เสริมพัฒนาการเรียนรู้รอบด้านให้ลูกด้วยการเล่น

เสริมพัฒนาการเรียนรู้รอบด้านให้ลูกด้วยการเล่น

การเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับลูก
เวลาคุณพ่อคุณแม่เดินตามห้างจะมีแผนกของเด็กเล่น การเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับลูกของเรานั้นให้สังเกตดูข้างกล่องจะระบุว่าเป็นของเล่นสำหรับเสริมสร้างพัฒนาการตามช่วงอายุต่าง ๆ แต่ราคาจำหน่ายมักค่อนข้างสูง การเล่นของลูกไม่จำเป็นต้องพึ่งของมีราคาแพงหรือของเล่นที่นำเข้ามาแต่อย่างใด เพียงแค่คุณใส่ใจและเล่นกับเขา ประดิษฐ์ของเล่นขึ้นมาเองก็ได้ เพียงแค่คิดว่ามันจะช่วยเสริมสร้างอะไรกับลูกน้อยได้บ้างเท่านั้นก็พอ
ส่งเสริมการเรียนรู้ให้ลูกจากการเล่น
คุณอาจเลือกซื้อบล็อกไม้หลากหลายขนาดที่สามารถต่อเป็นสิ่งต่าง ๆ ได้ และปล่อยให้เด็กได้ใช้ความคิดในการสร้าง จากนั้นลองถามเขาว่าสิ่งนี้คืออะไร คุณจะทราบถึงจินตนาการที่ไม่รู้จบของเด็ก ๆ หรือหาซื้อเลโก้มาก็ได้ หรือเด็กบางคนที่ชอบของเล่นพวกเครื่องดนตรี แม้จะหยิบของเล่นมาหลากหลายแล้ว แต่ลูกน้อยก็เลือกหยิบแต่ของเล่นรูปเครื่องดนตรีมาเล่นเท่านั้น เมื่อเขาโตในระดับหนึ่งแล้ว ลองปล่อยให้เขาได้เรียนรู้ดนตรีและสนับสนุนเค้าอย่างจริงจังได้เหมือนกันค่ะ
สิ่งที่ไม่ควรทำเลยหรือควรหลีกเลี่ยงคือ การปล่อยให้เขาอยู่กับเกม รายการโทรทัศน์มากเกินไป แม้บางรายการจะเสริมสร้างความรู้ หรือเป็นเกมพัฒนาความคิดของเด็ก สิ่งเหล่านี้ก็มีอีกด้านคือทำให้เด็กสมาธิสั้นลงได้ ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งใดได้นาน กลายเป็นปัญหาต่อไปด้วย

 

การเล่นอาจไม่ใช่การผ่อนคลายอย่างเดียว แต่นับเป็นการเรียนรู้ของเด็กได้มากยิ่งขึ้น เพียงแต่ครอบครัวควรส่งเสริมให้ถูกต้องและเหมาะสม อยู่ในขอบเขตที่เด็กสนใจและปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง หรือมีส่วนร่วมในการเล่นกับเด็ก ๆ ก็ถือเป็นการช่วยฝึกการเข้าสังคมเบื้องต้นได้


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี ดาราเดลี่


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์