ทารกว่ายน้ำเสริมพัฒนาการรอบด้าน

ทารกว่ายน้ำเสริมพัฒนาการรอบด้าน

ว่ายน้ำเป็นกีฬาที่เหมาะสมกับทุกวัยไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ให้ทั้งความสนุกสนาน ได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะเด็กทารก ปัจจุบันมีครอบครัวที่มีลูกเล็กจำนวนมากที่พาลูกไปว่ายน้ำ เพื่อเสริมพัฒนาการ อาจมีคำถามขึ้นในใจคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ที่ว่า ทารกสามารถว่ายน้ำได้จริงหรือ อันตรายหรือไม่ พาลูกเล็กไปว่ายน้ำช่วยเสริมพัฒนาการจริงหรือ เสริมอย่างไร 

   ทารกว่ายน้ำเสริมพัฒนาการรอบด้าน

     1. คำถาม : เด็กทารกสามารถว่ายน้ำได้เมื่อไร

คำตอบ :  เมื่อทารกน้อยยังอยู่ในท้องคุณแม่  เจ้าตัวน้อยมีความคุ้นเคยกับการลอยอยู่ในน้ำคร่ำเป็นเวลา 9 เดือน  ทารกจะสามารถเรียนรู้ที่จะลอยตัวในน้ำได้เร็ว และการที่น้ำมีความหนาแน่นมากจะทำให้ทารกอยู่ในสภาวะกึ่งไร้น้ำหนัก  รู้สึกสบายและเคลื่อนไหวในน้ำได้คล่องตัว   ทำให้ลูกได้รู้สึกสนุกสนาน ได้ออกกำลังกาย และคุ้นเคยกับน้ำ

ก่อนจะพาลูกไปว่ายน้ำ   คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มหัดให้ลูกคุ้นเคยกับน้ำในอ่างอาบน้ำ  โดยเริ่มเมื่ออายุ 2 เดือน พอลูกอายุ 3 เดือนขึ้นไปก็สามารถพาไปว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำได้   ขณะที่พาลูกว่ายน้ำนั้น พ่อแม่ควรอุ้มลูกไว้ในน้ำก่อนเพื่อให้หายกลัว และคอยใช้มือพยุงที่คอลูกไว้ เพราะกล้ามเนื้อคอยังไม่แข็งแรง ถ้าลูกอายุ 2-6 เดือนให้ใช้เวลาอยู่ในน้ำประมาณ 15 นาที แต่ถ้าอายุ 6 เดือนถึง 1 ขวบก็ใช้เวลาอยู่ในน้ำมากขึ้นเป็น 30 นาทีได้ค่ะ

     2. คำถาม : สระว่ายน้ำแบบไหนถึงจะเหมาะกับทารก

คำตอบ คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกสระเป็นระบบน้ำเกลือ และมีการควบคุมอุณหภูมิน้ำให้อยู่ที่ประมาณ 30-35 องศาเซลเซียส หากจำเป็นต้องใช้ระบบคลอรีน ควรเลือกสระที่มีการจำกัดว่าเป็นสระสำหรับเด็กเล็กโดยเฉพาะ

ข้อควรคำนึง : การเลือกสระว่ายน้ำที่ไม่เหมาะสม  นอกจากจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อของลูกน้อยแล้ว อุณหภูมิและความเป็นกรดด่าง (pH balance) ของน้ำอาจทำให้ผิวลูกระคายเคืองหรือแพ้ได้  สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน ไม่ควรทาครีมกันแดด เพราะผิวลูกอาจได้รับสารเคมีมากเกินไป เน้นเลือกใช้บริการสระว่ายน้ำเด็กทารกที่อยู่ในร่มหรือติดตั้งอุปกรณ์บังแสงแดด หากลูกผิวค่อนข้างแพ้ง่าย

     3. คำถาม : เพราะเหตุใดสระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือจึงเป็นสระที่เหมาะกับทารกและเด็ก

คำตอบ  : สระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือ  ถือว่าเป็นระบบบำบัดน้ำสำหรับสระว่ายน้ำที่ดีที่สุดในปัจจุบัน  มีการรักษาค่า pH balance ในสระจะใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติของคน  ทำให้ไม่ระคายเคืองตาเด็กทารก ไม่ทำให้ผิวหนังระคายเคืองหรือแพ้  มีผลวิจัยว่าน้ำเกลือยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังได้   ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังว่ายน้ำเหมือนสระระบบคลอรีน  คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกสระว่ายน้ำระบบเกลือให้ลูกน้อย  และควรเลือกสระที่มีอุปกรณ์บังแดดเพื่อช่วยปกป้องผิวลูกจากรังสี UVA และ UVB

     4. คำถาม : ทารกว่ายน้ำเสริมพัฒนาการได้รอบด้านจริงหรือไม่ ?

คำตอบ :    การเรียนว่ายน้ำสำหรับเด็กถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้าง ประสบการณ์  พัฒนาเซลล์สมองผ่านทางประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกน้อย  การว่ายน้ำถือเป็นกิจกรรมหนึ่งของลูกน้อยที่สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ยังเป็นทารก  ที่สำคัญจะส่งผลทำให้ EQ และ IQ สูงขึ้น  นอกจากนี้ ยังส่งผลให้เด็กมีความสุข เข้าสังคมได้ดี ปรับตัวได้ง่าย และมีความมั่นใจในตัวเอง  รวมถึงยังส่งเสริมสัญชาติญาณการเอาตัวรอดในน้ำ สามารถพัฒนาสมอง ร่างกาย และระบบประสาทของลูกน้อย รวมทั้งช่วยให้เด็ก เจริญอาหาร   ร่าเริง   และนอนหลับสบาย

     5. คำถาม : ประโยชน์อื่น ๆ ของการพาทารกไปว่ายน้ำคืออะไร

คำตอบ :  ทารกว่ายน้ำ นอกจากจะได้กระตุ้นพัฒนาการทางด้านสมองและร่างกายแล้ว ยังเป็นการฝึกให้ลูกควบคุมการประสานงานของกล้ามเนื้อทุกส่วนได้   ช่วยให้ร่างกายและปอดแข็งแรง  ลดความเสี่ยงที่จะเป็นหอบหืดเมื่อโตขึ้น  และกระตุ้นการสร้าง  growth hormone ให้ร่างกายเติบโตรวดเร็วสมวัย

จะเห็นว่าการให้ทารกได้ว่ายน้ำนั้นมีประโยชน์มากจริง ๆค่ะ  แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงให้มากคือ เรื่องความปลอดภัย  แต่อย่างไรก็ตาม  แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่บางท่านไม่ได้พาทารกไปว่ายน้ำ  ไม่ได้แปลว่าทารกจะไม่แข็งแรงหรือไม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการได้นะคะ  เพราะการกระตุ้นพัฒนาของทารกนั้น  สามารถทำได้หลายวิธีค่ะ

อ้างอิงข้อมูลจาก

http://www.being-mom.com

http://www.pb-mag.com


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์