อาหารสำหรับลูกน้อย

อาหารสำหรับลูกน้อย

การให้อาหารเสริมมีจุดมุ่งหมายเพื่อชดเชย พลังงานและสารอาหารจำเป็นที่อาจจะพร่อง ไป เพื่อให้เด็กได้คุ้นเคยกับอาหาร ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมตามวัย เป็นการฝึกให้เด็กมีนิสัยการกินที่ดีและถูกต้อง
สำหรับอาหารเสริมในเด็กภายในอายุ 1 ปีนั้น มีดังต่อไปนี้
เมื่อเด็กอายุครบ 3 เดือน ควรเริ่มหัด ให้กินข้าวบดใส่น้ำแกงจืด ผลัดเปลี่ยนกับกล้วยสุกครูด อายุครบ 4 เดือน ให้ข้าวบดกับ ไข่แดงต้มสุก หรือข้าวบดกับตับ หรือสลับกับถั่วต้มเปื่อยก็ได้ อายุครบ 5 เดือน เริ่มสลับ ด้วยเนื้อปลา และควรเติมฟักทองหรือผักบด เข้าไปด้วย อายุครบ 6 เดือน อาหารดังกล่าว จะกลายเป็นอาหารมื้อหลัก 1 มื้อ และให้ กล้วยหรือมะละกอสุกเป็นอาหารว่างอีก 1 มื้อ ส่วนนมแม่ควรลดลงเหลือวันละ 4 มื้อ
เมื่ออายุครบ 7 เดือน สามารถเริ่มเนื้อสัตว์บดผสมข้าว หรืออาจสลับกับตับและปลาได้ ในระยะนี้เราอาจให้ไข่ได้ทั้งฟองทั้งไข่ขาวและไข่แดง อายุครบ 8-9 เดือน อาหารหลักจะเป็น 2 มื้อ ทำให้นมลดลงเหลือประมาณ 3 มื้อ อายุครบ 10-12 เดือน อาหารมื้อหลักจะเพิ่มเป็น 3 มื้อ ส่วนนมนั้นจะลดลงเหลือเพียง 2 มื้อ
แม้อาหารจะเป็นส่วนสำคัญในการเลี้ยง ดูเด็ก แต่ยังมีสิ่งอื่นที่จะช่วยเกื้อหนุนให้เด็กเจริญเติบโตได้ดีคือ การพาเด็กไปรับการ ตรวจสุขภาพจากแพทย์ และรับวัคซีนป้อง กันโรคต่างๆตามกำหนดที่แพทย์นัด ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการติดโรคที่สามารถป้องกันไว้ก่อนได้
ความอบอุ่นจากพ่อแม่เป็นสิ่งสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตของเด็กด้วย เมื่อถึงวัย อันควรก็ส่งเด็กเข้าโรงเรียนเพื่อศึกษาหา ความรู้และอบรมสั่งสอนให้มีระเบียบวินัย และเป็นคนดี ไม่ควรเร่งให้เด็กเข้าโรงเรียนก่อนที่เด็กจะพร้อม นอกจากนี้การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพทางร่างกายและจิตใจของเด็กด้วย

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์