กิจกรรมของคุณเเม่เเละคุณลูกเพื่อฝึกสมาธิ

กิจกรรมของคุณเเม่เเละคุณลูกเพื่อฝึกสมาธิ

คุณพ่อ คุณแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกน้อยเป็นเด็กเก่งทั้งด้านความฉลาดทางสติปัญญาและความมีไหวพริบปฏิภาณ ซึ่งความเฉลียวฉลาดนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เอง จำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมจากคุณพ่อคุณแม่ในหลายด้าน ทั้งการสั่งสอน อบรม เสริมสร้างวินัย และการฝึกสมาธิ ดังนั้นการฝึกสมาธิให้กับลูกน้อยตั้งแต่ยังเด็กอยู่ก็ถือเป็นการปูพื้นฐานสติปัญญาให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

 

   กิจกรรมตักถั่วเเดงคุณเเม่เเละคุณลูกฝึกสมาธิแล้วเด็กได้อะไร

      เด็กจะเป็นคนจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานขึ้น ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญต่อการเรียนเมื่อเด็กถึงวัยเข้าโรงเรียน

     เด็กจะเป็นคนใจเย็น ใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา ไม่วู่วาม ไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสิน

     เด็กจะเป็นคนที่มีวินัย มุ่งมั่นทำอะไรให้เสร็จเป็นอย่างๆ ไม่ทำอะไรซ้ำซ้อนจนไม่สำเร็จสักอย่าง


กิจกรรมของคุณเเม่เเละคุณลูกเพื่อฝึกสมาธิ

อุปกรณ์หาได้ไม่ยากเลยค่ะ มีขวด 1 ใบ เลือกขวดที่มีปากขวดเล็กหน่อยนะคะ เพื่อให้ยากแก่การตักใส่ซักหน่อย อันนี้ไม่ได้จะแกล้งลูกนะคะ แต่ขอความยากซักนิดนึง มีช้อน และถั่วแดง ตามรูปเลยค่ะ

กิจกรรมนี้จะช่วยคุณเเม่ให้ฝึกคุณลูกมีสมาธิในการตักถั่วแดงให้เข้าปากขวดที่เล็กได้ เด็กจะมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ สาธิตให้ลูกดูก่อนนะคะว่าตักอย่างไร เพื่อไม่ให้ถั่วแดงหล่นนอกขวด แรกๆ อาจจะตักทีละเม็ด คอยสังเกตลูกน้อยนะคะ เมื่อลูกทำได้เราควรชื่นชม และให้กำลังใจเค้า เด็กจะสนุกกับการตัก เมื่อเด็กเริ่มคล่องมือ เด็กจะเริ่มตักถั่วแดงมากขึ้นเพื่อใส่ในขวด ซึ่งเด็กเริ่มที่จะเรียนรู้ได้ด้วยตนเองว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะตักใส่ขวดให้ได้จำนวนมาก โดยที่เราไม่ต้องบอกเด็กจะเรียนรู้ได้เองค่ะ


กิจกรรมของคุณเเม่เเละคุณลูกเพื่อฝึกสมาธิ

การฝึกสมาธิในเด็กให้เกิดผลอย่างดีที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความรักความเอาใจใส่จากคุณพ่อคุณแม่ ด้วยการนั่งอยู่เป็นเพื่อนใกล้ๆ เด็กจะรู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยว อุ่นใจ ไม่ต้องเสียสมาธิและผละออกจากกิจกรรมที่ทำอยู่ ทำให้เด็กเกิดสมาธิ สามารถจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ได้เป็นเวลานานๆ


เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์