกจากเรื่องใกล้ตัว

เทคนิคฝึกคณิตคิดไว ให้ลูกจากเรื่องใกล้ตัว


เพราะตัวเลขและพื้นฐานทางคณิตศาสตร์อย่าง เวลา รูปทรง ตัวเลข และการวัดขนาดหรือน้ำหนักนั้นวนเวียน อยู่ในชีวิตของเราตั้งแต่เช้าจรดเย็น แล้วทำไมไม่ปูพื้นฐานเรื่องนี้ให้เจ้าตัวเล็กตั้งแต่เขายังเตาะแตะอยู่ล่ะ คอนเฟิร์มว่าทำได้…ง่ายด้วย ก่อนอื่น…ขอให้โยนปากกาและกระดาษทิ้งไปก่อน ไม่ใช่แค่เด็กหรอก ถ้าผู้ใหญ่อย่างเราเห็นพ่อแม่ คว้าสองสิ่งนี้ขึ้นมา และเตรียมเปิดคอร์สสอนแบบจริงจัง เป็นใครก็ต้องร้องยี้แล้ววิ่งหนีไปให้ไกลกันทั้งนั้น เคล็ดลับคือ การทำให้มันดูเป็นเรื่องสนุกและไม่ใช่บทเรียน หากแต่เป็นการพูดคุยผสมผสานเข้าไปในชีวิตประจำวันต่างหาก แนะนำ 10 เทคนิคฝึกคณิตคิดไว


เทคนิคฝึกคณิตคิดไว ให้ลูกจากเรื่องใกล้ตัว


1. เปรียบเทียบสิ่งของ
อย่างตอนทำกับข้าว ชวนลูกให้หยิบจับส่วนผสมต่างๆ แล้วพูดคุยว่าชิ้นไหนยาวกว่า สั้นกว่า หนักกว่า เบากว่า หรือลองเล่นเกมนักสืบตาไว  ของอะไรกันนะในบ้านที่สูงกว่าแม่ อะไรกันนะที่ยาวกว่าดินสอ อะไรกันนะที่หนักกว่ารถของเล่น ฯลฯ
2. ขอให้เขาช่วยชั่งหรือตวง
โดยเฉพาะชั่งหรือตวงส่วนผสมสำหรับปรุงอาหารจานโปรดของเขา ถือเป็นการสอนคอนเซ็ปท์ของการชั่ง ตวง วัด อย่างง่ายๆ และเห็นผล แถมได้พ่วงการนับจำนวนได้อีกด้วย
3. สนุกกับตำแหน่ง
ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกไปข้างนอก ลองดูสิ่งต่างๆ รอบตัวแล้วถามเขาว่าของชิ้นไหนอยู่ข้างบน ข้างล่าง ด้านหน้า ด้านหลัง ไกล ใกล้
4. รู้จักรูปทรง
เวลาไปซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต ลองชวนลูกให้เล่นเกมหาของที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงกลม วงรี รูปดาว รูปหัวใจ ฯลฯ


เทคนิคฝึกคณิตคิดไว ให้ลูกจากเรื่องใกล้ตัว


5. ฝึกหาความเหมือนหรือความต่าง
รื้อถุงเท้าออกมาแล้วจับแยกคู่ ก่อนจะให้ลูกเล่นเกมจับคู่ถุงเท้าให้ถูกคู่ (จะประยุกต์ใช้กับตะเกียบก็ได้หากที่บ้านคุณมีตะเกียบหลากคู่ หลายสไตล์)
6. ฝึกนับเลขแบบไม่น่าเบื่อระหว่างนั่งรถ (แถมได้แอบฝึกสติกับสมาธิไปพลางๆ)
ชวนเล่นเกมนับจำนวนแท็กซี่สีชมพูหรือรถเมล์หรือรถมอเตอร์ไซคล์ที่เขาเห็นระหว่างทาง หรือถ้าออกไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะกัน อาจชวนเขานับจำนวนก้าวที่ต้องเดิน จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งก็ได้ หากใกล้ถึงวันเกิดของเขาหรือวันที่จะไปเที่ยวใหญ่กัน ลองเปิดปฏิทินแล้วชวนเขานับว่าเหลืออีกกี่วันจะถึงวันสำคัญนั้นก็ได้
7. เรียนรู้เรื่องมิติ
หาของ 2 มิติ และ 3 มิติในบ้านมาให้ลูกเล่น เขาจะได้เรียนรู้เรื่องความตื้น ลึก หนา บาง แบน จากการหยิบจับตรงๆ
8. คำบอกเวลา
เริ่มใช้ศัพท์ที่บ่งบอกเวลาในการพูดคุยกับเขา เช่น เช้า สาย เที่ยง บ่าย เย็น ฤดูต่างๆ วัน หรือ เดือน เพื่อให้เด็กๆ เริ่มรู้จักแยกแยะความแตกต่างของแต่ละช่วงเวลาได้บ้าง
9. สอนการบวกลบง่ายๆ
เช่น นับจำนวนอาหารว่างทั้งหมดว่ามีกี่ชิ้น และเมื่อเขากินไปบ้างแล้ว คงเหลือในจานอีกกี่ชิ้น
10. วัดส่วนสูงของลูกทุกเดือน
 แล้วทำเครื่องหมายให้เห็นชัดๆ บนแถบวัดความสูงหรือกรอบประตู นอกจากเขาจะได้เริ่มเข้าใจคอนเซ็ปท์ของการวัดระยะแล้ว เขาจะเริ่มเห็นการเปรียบเทียบตัวเลขและเห็นพัฒนาการความสูงของตัวเองด้วย น่าตื่นเต้นออก
 

เทคนิคฝึกคณิตคิดไว ให้ลูกจากเรื่องใกล้ตัว


แม้เกมและกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้จะดูเรียบง่าย เหมือนไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่มันช่วยปูพื้นฐานให้เด็กๆ ฝึกสังเกตและตั้งคำถามเรื่องคณิตศาสตร์ได้ และทำให้พวกเขาได้รู้ว่า ในแต่ละวันนั้น คณิตศาสตร์มีส่วนเกี่ยวข้อง กับชีวิตประจำวันของเราเสมอ ขอเพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ทำตัวเป็นคนช่างสังเกต แล้วชี้ชวนให้ลูกดูพร้อมกับพูดคุย  โดยใช้ศัพท์แสงที่เกี่ยวข้องกับคณิตศาสตร์บ้าง พอถึงวัยที่เขาต้องเข้าเรียน  ลูกคุณจะออกตัวได้เร็วแน่นอน

เครดิตแหล่งข้อมูล : thainannyclub

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์