ตามติดความคิดเจ้าตัวเล็ก ตั้งแต่แรกเกิด!

ตามติดความคิดเจ้าตัวเล็ก ตั้งแต่แรกเกิด!

แรกเกิด : หนูมีความรู้สึกที่ไวต่อการสัมผัสทางกาย โดยเฉพาะไออุ่นจากอ้อมกอดแม่ หนูจำแม่น แล้วก็ชอบที่สุด ส่วนแม่อารมณ์ดีหรือไม่ดี หนูก็รับรู้อารมณ์ได้ แม้จะยังคิดไม่เป็นก็ตาม

1 เดือน : ถึงโลกของหนูมีแค่ความหิว ความอบอุ่น ความเปียกชื้น ความง่วงเพราะนอนทั้งวัน ตื่นเมื่อหิว แต่หนูก็รับรู้ความรู้สึกของพ่อแม่ได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะพัฒนามาเป็นอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิดของหนูต่อไปด้วย

2 เดือน : หนูเริ่มคุ้นหน้าบางคน รู้สึกพึงพอใจที่ได้เห็น หนูจะยิ้มให้เฉพาะคนที่หนูรักอย่างพ่อแม่ ที่ยิ้มให้ก็เพราะสมองหนูเรียนรู้ที่จะคิดเชื่อมโยง “การยิ้ม” เข้ากับ “ความพึงพอใจ”

3 เดือน หนูเชื่อมโยงการกระทำกับผลที่เกิดขึ้นได้ หนูจึงทำอาการนั้นบ่อยๆ เช่น ตีของซ้ำๆกัน แล้วก็เริ่มคิดเรื่องเหตุผลขึ้นแล้ว เช่น จับโมบาย โมบายก็เคลื่อนที่ได้

4 เดือน : ที่ผ่านมาหนูง่วนอยู่กับการใช้มือ ตอนนี้หนูมองเห็นไกลขึ้น ทำให้มองเห็นขา จึงเล่นถีบขา เพราะทำให้สมองเริ่มคิดแล้วก็รับรู้รูปร่าง สี ผิววัสดุ ความสัมพันธ์ของหนูกับสิ่งต่างๆได้มากขึ้น

5 เดือน : เริ่มคิดว่าหนูเป็นคนละส่วนกับสิ่งอื่น ก็หนูชอบทำความรู้จักตัวเองคู่กับการเชื่อมความสัมพันธ์กับสิ่งรอบตัวอยู่เรื่อย เช่น ดูดนิ้วก็รู้ว่านี่คือตัวหนู แต่เมื่อเอาของเล่นเข้าปากดูด ก็รู้ว่านี่ไม่ใช่ตัวหนู แต่เป็นสิ่งอื่น

6 เดือน : หนูคิดได้แล้วว่าถ้าอยากให้ช่วยเหลือ ต้องใช้เสียงเรียกแทนการร้องไห้ ลองใช้คำที่ได้ยิน ปาป๊า มาม๊า ดีกว่า แม้ฟังไม่ค่อยเป็นภาษา แต่ก็ได้ผลนะ พ่อกับแม่หันมาทำตาโตด้วย

7 เดือน หนูเริ่มเชื่อมโยงความคิดกับสิ่งต่างๆได้มากขึ้นแล้ว เวลาได้ยินเสียงประตูเปิดปิดตอนฟ้ากำลังมืด หนูรู้เลยว่าปาป๊ากลับมาแล้ว ได้ยินเสียงตู้เย็นเปิดปิดก็รู้ว่ามาม๊าเตรียมอาหารให้

8 เดือน : เวลาหนูเห็นสิ่งใด เห็นใคร ก็จะนึกภาพในใจเปรียบเทียบ เริ่มแยกออกว่าใครคือคนแปลกหน้า เริ่มคิดเป็นแล้ว

9 เดือน : หนูเข้าใจลำดับเหตุการณ์มากขึ้น พอเสียงโทรศัพท์ดัง หนูก็คิดว่าเดี๋ยวปาป๊ากะมาม๊าจะต้องมารับ บางทีก็คลานเข้าไปยกหูขึ้นมาฟังเสียงข้างใน

10 เดือน : หนูทดสอบความคิดอยู่เรื่อย ลองยกถ้วยน้ำเทหรือเทชามข้าว พอมาม๊ามาเช็ดก็สนใจดู พอวางถ้วยน้ำ ชามข้าว หนูก็เทอีก เพราะอยากรู้ผลของการเท ต้องการกะระยะทางความสูงต่ำ

11 เดือน : หนูจับความสัมพันธ์ในพฤติกรรมของคนและสิ่งต่างๆได้ ลองเอารูปเป็ดหรือแมวมาให้ดูสิ หนูจะขยับปากพยายามเปล่งคำว่า “ก้าบ” หรือ “เมี้ยว” ได้นะ ถึงฟังไม่ค่อยเป็นภาษา แต่หนูก็คิดเชื่อมโยงสิ่งต่างๆได้ล่ะ

12 เดือน : หนูคิดขั้นตอนหรือกระบวนการของกิริยาท่าทางขึ้นในใจก่อนแสดงออกมาได้ด้วย เช่น ส่ายหน้าเมื่อหนูคิดว่าหนูไม่ต้องการ หรือพยักหน้าเมื่อหนูคิดว่าหนูต้องการ โบกมือเมื่อแม่บอกให้ลาคนอื่นได้อีกด้วยที่มา : Mumhelper

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์