เมื่อไหร่ถึงควรพาลูกไปหาหมอ

เมื่อไหร่ถึงควรพาลูกไปหาหมอ

การพาลูกไปหาหมอในหลาย ๆ สถานการณ์เป็นเรื่องสำคัญและคุณจำเป็นต้องทำ แต่การพาลูกไปหาหมอเพื่อปรึกษาในทุกเรื่องที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยเกิดใหม่ก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้ เพราะคุณไม่เพียงแต่เปลืองค่าน้ำมันพาลูกไปพบกุมารแพทย์ แต่คุณยังไม่ให้ลูกน้อยได้พักผ่อนเต็มที่เพราะลูกน้อยของคุณต้องถูกอุ้มไปนั่นมานี่ ใช่อยู่ที่บางครั้งคุณก็ต้องโทรปรึกษาแพทย์บ้าง แต่สำหรับบางอาการที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยแล้ว คุณอาจเพียงใช้น้ำอุ่น ๆ รักษาลูกเท่านั้น

 เมื่อลูกมีไข้

แน่นอนว่ามีบางครั้งลูกจะมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้น นั่นเป็นเพราะลูกกำลังมีการพัฒนาเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่รอบตัวเขา หากลูกตัวร้อน กุมารแพทย์มักแนะนำว่าอย่าวิตกหากอุณหภูมิของลูกต่ำกว่า 37.8 องศาเซลเซียส หรือว่าร่างกายลูกจะมีอุณหภูมิสูงกว่านั้น ให้ลองให้ยาแก้ไข้กับลูกก่อน แต่หากลูกคุณมีอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 38.8 องศาเซลเซียส ให้คุณโทรปรึกษาแพทย์ได้

 อาการไอ

เด็กเกิดใหม่หลาย ๆ คนยังจะมีอาการไอเบา ๆ อยู่บ้างเล็กน้อยเมื่อกลับมาที่บ้านหลังจากคลอดแล้ว อาการเช่นนี้อาจเป็นอาการปกติเนื่องจากในคอของลูกยังมีสิ่งเกาะอยู่เมื่อเขาอยู่ในท้อง และต้องใช้เวลาสักระยะถึงจะหายไป แต่หากลูกคุณไอติดต่อกันมากกว่าหนึ่งครั้งหรือลูกมีปัญหาในการหายใจเนื่องมาจากอาการไอ ให้โทรปรึกษาแพทย์โดยทันทีเพราะนี่อาจเป็นสัญญาณว่ามีบางสิ่งติดอยู่ในปอดของลูก

 น้ำลายไหลย้อย

เด็กจะมีอาการน้ำลายไหลย้อย และบ่อยครั้งคุณจะพบว่าลูกเป็นเช่นนี้เมื่อคุณเพิ่งเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่ให้ เฮ้อ! โดยปกติแล้ว อาการน้ำลายไหลยืดนี้เป็นอาการปกติ แต่คุณก็ควรจำไว้ว่า หากลูกมีน้ำลายไหลย้อยในปริมาณที่มากขึ้น มีสีปนหรือมีลักษณะเหมือนนมบูด ให้คุณลองปรึกษาแพทย์ดู ในแต่ละปีมีเด็กเกิดใหม่จำนวนมากที่มีอาการกรดไหลย้อน นี่อาจเป็นการเจริญเติบโตตามปกติ เพียงแต่อาจสร้างความรำคาญให้คุณและลูกได้ในบางครั้งเท่านั้นเอง

 ของเสียที่ผ้าอ้อมมีลักษณะเปลี่ยนไป

หากคุณสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติอยู่บ่อยครั้งเมื่อคุณเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก เช่น มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีน้ำปัสสาวะ หรือจุดเลือดที่ของเสียของลูก คุณควรพาลูกไปหาหมอ เพราะนี่เป็นสิ่งที่แพทย์ควรทราบและให้ความช่วยเหลือ บางครั้งอาจจะไม่มีอะไร แต่คุณเองก็ไม่รู้ว่ามันจะร้ายแรงหรือไม่

 อาการอาเจียน

บางครั้งอาการอาเจียนอาจแสดงถึงอาการร้ายแรงได้หากลูกน้อยของคุณอาเจียนมากและมีอาการสำลักด้วย คุณไม่ควรมองข้ามอาการเช่นนี้ เด็กบางคนอาจอาเจียนเพราะขวดนมเนื่องจากจุกนมเข้าไปลึกจนเกินไป แต่หากคุณทราบแล้วว่าลูกอาเจียนเพราะสาเหตุอื่นหรือเมื่อคุณเอาเขานอนลงบนเตียง คุณอาจจำเป็นต้องปรึกษากุมารแพทย์ถึงอาการนี้


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้