อาหารว่างเสริมพลังลูกวัยเรียน!!

อาหารว่างเสริมพลังลูกวัยเรียน!!

สำหรับเด็กๆ วัยเรียนที่ต้องใช้ทั้งสมองและร่างกายในการเรียนรู้ แถมยังเป็นวัยที่พัฒนาการก้าวหน้าแทบทุกด้านการส่งเสิรมลูกด้วยโภชนาการที่ดีให้ครบถ้วนทุกมื้อ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม “อาหารว่าง” เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะเสริมโภชนาการให้กับลูก โดยเฉพาะเด็กๆที่กินยาก เรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารว่างนั้นสำคัญอย่างไร และอาหารว่างที่ดีนั้นมีอะไรบ้าง
 
อาหารว่างนั้น สำคัญอย่างไร

คุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัยว่าแค่อาหารหลัก 3 มื้อก็น่าจะเพียงพอสำหรับลูกแล้ว ทำไมต้องมีอาหารว่างเสริมด้วย? นั่นก็เป็นเพราะว่าในเด็กวัยนี้ต้องการโภชนาการที่ดีเพื่อส่งเสริมร่างกายและสมอง แต่มักจะมีปัญหาในการรับประทานอาหารในมื้อหลักได้น้อย เพราะเด็กวัยอนุบาลเป็นวัยที่ตื่นเต้นกับการเรียนรู้ ร่างกายเริ่มรับรสสัมผัสของอาหารได้ดี ทำให้เด็กบางคนเลือกกิน กินยาก การเสริมอาหารว่างนั้นเพื่อเป็นการเสริมโภชนาการที่ลูกอาจจะได้รับจากมื้อหลักไม่ครบถ้วน
ส่วนในลูกๆบ้านไหนที่รับประทานมื้อหลักอย่างเต็มอิ่ม คุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่ต้องเสริมอาหารว่างระหว่างมื้อนั้น หรือเปลี่ยนอาหารว่างให้เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลและไขมันต่ำแทน เช่น กล้วย หรือส้ม เพียง 1 ผล ดื่มนม 1 กล่อง
 
เวลาไหนควรให้อาหารว่าง

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับอาหารว่าง ควรให้ห่างจากอาหารมื้อหลักมื้อต่อไปอย่างน้อย 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อให้กระเพาาะของลูกย่อยอาหารมื้อหลักอย่างสมบูรณ์เสียก่อน  ช่วงเวลาที่เหมาะสมของอาหารว่างช่วงเช้าคือ ประมาณ 09.30-10.00 น. และอาหารว่างช่วงบ่ายในเวลา 15.00-16.00 น. ส่วนก่อนอนอาจจะเป็นเรื่องดื่มอย่างนมอุ่นๆ หรือน้ำผลไม้สัก 1 แก้วก็ได้

อาหารว่างเสริมพลังลูกวัยเรียน!!

เมนูของว่างที่ดี มีอะไรบ้าง

อาหารว่างที่เหมาะกับเด็กๆ นั้นไม่ใช่แค่ขนม แต่อาจเป็นอาหารชิ้นเล็กๆ  ที่เด็กๆหยิบจับ รับประทานเองได้ขนมต่างๆ ที่ไม่หวานจัด และมันมาก ไม่ควรให้อาหารว่างมีแต่แป้งและน้ำตาลเท่านั้น โดยอาหารว่างที่เราแนะนำให้คุณเสริมให้ลูกน้อยคือ
ผลไม้สดต่างๆ ที่ไม่หวานจัดหรือมีไขมันมาก เป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่หาง่าย  เช่น มะละกอสุก ส้ม กล้วย สับปะรด มะม่วง แอปเปิล เป็นต้น
ผลไม้อบแห้ง ที่ไม่เติมน้ำตาล เช่น ลูกพรุน ลูกเกด กล้วยอบ แอปเปิลอบแห้ง
เครื่องดื่มสุขภาพ เช่น นม (ควรจะเป็นนมรสจืด) น้ำธัญพืช นมถั่วเหลือง หรือน้ำผลไม้ที่ไม่หวานจัด
ขนมที่ให้พลังงาน เช่น คุกกี้ธัญพืช พาย หรือขนมปังชิ้นเล็กๆ หรือคลับแซนด์วิช (แซนด์วิชชิ้นเล็กๆ ใส้ทูน่า ไข่หรือแฮมตัดแบ่งเป็นสี่ส่วน)
ขนมไทย ขนมไทยนั้นอร่อยและมีคุณค่าทางอาหาร แต่ก็มีน้ำตาลและไขมันสูง ลองเปลี่ยนสูตรขนมเป็นวุ้นผลไม้หวานน้อย หรือ ถั่วเขียวนมสด แทนถั่วเขียวต้มน้ำตาล หลีกเลี่ยงขนมที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูงเช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง หรือขนมที่ใช้การทอด เช่น กล้วยแขก โดนัทน้ำตาล เป็นต้น
 
สารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกนั้นมีอยู่ในมื้อหลักแล้ว เพื่อให้ดีต่อสุขภาพลูก ควรจะมีผลไม้เป็นอาหารว่างอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเป็นการเสริมวิตามินและเกลือแร่ รวมถึงกากใยที่จะได้จากผลไม้จะช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายของลูก
 
เทคนิคง่ายๆ สร้างช่วงเวลาอาหารว่างแสนสนุก

สำหรับเด็กๆ ที่กินง่ายเรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ คุณพ่อคุณแม่อาจจะหนักใจเรื่องการคุมอาหารและน้ำหนักเท่านั้น แต่สำหรับเด็กกินยาก กว่าจะผ่านไปได้แต่ละมื้อ ดูจะเป็นเรื่องใหญ่กันเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีวิธีสร้างความสนุกในทุกมื้อมาฝากกัน
เล่นเกม
ให้ทุกมื้อสนุกด้วยเกมทายชื่อผัก หรือเกมนับเลขจากจำนวนชิ้นอาหาร หลีกเลี่ยงเกมที่ทำให้ลูกต้องกินเพราะพ่ายแพ้ เด็กจะรู้สึกเหมือนถูกลงโทษ เพราะเกมแบบนี้ลูกได้กินอาหารก็จริงแต่ก็ไม่มีความสุข
พ่อครัวแม่ครัวน้อย
สอนลูกให้ทำอาหารง่ายๆ ที่ไม่ใช้ความร้อน หรือมีส่วนร่วมในมื้อต่างๆ ให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก และอาหารที่ได้คือความภูมิใจ รับรองว่าลูกต้องอร่อยอย่างมีความสุข
เมนูหลากสี หลายสไตล์
เพิ่มความน่ากินด้วยเทคนิคต่างๆ ลองดู Bento หรืออาหารกล่องของญี่ปุ่น มีการจัดหน้าตาอาหารที่น่ารักน่ารับประทาน วิธีการก็ทำง่าย คุณแม่ดูได้จาก Link ได้เลย
 
อาหารว่างอาจจะดูเป็นมื้อเสริม แต่จริงๆแล้วเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมโภชนาการให้ลูกอย่างถูกต้องเลยค่ะ เพราะกระเพาะของเด็กวัยนี้จะยังทำงานได้ไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ การย่อยมื้ออาหารเป็นส่วนเล็กๆ จะทำให้ลูกได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ได้ โดยไม่ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร ให้ลูกได้เติบโตแข็งแรง และมีพัฒนาการที่สมวัยค่ะ

เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์