‎ยาลดไข้แบบไหนดี‬?

‎ยาลดไข้แบบไหนดี‬?

คงไม่เคยมีลูกบ้านไหนไม่เคยเป็นไข้ ไม่ว่าจะเป็น.. ‪#ไข้หลังจากได้รับวัคซีน‬ ‪#‎ไข้หวัดใหญ่‬ ‪#‎ส่าไข้‬ หรือแม้แต่ ‪#‎ไข้เลือดออก‬ โดยสาเหตุของไข้ในเด็กเล็กส่วนใหญ่มักมาจากเชื้อไวรัส และสามารถหายได้เอง โดยไม่ต้องทานยาฆ่าเชื้อ ทานแค่ยาลดไข้ก็เพียงพอแล้ว แต่ก่อนที่จะไปดูเรื่องยาลดไข้ มารู้จักอาการไข้กันก่อนดีกว่า..
คำว่า "ไข้" คือภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ (ปกติร่างกายจะมีอุณหภูมิประมาณ 37 •C ถ้าเกิน 37.5 • แต่ไม่เกิน 38 เรียกว่า "ไข้ต่ำ" ถ้าเกิน 38.5•C เรียกว่า "ไข้สูง")
สำหรับยาลดไข้ก็มีหลายยี่ห้อเลย แต่หม่าม๊าเปรียบเทียบให้ดู 2 ยี่ห้อที่เคยชิม (หวานเป็นลมขมเป็นยา ก็เข้าใจแต่เด็กเล็กขอให้ทานยาไม่ต้องขมจนเกินไปก็ดีเนาะ) โดยทั้งสองยี่ห้อมีตัวยาเดียวกันคือ "พาราเซตามอล"
     มีฤทธิ์แก้ปวด ลดไข้ 
     ไร้แอสไพรินและแอลกอฮอล์ 
     ทานทุกๆ 4-6 ชั่วโมง 
     เมื่อไม่มีไข้แล้วสามารถหยุดยาได้ 
     ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 3-5 วัน 
     ไม่ควรผสมยานี้กับนมหรืออาหารสำหรับเด็ก

1.INFANT'S TYLENOL
(Paracetamol 80 mg/0.8 ml)
ชนิดหยด รสองุ่น เป็นยาน้ำรูปแบบแขวนตะกอน ตอนแรกที่พีต้าเป็นส่าไข้ให้ทานตัวนี้นี่แหละ พีต้าทานได้ไม่บ้วนทิ้ง แต่มีอิดออดบ้าง หม่าม๊าแอบชิมเองแล้ว ‪#‎รสชาติมันติดขมนิดๆ‬ ปรึกษาเพื่อนที่เป็นเภสัชลูก2 บอกว่า Tempra อร่อยกว่า เลยต้องซื้อมาลองซะหน่อย
2.TEMPRA KIDS 
(Paracetamol 120 mg/5 ml Syrup)
ชนิดน้ำเชื่อม รสสตรอเบอรี่ ‪#‎รสชาติอร่อยกว่าไทลินอลจริงๆด้วย‬ จริงๆตัวนี้มีแบบชนิดหยดด้วยแต่ร้านที่หม่าม๊าไปซื้อไม่มีเลยได้เป็นตัวนี้มาแทน


‎ยาลดไข้แบบไหนดี‬?

เคล็ดลับในการป้อนยา‬
คือ ใช้หลอดดูดยาขึ้นมาปริมาณตามที่แพทย์เภสัชกรระบุมาในฉลาก ค่อยๆหยดเข้าปากลูกโดยพยายามบีบยาไปที่ข้างๆกระพุ้งแก้ม เพื่อที่จะไม่ให้โดนลิ้นเยอะ จะได้ไม่รับรู้รสชาติของยาเยอะ
(หลอดหยดยาตัว INFANT'S TYLENOL มีมาให้ในกล่อง แต่ถ้าบางยี่ห้อไม่มี สามารถซื้อไซริงก์ 3-5 cc มาใช้แทนได้เพราะถ้าใช้ช้อนมันมีความเสี่ยงที่จะลูกจะปัดหกได้มากกว่าค่ะ โดยเฉพาะบ้านไหนน้องทานยายากๆ ดิ้นไปดิ้นมานี่ ช้อนคงได้แต่ฝัน ยาหกลงพื้นซะหมดแน่ๆ)

ที่สำคัญที่สุดก็คือ ขนาดของยาที่ควรได้รับ10-15 mg/kg คิดตามน้ำหนักไม่ใช่อายุจะเห็นว่าความเข้มข้นของยาทั้งสองแบบจะแตกต่างกัน INFANT'S TYLENOL แบบหยด เข้มข้นกว่า ทานยาปริมาณน้อยกว่า ส่วน TEMPRA KIDS ความเข้มข้นน้อยกว่าก็ต้องทานยาปริมาณเยอะกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น.. เพื่อความปลอดภัย ควรให้แพทย์หรือเภสัชกรเป็นผู้คำนวณปริมาณยาที่ควรได้รับทุกๆครั้งนะคะ 


แหล่งที่มา: ขอขอบคุณ RS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์