โภชนาการที่เด็กวัยเรียนควรจะได้รับ

โภชนาการที่เด็กวัยเรียนควรจะได้รับ

เด็กวัยเรียน เป็นวัยที่มีการเคลื่อนไหวและใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารต่าง ๆ ครบทั้ง 5 หมู่ และควรได้รับอาหารที่สมดุลตามสัดส่วนที่สอดคล้องกับความต้องการของร่างกายของเด็กวัยนี้

การจัดอาหารสำหรับเด็กวัยเรียน
- ควรจัดอาหารหลักให้เด็กบริโภคครบทั้ง 3 มื้อ ไม่ควรเว้นมื้อใดมื้อหนึ่ง โดยเฉพาะมื้อเช้า และให้เด็กบริโภคอาหารอย่างตรงเวลา
- ควรจัดอาหารให้ครบถ้วน ได้สัดส่วน และเพียงพอกับความต้องการของร่างกายเด็ก และจัดอาหารว่างเสริมให้เด็กได้บริโภคบ้าง
- ไม่ควรจัดให้มีอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลอย่างเดียวเท่านั้น ควรพยายามจัดอาหารให้ครบหมู่ในแต่ละมื้อ

ความต้องการในสารอาหารของเด็กวัยเรียน
-  ความต้องการพลังงาน เด็กวัยเรียนมีความต้องการพลังงานสูง การกำหนดความต้องการพลังงานของร่างกาย จึงควรพิจารณาจากพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน ปริมาณพลังงานต้องพอดีไม่ขาดหรือเหลือจนเป็นโรคอ้วน
- ความต้องการโปรตีน เด็กวัยเรียนยังคงอยู่ในระยะที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต ฉะนั้นเด็กวัยนี้ก็ยังจำเป็นต้องได้รับอาหารที่ให้โปรตีนเพียงพอ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ ฮอร์โมน และอื่น ๆ เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่วัยรุ่น
- ความต้องการวิตามินและเกลือแร่ วิตามินและเกลือแร่เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กให้เป็นไปตามปกติ ถ้าได้รับไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะส่งผลให้การเจริญเติบโตหยุดชะงักและเกิดโรคได้


อาหารที่เด็กในวัยเรียนควรจะได้รับ
การบริโภคอาหารในเด็กวัยเรียนนั้น มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เทียบเท่ากับอิทธิพลทางพันธุกรรม เพราะร่างกายจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว มีการสร้างเซลล์กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อกระดูก รวมทั้งพัฒนาการทางสมอง ถ้าได้รับการดูแลเรื่องอาหารและโภชนาการที่ดี ก็จะมีร่างกายที่แข็งแรง

1. อาหารประเภทเนื้อสัตว์ เป็นสารอาหารที่ให้โปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และฮอร์โมน ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เพื่อเป็นการปลูกฝังนิสัยการบริโภคที่ดีให้แก่เด็ก

2. นม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้โปรตีนและแคลอรีสูง นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมวิตามินเอมาก เหมาะสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต เด็กจึงควรได้ดื่มนมในทุกวัน

3. ข้าวหรือแป้งต่าง ๆ ควรจัดให้เด็กในทุกมื้ออาหาร หรือให้เด็กให้กินในรูปของขนมบ้าง เลือกข้าวหรือแป้งที่ผ่านการขัดสีน้อย เพราะจะมีวิตามินและแร่ธาตุมาก

4. ผักและผลไม้สด ควรให้เด็กบริโภคในมื้ออาหารทุกมื้อ และควรสับเปลี่ยนชนิดให้หลากหลาย เพื่อให้เด็กได้รับวิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน โดยเฉพาะวิตามินซี

5. น้ำ ควรให้เด็กบริโภคน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้ว หรือให้เพียงพอกับปริมาณที่สูญเสียไปในแต่ละวัน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
ได้แก่ อาหารหมักดอง เนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก อาหารรสจัด น้ำอัดลม ชา กาแฟ ขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ อาหารพวกนี้จะทำให้เด็กรู้สึกอิ่มและไม่บริโภคอาหารมื้อหลัก ทำให้เด็กได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่เพียงพอ

ขอบคุณที่มา tonkit360

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์